Đặc trưng hương trà mỗi mùa trong năm

Trà là thức uống được sử dụng từ hàng ngàn năm nay và ngày càng được ưa chuộng vì những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại. Hương thơm của trà là thứ đánh thức các giác quan của con người mãnh liệt nhất, hương thơm cũng để lại ấn tượng sâu đậm và kí ức khó phai nhất.  Theo đó, bốn mùa trong năm có đặc điểm thời tiết khác nhau, cũng là bốn mùa trà với hương thơm khác nhau sẽ cho phong vị và công dụng khác nhau.

Theo nghiên cứu, mùi hương thơm dịu của trà trong ấm trà khi vừa rót ra hết, mùi thơm thoang thoảng của tách trà hay mùi thơm nồng của bã trà… tổ hợp mùi hương này đều mang đến một sự thoải mái khó diễn tả cho người thưởng thức. Tụ chung lại người ta gọi đó là hương trà.

Trà ban đầu được dùng như một vị thuốc, càng về sau dần trở thành một thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới. Trà trung hòa về địa lý - tôn giáo, kéo gần khoảng cách của mọi thế hệ. Trà, phát âm đơn giản, nhưng ẩn chứa một thế giới nội tâm phong phú và thú vị. Thế giới đó nổi bật là mùi hương đặc trưng và dễ chịu. Hương trà thanh tao, trong lành khiến người ta không ngại ngần muốn tìm hiểu nhiều hơn. 

Chén trà không chỉ có hương vị khác nhau bởi chủng loại, vùng sản xuất mà nó còn ảnh hưởng không nhỏ bởi mùa vụ thu hoạch. Thế nên mới có câu thơ “Nước trà mùa xuân, hương trà mùa thu”. Mỗi mùa khác nhau trong năm sẽ cho ra chất lượng và hương vị trà trà khác nhau. Chính điều này tạo nên sự khác biệt mới mẻ cho những chén trà nhỏ và kích thích người thưởng trà khám phá. Mỗi thời điểm thu hái thường được tính toán cẩn thận và chi tiết để mang đến hương vị tối ưu nhất cho trà. 

Hương trà mùa xuân

Tiết trời mùa xuân tuy ấm áp hơn những ngày đông nhưng vẫn còn chút không khí se lạnh, đặc biệt vào buổi tối. Trà chính là sự lựa chọn tuyệt vời bởi uống trà giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể, không những thế, uống trà còn tạo cảm giác mát mẻ sảng khoái.

Đối với những người có cảm giác nhạy cảm, trà xuân có thể hơi hăng và mạnh. Tuy nhiên, nước trà mùa thu sẽ nhẹ hơn một chút, được ưa thích cho những người có hương vị nhẹ hơn.

Nước trà mùa xuân và hương thơm mùa thu là một bản tóm tắt các đặc tính của trà vào mùa xuân và mùa thu.
Nước trà mùa xuân và hương thơm mùa thu là một bản tóm tắt các đặc tính của trà vào mùa xuân và mùa thu.

Nói một cách đơn giản, nước trà mùa xuân đề cập đến hương vị phong phú và đầy đủ của trà mùa xuân với cảm giác tốt về nước, trong khi hương thơm mùa thu đề cập đến trà được sản xuất vào mùa thu, nổi tiếng với hương thơm đặc sắc.

Trà mùa xuân có thời gian phát triển dài hơn. Thông qua thời kỳ tăng trưởng chậm chạp, chất dinh dưỡng tích lũy phong phú hơn, nước trà pha có hương vị phong phú với nhiều chất hơn, mịn hơn và dày hơn trà mùa thu.

Vào mùa thu, sau giai đoạn tăng trưởng và hái vào mùa xuân và mùa hè, hàm lượng chất tan trong trà tương đối giảm. Do đó, về mặt nội chất, hương vị của trà mùa thu không mạnh bằng trà mùa xuân.

Hương trà mùa hạ

Mùa hạ thời điểm có mưa lớn và nắng nhiều. Mưa lớn giúp lá trà phát triển rất nhanh chóng, chính điều này khiến thành phần hóa học tạo nên hương vị trà bị nhạt. Ngoài ra nắng nhiều cũng khiến lá trà quang hợp nhiều hơn nên vị trà cũng chát hơn. Bên canh đó, lá trà mỏng hơn, thế nên trà hè cũng không được dai nước.

Đặc trưng hương trà mỗi mùa trong năm - Ảnh 1

Mặc dù vậy nhưng mùa hè vẫn là mùa thu hoạch đối với người làm trà. Người ta thường thu hoạch từ tháng 6 đến giữa tháng 7. Nhưng do chất lượng trà mùa này không ngon bằng các mùa khác, đồng thời lượng cung tăng cao nên trà hè thường có giá thành dễ chịu hơn các mùa còn loại. 

Do hàm lượng tanin và caffeine cao hơn trong trà mùa hè vì ánh nắng mặt trời gay gắt. Vì vậy, lá trà mùa này phù hợp để được sử dụng để làm trà đen lên men đầy đủ vì vị đắng của trà mùa hè sẽ giảm trong quá trình lên men, do đó nhận được các đặc tính của vị ngọt ngào và hương thơm nồng mạnh mẽ.

Hương trà mùa thu

Mùa thu được xem là mùa vụ thu hoạch quan trọng nhất nhì trong năm. Những người yêu thích uống trà thường bị mê hoặc bởi hương thơm tinh khiết của trà vụ thu.

Câu nói “nước trà mùa xuân, hương trà mùa thu” là cách nói tóm tắt các đặc tính của cây trà. Nếu trà xuân có hương vị đầy đặn và sự biến đổi dư vị đáng mong đợi thì trà mùa thu có hương vị nhẹ hơn nhưng lại mang hương thơm đặc biệt. Đấy chính là lí do mà những người sành trà thường nhắc đến câu nói trên.

Đối với nhiều loại trà thì mùa thu chính là thời điểm trà có hương vị có thể nói là tốt nhất chỉ sau mùa xuân, thậm chí trà thu còn có hậu vị còn mạnh mẽ và kéo dài hơn trà xuân.
Đối với nhiều loại trà thì mùa thu chính là thời điểm trà có hương vị có thể nói là tốt nhất chỉ sau mùa xuân, thậm chí trà thu còn có hậu vị còn mạnh mẽ và kéo dài hơn trà xuân.

Hương thơm mùa thu đề cập đến trà được sản xuất vào mùa thu, nổi tiếng với hương thơm đặc sắc. Mùa thu được xem là vụ mùa quan trọng thứ hai chỉ sau mùa xuân. Mặc dù mùa thu bắt đầu từ đầu tháng 8 nhưng ít người làm trà nào lại thu hoạch trà sớm như vậy. Giai đoạn tốt nhất để thu hoạch trà thu là vào tháng 10. Thời điểm này thì thời tiết trở nên mát và dễ chịu hơn. 

Đối với nhiều loại trà thì mùa thu chính là thời điểm trà có hương vị có thể nói là tốt nhất chỉ sau mùa xuân, thậm chí trà thu còn có hậu vị còn mạnh mẽ và kéo dài hơn trà xuân. Lí do trà mua thu có hương thơm nhất là bởi vào mùa thu, lượng nắng trong một ngày ít đi góp phần làm giảm lượng polyphenol (vị chát) khi cây trà quang hợp. Ngoài ra thì cây trà cũng ra ít lá hơn để tích tụ chất dinh dưỡng. Trà mùa thu có hàm lượng tinh dầu thơm cao hơn, được gọi là “hương thơm mùa thu” của trà. Thời tiết mùa thu trong lành và mát mẻ giúp tổng hợp và tích lũy chất thơm trà. Vào mùa thu, hương thơm trà sẽ duy trì ở mức độ lớn nhất trong quá trình tăng trưởng, hái và chế biến trà.

Hương trà mùa đông

Hương vị của trà mùa đông nhẹ và ngọt.
Hương vị của trà mùa đông nhẹ và ngọt.

Hương vị và mùi thơm của trà mùa đông mỏng hơn trà mùa xuân, nhưng trà khô có màu xanh ngọc lục bảo đẹp mắt, có mùi thơm nhẹ trong khi pha và ít đắng chát. Mặc dù hương vị không phong phú như trà mùa xuân, nhưng nó cũng mềm mại và dai nước.

Thời gian thu hoạch từ cuối tháng 10 đến tháng 11. Vì thời tiết vào mùa đông lạnh, nên các chồi trà đang phát triển chậm và hàm lượng chất dinh dưỡng tăng dần. Tuy nhiên, lịch thu hoạch trà chỉ mang tính ước lượng tương đối mà người làm trà sử dụng. Thời điểm thu hoạch còn phụ thuộc rất nhiều vào vi khí hậu và điều kiện tự nhiên riêng biệt của từng vùng trà.

Bất kể mùa trà nào thì đều có một hương vị hương riêng. Mỗi mùa trà thể hiện một cá tính và đặc điểm của chính mùa đấy. Thưởng thức tách trà theo mùa cũng là một trải nghiệm mới mẻ và đặc sắc dành cho những người say mê trà.

Dinh Dinh