Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Với nguồn gốc cách đây 5000 năm, trà xanh được uống phổ biến và được trồng rộng rãi ở vùng Viễn Đông, nơi các đặc tính tốt cho sức khỏe được đánh giá cao. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, khi con người phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm, nguy cơ bệnh tật cao hơn thì trà xanh là một thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe.

Trà xanh - Một trong những lựa chọn cho sức khỏe thời ký Covid-19

Theo kết quả cuộc khảo sát “Xu hướng dinh dưỡng” năm 2021 của Pollock Communications and Today’s Dietitian, với 1.165 chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống của người tiêu dùng đã thay đổi do Covid-19, trà xanh đã nhảy từ vị trí thứ 10 năm ngoái lên vị trí thứ 3 trong năm nay.

Do ảnh hưởng của đại dịch, 78% các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng thói quen ăn uống của người tiêu dùng đang chuyển từ chế độ ăn ba bữa truyền thống mỗi ngày sang ăn vặt thường xuyên hơn. Ngoài ra, với sự lo lắng về sức khỏe thể chất, tinh thần và nền kinh tế đầy thách thức luôn hiện hữu trong tâm trí người tiêu dùng, các chuyên gia dự đoán các động lực mua hàng của năm 2021 sẽ là đồ uống và thực phẩm với tiêu chí: Tăng cường sức đề kháng; giá cả phải chăng, dựa trên giá trị; thúc đẩy sự thoải mái và tình cảm hạnh phúc.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy cuộc cách mạng thực phẩm lành mạnh, các loại thực phẩm và đồ uống có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần mạnh mẽ, đôi khi được gọi là "siêu thực phẩm" đã trở nên thống trị trong các lựa chọn của người tiêu dùng để giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch.

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe - Ảnh 1

Một số nghiên cứu khác tập trung vào tiềm năng của trà xanh trong việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột để tăng cường phản ứng miễn dịch với vaccine và do đó tăng hiệu quả của vaccine. Đồng thời polyphenol trong trà xanh còn có khả năng ức chế sự xâm nhập của SARS-CoV-2. 

Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng nổi bật trong Covid-19, và những bệnh nhân có các triệu chứng đường ruột cho thấy bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn, kết quả kém thuận lợi hơn so với những bệnh nhân không có các triệu chứng này. Do đó, khả năng ngăn ngừa hoặc thay đổi quỹ đạo bệnh bằng các biện pháp can thiệp nhắm vào đường ruột là một khả năng đầy hứa hẹn.

Các polyphenol trong trà xanh đã được chứng minh là có thể điều chỉnh cân bằng nội môi trong ruột và hệ vi sinh vật đường ruột. Theo đó, SARS-CoV-2 đầu tiên bám vào màng tế bào của tế bào chủ, sau đó xâm nhập vào tế bào để tạo ra nhiễm trùng. Điều này được thực hiện qua trung gian kháng nguyên spike, giúp đạt được sự gắn kết và dung hợp màng với thụ thể enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) của tế bào chủ thông qua miền liên kết thụ thể (RBD).

Hệ vi sinh vật đường ruột rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa, trao đổi chất và tổng hợp một số yếu tố dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể. Những vi khuẩn này có thể giúp phân hủy enzym của polysaccharid và polyphenol thực vật - những chất sau còn được gọi là tannin. Tannin được tìm thấy trong vô số thực phẩm thực vật, bao gồm cả rau, trái cây và hạt. Trà, cà phê, nho, đậu tây và rượu vang đỏ đặc biệt giàu tannin. 

Những lợi ích khác của trà xanh đối với sức khỏe

Không chỉ tác động đến sức khỏe và tinh thần, trà xanh còn có tác dụng đáng kể trong lĩnh vực làm đẹp. Thành phần của trà xanh rất giàu các chất chống oxy hóa và các vitamin, mang đến khả năng chống lão hóa, dưỡng trắng, trẻ hóa làn da. Đó là lý do vì sao ngày càng nhiều thương hiệu mỹ phẩm sử dụng chiết xuất trà xanh trong sản phẩm của mình.

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe - Ảnh 2

Những khả năng tuyệt vời của trà xanh đối với sắc đẹp có thể kể đến: Chống nắng, hạn chế tác hại của tia UV đến làn da; làm dịu da, ngừa viêm, kháng khuẩn; trị mụn, giảm sưng đỏ; ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, nám, da kém săn chắc; cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa để cải thiện làn da từ bên trong.

Chứa nhiều polyphenol chống oxy hóa:Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏehơn trà đen, có thể là do nó không qua quá trình chế biến. Trà xanh có hàm lượng polyphenol bảo vệ cao hơn. Các polyphenol chính trong trà xanh là flavonoid, hoạt động mạnh nhất trong số đó là catechin và epigallocatechin gallate (EGCG), có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh.

Chất chống oxy hóa được biết đến để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Chất chống oxy hóa có thể được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và các loại thực phẩm chưa qua chế biến khác. Là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, trà xanh có thể là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào.

Tăng cường chức năng não: Trà xanh có chứa một thành phần hoạt chất quan trọng, caffeine, là một chất kích thích tinh thần được biết đến. Trà xanh cũng bao gồm axit amin L-theanine, tạo ra hiệu ứng thư giãn bằng cách  tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não điều chỉnh sự tỉnh táo của tinh thần.

Thúc đẩy đốt cháy chất béo: Theo một số nghiên cứu, trà xanh có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất và tăng đốt cháy chất béo do đặc tính sinh nhiệt của nó (vượt ra ngoài tác dụng của caffeine).Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra sự gia tăng trao đổi chấtvà do đó tác dụng có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân và điều kiện thử nghiệm.

Có rất nhiều tuyên bố về sức khỏe xung quanh trà xanh từ giảm nguy cơ ung thư đến giảm cân. Bằng chứng để hỗ trợ những tuyên bố này phần lớn là không thể kết luận. Một số tuyên bố về sức khỏe dựa trên truyền thống phương Đông cổ đại, nơi trà xanh đã được sử dụng để điều trị các triệu chứng bệnh tật trong nhiều năm. Vì những lợi ích được đề xuất, nhiều sản phẩm “sức khỏe” hiện nay bao gồm dấu vết của trà xanh. Tuy nhiên, có ít bằng chứng cho thấy các sản phẩm này có hiệu quả. Nếu bạn muốn sử dụng trà xanh cho mục đích chữa bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.

Di Linh