Đa dạng với các món ăn làm từ trà xanh

Trong cuộc sống hiện đại, trà xanh không chỉ là thức uống phổ biến giàu các dinh dưỡng quan trọng mà còn là một trong những nguyên liệu tuyệt vời cho những món ăn phong phú và đa dạng trong thực đơn ẩm thực Việt, chẳng hạn như: trà xanh sữa, bánh trung thu, chocolate vị trà xanh...

Bánh trà xanh

Trà xanh không chỉ dùng để chế biến đồ uống, sữa chua, kem… mà nó còn là nguyên liệu của nhiều món bánh. Có thể kể đến như: bánh flan trà xanh, bánh cookie trà xanh, bánh trung thu trà xanh, bánh mochi trà xanh, bánh kem tươi trà xanh…

Trà xanh giúp tạo nên màu sắc bắt mắt và mang đến hương vị thơm ngon cho các món bánh.
Trà xanh giúp tạo nên màu sắc bắt mắt và mang đến hương vị thơm ngon cho các món bánh.

Về cơ bản, cách làm các món ăn từ trà xanh này cũng được thực hiện như cách truyền thống, điểm khác biệt là bổ sung thêm nguyên liệu trà xanh. Vì thế, bạn có thể tham khảo công thức và kết hợp các nguyên liệu để tự mình làm nên những món bánh ngon chiêu đãi mọi người.

Bánh trung thu trà xanh: Từ vài năm nay, bánh Trung thu vị trà xanh đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người, bởi màu sắc bắt mắt và hương vị cũng không tệ chút nào. Bánh Trung thu trà xanh thường kết hợp với nhân trứng muối, đơn giản và cũng có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, ăn đỡ ngán hơn bánh Trung thu truyền thống. Và dĩ nhiên cách làm loại bánh này cũng không khó, kể cả không phải Rằm tháng 8 thì chị em cũng có thể làm để ăn vặt tại nhà, hoặc làm thành món ăn nhẹ thưởng thức cùng trà chiều.

Bánh Trung thu vị trà xanh đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người, bởi màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn
Bánh Trung thu vị trà xanh đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người, bởi màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn

Bánh kem trà xanh: Từ lâu, một trong những màu xanh tự nhiên nhất trong ẩm thực (bên cạnh các loại rau xanh) chính là trà xanh. Chỉ một nhúm bột matcha nhỏ xíu cũng có thể tạo ra màu xanh hấp dẫn cho các món ăn.

Vị đắng của bột trà xanh lẫn cùng vị ngọt từ kem, sữa tạo nên một sự kết hợp hài hoà, hai vị bổ trợ cho nhau nên bạn sẽ không dễ ngán như khi ăn những món ngọt khác.
Vị đắng của bột trà xanh lẫn cùng vị ngọt từ kem, sữa tạo nên một sự kết hợp hài hoà, hai vị bổ trợ cho nhau nên bạn sẽ không dễ ngán như khi ăn những món ngọt khác.

Không những thế, trà xanh còn mang lại mùi thơm đặc trưng và vị đăng đắng thanh thanh rất dễ chịu. Chỉ từ bột trà xanh, ta có thể có hàng loạt những món bánh mang đậm hương vị Nhật Bản với màu xanh đẹp mắt như kyoto cake, matcha roll cake, matcha crepe…

Trà sữa trà xanh

Trà sữa trà xanh với nguyên liệu chính là trà xanh.
Trà sữa trà xanh với nguyên liệu chính là trà xanh.

Để có được một ly trà sữa thơm ngon, bổ dưỡng, bạn có thể sử dụng lá trà xanh tươi hoặc bột matcha trà xanh đều được. Vị chát và thơm nhẹ của trà hòa quyện với vị ngọt béo của sữa tạo nên một món đồ uống hấp dẫn, có thể gây “nghiện” bất kỳ ai.

Sữa chua dẻo trà xanh

Sữa chua dẻo trà xanh mang đến sự trải nghiệm mới lạ cũng không kém phần ngon miệng
Sữa chua dẻo trà xanh mang đến sự trải nghiệm mới lạ cũng không kém phần ngon miệng

Từng miếng sữa chua mềm mịn hòa cùng vị trà xanh sẽ thật tuyệt khi bạn thưởng thức lạnh và cảm nhận những miếng sữa chua tan chảy trong miệng sẽ mang đến sự trải nghiệm mới lạ cũng không kém phần ngon miệng.

Nama chocolate trà xanh

Socola Nama trà xanh thực chất là một loại socola tươi có vị trà xanh. Đây là một trong các món ăn từ trà xanh nổi tiếng Nhật Bản rất được yêu thích tại Việt Nam. Socola Nama trà xanh Nhật Bản có màu xanh tự nhiên của trà. Khi thưởng thức một viên socola tươi bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm trà xanh thoang thoảng, dễ chịu. Vị thanh mát, chát nhẹ, ngọt dịu tan dần trong miệng thật khó có thể khiến bạn quên được món tráng miệng hấp dẫn, tuyệt vời này.

Nama chocolate trà xanh là một trong các món ăn từ trà xanh nổi tiếng Nhật Bản rất được yêu thích tại Việt Nam
Nama chocolate trà xanh là một trong các món ăn từ trà xanh nổi tiếng Nhật Bản rất được yêu thích tại Việt Nam

Ngoài các món bánh từ trà xanh đã kể trên, trà còn có thể dùng chế biến nhiều món ăn khác như nấu cơm với bột trà xanh, kho cá với lá trà hoặc nước trà, trứng chiên trà, trứng sấy trà, búp trà lăn bột chiên, lạc rang trà, xôi đồ búp trà tươi, tôm chiên trà, nộm hoa chuối búp trà tươi, cá hấp lá trà tươi, gà luộc lá trà tươi, thịt ngựa xào búp trà tươi…

Di Linh (t/h)