Đà Nẵng: Nhà trường - Doanh nghiệp nâng cao đào tạo chất lượng cao trong lĩnh vực chăm sóc Mẹ và bé

Ngày 8/10 tại Đà Nẵng, Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam kết hợp với các đơn  vị, chuyên gia đang hoạt động trong lĩnh  vực đào tao chăm sóc mẹ và bé một trong lĩnh vực mới và đang được quan tâm và chú trọng tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: " Đào tạo gắn liền  với doanh nghiệp - một mô hình.

Tại buổi Tọa đàm “Gắn kết nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo lĩnh vực chăm sóc mẹ và bé” diễn ra chiều ngày 8/10 tại trường Cao đẳng Công Nghệ Y - Dược tại Đà Nẵng, lãnh đạo phía nhà trường cùng các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều ý kiến trong việc phối hợp và nâng cao chất lượng đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc mẹ và bé.

ThS. Nguyễn Văn Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường đồng hành cùng Doanh Nghiệp trong lĩnh vực đào tạo nhân lực Chăm sóc Mẹ và Bé.
ThS. Nguyễn Văn Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường đồng hành cùng Doanh Nghiệp trong lĩnh vực đào tạo nhân lực Chăm sóc Mẹ và Bé.

Tham dự Toạ đàm có ông Nguyễn Văn Tuấn - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam, ông Trần Thanh Trình - Phó Hiệu trưởng, ông Đinh Thanh Tùng - Phó Hiệu trưởng, ông Ngô Văn Cường - Hiệu trưởng trường Trung cấp đa ngành tại Hà Nội, cô Nguyễn Thị Tú - Cử nhân Điều Dưỡng bệnh viện 199 - Bộ Công An. Về phía doanh nghiệp có Bà Phạm Thị Thu Trang - CEO Công ty TNHH HAMY BEAUTY, Dược sĩ Lê Quang Phiêu - Chủ tịch Trung tâm Huấn luyện Thể Thao và Dinh Dưỡng Quốc Gia, cùng rất nhiều đơn vị Spa trên địa bàn khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng. 

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, việc phát triển và đào tạo lĩnh vực chăm sóc mẹ và bé cho các bạn kỹ thuật viên là một việc rất quan trọng. Đây là thế mạnh của nhà trường và được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các chuyên gia trong lĩnh vực này để phục vụ nhu cầu tạo ra nguồn nhân lực mới có chất lượng chuyên môn cao và tâm huyết với nghề. 

Kỹ thuật viên trong lĩnh vực chăm sóc mẹ và bé là những người theo dõi, nâng đỡ các sản phụ và các bé sơ sinh trong suốt một chặng đường dài - từ khi thai nghén đến lúc "khai hoa nở nhụy". Ít người biết được rằng, hiện nay nghề này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe bà mẹ và sơ sinh.

Chương trình đào tạo cho học viên đã được cô Nguyễn Thị Tú trình bày giới thiệu tại Toạ đàm rất rõ ràng. Khi học viên theo học sẽ được Đào tạo theo khung chương trình chuẩn Y khoa bao gồm giờ học lý thuyết và giờ học thực hành, để mỗi học viên đều được làm quen và tiếp xúc thực tế đảm bảo đến khi kết thúc khoá học nghề các Kỹ thuật viên Chăm sóc mẹ và bé sẽ nắm vững tay nghề.

Bà Phạm Thị Thu Trang - GD Công ty TNHH HAMY BEAUTY chia sẻ thực trạng đào tạo nhân lực Kỹ thuật viên Chăm sóc Mẹ và bé.
Bà Phạm Thị Thu Trang - GD Công ty TNHH HAMY BEAUTY chia sẻ thực trạng đào tạo nhân lực Kỹ thuật viên Chăm sóc Mẹ và bé.

Về phía doanh nghiệp bà Phạm Thị Thu Trang chia sẻ là người từng trải qua hoàn cảnh tương tự, tôi nghĩ ngoài kia có biết bao nhiêu người mẹ cũng rơi vào khủng hoảng sau sinh. Việc đào tạo các bạn điều dưỡng ở lĩnh vực này sẽ góp phần giải quyết một vấn đề của xã hội, giúp phụ nữ có thể tự tin hơn trên hành trình làm mẹ, biết cách chăm sóc bản thân khỏe, đẹp hơn sau khi sinh con. Tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều bạn Kỹ thuật viên theo nghề này nhưng về chuyên môn còn chưa đầy đủ nên các đơn vị mong muốn có thể kết nối và học hỏi từ thầy cô, các cố vấn chuyên môn của nhà trường để tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực này. 

Các doanh nghiệp cũng như nhà trường đã trao đổi sôi nổi, cung cấp những thông tin về chuyên môn, khung chương trình đào tạo cùng với những thuận lợi và cơ hội hấp dẫn khi các bạn học viên ra nghề. 

Ngoài ra, cuối buổi Toạ đàm cũng chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa đơn vị trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam và Công ty TNHH HAMY BEAUTY trong việc hợp tác đào tạo trong lĩnh vực Chăm sóc mẹ và bé, mở ra nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên. 

Lễ kí kết phối hợp đào tạo giữa Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam và Công ty TNHH HAMY BEAUTY
Lễ kí kết phối hợp đào tạo giữa Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam và Công ty TNHH HAMY BEAUTY

Với ước mơ được chăm sóc cho hàng triệu mẹ và bé, góp phần giảm tỷ lệ trầm cảm sau sinh tại Việt Nam, buổi Toạ đàm này thực sự cần thiết và đầy ý nghĩa. Mong rằng, sau buổi này, các doanh nghiệp và phía nhà trường sẽ đồng hành cùng nhau tạo nên một nguồn lực mới trong lĩnh vực này. 

Thạc sĩ Nguyễn Văn Tuấn Hiệu trưởng nhà trường chủ trì buổi tọa  đàm
Thạc sĩ Nguyễn Văn Tuấn Hiệu trưởng nhà trường chủ trì buổi tọa  đàm

Nguyễn Tuyên