Đánh thức tiềm năng thu hút đầu tư ở miền Tây Nghệ An

Bằng những nỗ lực và phấn đấu của địa phương cũng như sự giúp đỡ từ trung ương sẽ giúp miền Tây Nghệ An đánh thức được tiềm năng, lợi thế của mình xứng đáng là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của tỉnh Nghệ An, khu vực Bắc Trung bộ và cả nước.

Tọa đàm định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An
Tọa đàm định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An

Trong khuôn khổ sự kiện trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng và các tiềm năng của miền Tây Nghệ An ở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT). Ngày 18/11, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Toạ đàm định hướng chiến lược phát triển vùng miền Tây xứ Nghệ.

Với diện tích tự nhiên vùng lên đến trên 13,728 triệu km2, dân số toàn vùng khoảng 1,237 triệu người, gồm nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống như: Thái, Thổ, Khơ Mú, Mông, Đan Lai, Ơ Đu, Kinh... miền Tây Nghệ An là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của tỉnh Nghệ An, khu vực Bắc Trung bộ và cả nước. Miền Tây Nghệ An có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của tỉnh Nghệ An, với tiềm năng và lợi thế phát triển về nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy điện, khai khoáng, du lịch và phát triển kinh tế cửa khẩu.

Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045 chỉ rõ phải khai thác, đánh thức được tiềm năng, lợi thế phát tiển của vùng để có hướng đi phù hợp.

Trao đổi về tiềm năng, lợi thế của miền Tây Nghệ An cũng như các cơ chế chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, địa phương đang tập trung rà soát, xây dựng, bổ sung các cơ chế, chính sách và các nguồn lực tài chính cho phát triển và đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để thu hút đầu tư. Trong đó, tập trung nguồn lực đầu tư để hình thành và phát triển 3 hành lang kinh tế gắn với địa bàn miền Tây Nghệ An là hành lang kinh tế đường Hồ Chí Minh; hành lang kinh tế Quốc lộ 7; hành lang kinh tế Quốc lộ 48A…

Gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP đặc sản của miền Tây Nghệ An tại Bộ NN&PTNT.
Gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP đặc sản của miền Tây Nghệ An tại Bộ NN&PTNT.

Đồng thời tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông, lâm sản, vật liệu xây dựng và du lịch sinh thái; phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp hàng hóa quy mô lớn gắn với công nghiệp chế biến; phát triển các loại hình du lịch sinh thái, mạo hiểm, cộng đồng; phát triển lâm nghiệp, kinh tế rừng, kinh tế dưới tán rừng, dược liệu, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan thì, cần phải tiếp cận với tư duy mới, mà trước hết là phải có suy nghĩ, quyết tâm “phải làm, cần làm, nên làm” cho miền Tây xứ Nghệ để tìm ra giải pháp. Không nên đóng đinh tư duy đã là miền núi thì nghèo, đồng bào dân tộc là khổ, mà cần phải có lạc quan để từ đó có sáng kiến và cùng nhau thay đổi khu vực miền Tây.

Vị Bộ trưởng cho biết, cần có chương trình hành động một cách có hệ thống giữa Bộ NN-PTNT và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An nhằm thiết lập kế hoạch cụ thể để xây dựng và phát triển khu vực miền Tây Nghệ An vốn rất nhiều tiềm năng lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, giàu bản sắc văn hóa dân tộc và con người nơi đây vốn có truyền thống hiếu học, cần cù, chịu khó.

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cũng chia sẻ, Nghệ An có thể học hỏi từ cách làm của tỉnh Sơn La, theo đó định vị lại các tài nguyên, lợi thế hiện có của miền Tây, từ đó lựa chọn hướng phát triển. Khi đã có tầm nhìn chiến lược cần chính sách đột phá thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Diễm Phước