Trà lúa mạch là một thức uống thảo mộc phổ biến có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chứa nhiều hợp chất hữu ích cùng nồng độ cao các vitamin A, C, chất chống oxy hóa, axit amin, selenium, melatonin và tryptophan. Loại trà này nổi tiếng với hàm lượng chất xơ cao và được tiêu thụ rộng rãi ở khu vực Đông Á. Vì vậy sử dụng trà lúa mạch đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ như sau:
1. Cải thiện giấc ngủ
Trà lúa mạch có chứa melatonin và tryptophan, cả hai đều là hoạt chất giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon. Ngoài ra, vì không chứa caffeine, bạn có thể uống trà trước khi lên giường và không lo giấc ngủ bị quấy rầy. Bên cạnh đó, vị trà đắng nhẹ và hương thơm dễ chịu giúp bạn giảm căng thẳng và thư giản.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Lúa mạch từ lâu được biết đến với chất xơ dồi dào nên trà lúa mạch là một lựa chọn hoàn hảo hỗ trợ tiêu hóa tốt. Chất xơ góp phần điều chỉnh dinh dưỡng trong cơ thể và giúp đẩy chất thải ra dễ dàng. Đối với người có hệ tiêu hóa không tốt, hay bị táo bón thì bổ sung trà lúa mạch vào thực đơn hàng ngày giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
3. Kháng khuẩn, ngừa sâu răng
Sự xâm nhập, bám dính của vi khuẩn từ thức ăn, nước uống hàng ngày dễ dẫn đến tình trạng sâu răng. Với thành phần Polyphenol có trong chiết xuất trà lúa mạch có tác dụng kháng khuẩn, giảm lượng vi khuẩn bám vào răng, hạn chế sâu răng. Một tách trà lúa mạch mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe răng miệng.
4. Chống oxy hóa
Trà lúa mạch chứa chất chống oxy hóa cao. Lignans, selen, vitamin A và C có trong trà lúa mạch là những chất rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, chất p-Coumaric acid, chất này có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây oxy hoá tế bào. Thế nên trà lúa mạch hỗ trợ ngăn ngừa bệnh do gốc tự do gây ra như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp,…
5. Chống đông máu
Tình trạng máu lưu thông kém dễ hình thành các cục máu đông dẫn đến nguy cơ đau tim, thậm chí là đột quỵ. Thành phần hóa học alkylpyrazines có trong trà lúa mạch có tác dụng chống đông máu, hỗ trợ tuần hoàn máu tốt hơn. Ngoài ra, GABA giúp cân bằng huyết áp. Vì thế, uống trà lúa mạch thường xuyên góp phần cải thiện tuần hoàn máu, hạn chế khả năng đông máu.
6. Cân bằng đường huyết
Hàm lượng magnesium cao trong trà lúa mạch phản ứng với enzyme có thể kiểm soát lượng đường trong máu, đưa tỉ lệ đường huyết mức về cân bằng. Uống trà lúa mạch thường xuyên làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường loại 2, giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Đây cũng là lý do vì sao thức uống này được người Nhật ưa chuộng và rất phổ biến ở xứ sở Phù Tang.
7. Hỗ trợ sức khỏe sinh sản của nam giới
Nguồn cung lớn khoáng chất selenium từ trà lúa mạch hỗ trợ tối đa sức khỏe sinh sản ở nam giới. Chất này đóng vai trò quan trọng giúp cân bằng tuyến tiền liệt và ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, uống trà từ loại ngũ cốc này sẽ giúp tăng cường chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản cho quý ông.
8. Giảm cân
Các sản phẩm từ lúa mạch được chị em phụ nữ tin dùng trong công cuộc giảm cân. Bên cạnh dùng lúa mạch như dạng thức ăn thì trà lúa mạch cũng dần phổ biến hơn vì dễ dùng, lượng đường thấp, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giàu chất chống oxy hóa. Trà lúa mạch từ đó trở thành công cụ hỗ trợ đặc biệt cho quá trình giảm cân hiệu quả.
Lưu ý về trà lúa mạch:
♦ Không phù hợp với người mắc bệnh celiac và nhạy cảm với gluten: Nếu bạn bị bệnh celiac, nhạy cảm với gluten hoặc dị ứng với các loại ngũ cốc, hãy tránh uống trà lúa mạch bởi sẽ gặp phải các tình trạng không mong muốn, chẳng hạn như đau bụng, buồn nôn…
♦ Không phù hợp với mẹ bầu: Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, trà lúa mạch không phải là thức uống lành mạnh vì nó có thể cản trở quá trình tiết sữa và gây ra các biến chứng.
Hồng Anh (t/h)