Công dụng của trà khổ qua đối với sức khỏe

Không chỉ được biết đến với công dụng thanh nhiệt, giải độc, thanh lọc cơ thể mà trà khổ qua (mướp đắng) còn được biết đến là nguồn dược liệu quý hỗ trợ điều trị một số căn bệnh như: cao huyết áp, tiểu đường, men gan cao, dư thừa cholesterol, thừa cân, gout.

Công dụng của trà khổ qua

Theo các công trình nghiên cứu tại Hoa Kì cũng đã khẳng định được vai trò của khổ qua trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Cụ thể, bản chất khi mắc bệnh tiểu đường thường sẽ kèm theo các biến chứng như rối loạn mỡ máu, tăng cân, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch. Đây là vấn đề được xem là quan trọng khi các nhà điều trị thường phải khuyên người bệnh phải chú ý đến các nguy cơ mắc các bệnh còn lại.

Trà khổ qua giúp ổn định huyết áp: Loại quả này có chứa hàm lượng vitamin C lớn có tác dụng ức chế sự phát triển của các gốc tự do gây hại. Từ đó sẽ giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh về tim, đột quỵ…

Điều trị bệnh tiểu đường: Trà mướp đắng được coi là thần dược với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Trong trà chứa nhiều chất có tác dụng hạ đường huyết. Cụ thể như peptide, charantin… Cả Đông y cũng như y học hiện đại đều ghi nhận tác dụng tuyệt vời này của trái mướp đắng.

 

Người bị bệnh tiểu đường nên bổ sung mướp đắng vào thực đơn hàng ngày để tình trạng bệnh được cải thiện.
Người bị bệnh tiểu đường nên bổ sung mướp đắng vào thực đơn hàng ngày để tình trạng bệnh được cải thiện.

Ngăn ngừa bệnh gout: Ngày nay, mức sống của người dân được cải thiện nên ăn uống thường “quá đà”. Điển hình là việc nạp vào cơ thể lượng đạm lớn thông qua các loại thức ăn như thịt, nội tạng động vật… Điều này dẫn tới bệnh gout. Bệnh gout không quá nguy hiểm nhưng để điều trị khỏi hẳn rất khó. Quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn uống của bệnh nhân.

Trà khổ qua là loại thức uống được các chuyên gia khuyên dùng đối với người mắc căn bệnh này. Bởi trong khổ qua có chứa các chất với tác dụng làm giảm lượng axit uric - tác nhân khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Tốt cho gan: Để gan hoạt động hiệu quả thì chúng ta cần ăn uống điều độ, thải độc gan ra bên ngoài. Trong khi đó, trà mướp đắng có tác dụng chuyển độc tố trong gan sang thận và thúc đẩy quá trình thải độc ra ngoài. Không chỉ vậy, loại trà này còn có tác dụng loại bỏ các tác nhân sinh ra độc, giảm nồng độ men gan viêm.

Phòng chống bệnh ung thư: Theo nghiên cứu, trong trà mướp đắng chứa nhiều hoạt chất có tác dụng phòng chống bệnh ung thư. Những hợp chất này sẽ ức chế, giảm sự hình thành, phát triển của các tế bào gây ung thư. Đây chính là lý do những người bị bệnh ung thư nên uống trà mướp đắng hàng ngày để tình trạng bệnh thuyên giảm.

Giảm cân hiệu quả: Với nhiều chị em phụ nữ, trái khổ qua được xem như “vũ khí” làm đẹp vô cùng hiệu quả. Không chỉ chế biến dưới dạng thực phẩm, khổ qua còn được dùng để đắp mặt, pha trà uống với mục đích tìm lại vóc dáng cân đối.

Nếu đang có kế hoạch giảm cân thì bạn nên sử dụng trà khổ qua để nhanh thấy được hiệu quả.
Nếu đang có kế hoạch giảm cân thì bạn nên sử dụng trà khổ qua để nhanh thấy được hiệu quả.

Trong trà mướp đắng có chứa chất oxy hoá. Chất này có tác dụng giảm khả năng hấp thu glucose, giảm mỡ máu, từ đó tránh tình trạng thừa cân, béo phì. 

Hỗ trợ ngủ ngon: Nếu cảm thấy căng thẳng, khó đi vào giấc ngủ thì một ly trà từ khổ qua sẽ là gợi ý lý tưởng dành cho bạn. Loại trà này sẽ giúp bạn ổn định tinh thần, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn vào giấc một cách dễ dàng.

Lưu ý khi uống trà khổ qua

Trà mướp đắng rất tốt cho sức khoẻ nhưng nếu không biết cách sử dụng thì có thể gây ra một số điều ngoài ý muốn.
Trà mướp đắng rất tốt cho sức khoẻ nhưng nếu không biết cách sử dụng thì có thể gây ra một số điều ngoài ý muốn.

Trên thực tế, trà mướp đắng được sử dụng như một vị thuốc. Chính vì vậy, dùng đúng cách, đúng đối tượng là điều rất quan trọng. Các chuyên gia lưu ý một số điều sau khi uống trà mướp đắng:

  • Khổ qua là trái có tính hàn, khi uống dưới dạng trà sẽ rất tốt cho người bị huyết áp cao bởi nó hỗ trợ hạ huyết áp. Vì vậy, nếu bị huyết áp thấp thì cần hạn chế sử dụng loại trà này;
  • Không nên lạm dụng, uống quá nhiều trà mướp đắng, điều này sẽ khiến gan “gồng mình” lên để làm việc. Từ đó dễ dẫn tới tình trạng men gan cao;
  • Không nên cho trẻ nhỏ uống trà mướp đắng vì chất vicine có thể sẽ khiến hệ tiêu hoá của trẻ gặp vấn đề. Lượng chất này với người lớn không gây ra ảnh hưởng nhưng với trẻ thì cần đặc biệt lưu tâm;
  • Những cặp vợ chồng đang mong tin vui thì nên tránh loại trà này. Bởi theo các chuyên gia, trong trà mướp đắng có chất làm giảm khả năng thụ thai;
  • Theo Đông y, ăn nhiều khổ qua cũng như uống nhiều trà làm từ loại quả này có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu. Do đó, hãy điều chỉnh chế độ uống sao cho hợp lý. Mỗi ngày chỉ nên uống một ly, tuyệt đối không uống thay nước hàng ngày.

Vũ Nghi (t/h)