Đa dạng các sản phẩm từ trà xanh

Đa dạng hóa các sản phẩm từ trà là xu thế tất yếu, không chỉ giúp người sản xuất và kinh doanh chè có thêm nhiều cơ hội gia tăng giá trị kinh tế mà còn giúp ngành chè phát triển bền vững.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, nhiều công ty, hợp tác xã, người làm chè ở Thái Nguyên đã đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại, nghiên cứu sản xuất thêm các sản phẩm đa dạng từ cây chè.

Kẹo lạc trà xanh

Đa dạng các sản phẩm từ trà xanh - Ảnh 1

Gọi là Kẹo lạc trà xanh bởi ngoài các thành phần như: Lạc, mạch nha, đường thì ở đó còn có thành phần bột trà xanh. Vị ngọt thanh, thơm dịu của lạc, mạch nha, đường và bột trà. So với kẹo lạc thông thường, cái chát ở bột trà xanh đã dịu đi phần ngọt của đường, khiến người ăn hài lòng hơn. Để có được sản phẩm kẹo ngon  đòi hỏi sự khắt khe ngay ở khâu chọn nguyên liệu. Lạc để lựa chọn làm kẹo phải là loại lạc chiêm, hạt căng tròn, mẩy chứ không phải là lạc mùa trồng chính vụ, bởi lạc chiêm sẽ có vị thơm, bùi và ngọt hơn rất nhiều. Thứ kẹo lạc ăn vào giòn tan, ngọt thanh thanh, thơm, bùi, béo, có vị hơi chát của trà và có màu xanh bắt mắt của bột trà xanh. Đây có lẽ là nét phân biệt cơ bản với các sản phẩm kẹo lạc khác trên thị trường.

Ăn miếng kẹo lạc, uống một ngụm chè xanh vàng sóng sánh để cảm nhận vị ngọt thanh của kẹo lạc, vị chan chát nhưng ngọt hậu về sau của chè xanh, hàn huyên cùng bạn bè, người thân để rồi không muốn chia xa. Một phong cách ẩm thực tao nhã, giản dị nhưng góp phần gắn kết tình cảm con người, mang lại cảm nhận rất riêng, làm say lòng bao du khách khi thưởng thức.

Bột trà xanh

Đa dạng các sản phẩm từ trà xanh - Ảnh 2

Bột trà xanh matcha là một trong những nguyên liệu được sử dụng trong các loại bánh ngọt của nhiều cửa hàng. Với mùi thơm và vị chát nhẹ đặc trưng của chè hòa quyện cùng các nguyên liệu giúp bánh tươi xốp, không bị ngấy, được giới trẻ rất ưa chuộng. So với những chiếc bánh ngọt truyền thống thì những loại bánh sử dụng nguyên liệu bột trà matcha có giá cao hơn song vẫn được người tiêu dùng lựa chọn.

Bột trà xanh phải được lựa chọn từ những búp chè xanh non, đang chứa trong mình độ tinh túy nhất có như vậy bột trà xanh mới đảm bảo. Có một điều mà không phải ai cũng biết, để hiểu rõ thì phải có sự trải nghiệm đó là bột trà xanh làm từ giống chè cành mới sẽ cho ra màu sắc xanh đậm hơn là giống chè trung du truyền thống. Bột trà xanh sau quá trình sơ chế sẽ được mang đi làm kẹo và cho ra thành phẩm kẹo lạc trà xanh mang thương hiệu của từng cơ sở. Ngoài làm bánh, làm kẹo, nhiều chị em đã sử dung bột trà matcha để đắp mặt làm đẹp hiệu quả. Vì vậy, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này khá lớn.

Thư Trà