Dấu ấn sản phẩm OCOP 4 sao chè búp xanh Yên Thủy - Hòa Bình

Trong thời gian qua, Công ty TNHH MTV 2-9 Hòa Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, cải tiến kỹ thuật, cho ra đời sản phẩm chè búp xanh Yên Thủy - Hòa Bình khẳng định được thương hiệu trên thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, thu nhập cho người lao động.

Sản phẩm trà của Công ty TNHH MTV 2-9 Hòa Bình.
Sản phẩm trà của Công ty TNHH MTV 2-9 Hòa Bình.

Sản phẩm chè búp xanh Yên Thuỷ - Hoà Bình của Công ty TNHH MTV 2/9 Hoà Bình tạo dựng. Với vùng nguyên liệu sản xuất chè tập trung lên đến hơn 730 ha tại các huyện: Lương Sơn, Yên Thuỷ, Lạc Thuỷ, Công ty TNHH MTV 2/9 là hạt nhân phát triển vùng chè của tỉnh Hoà Bình. Chè búp xanh Yên Thuỷ là một trong những sản phẩm nổi bật mang hương vị đặc biệt, được nhiều người biết đến. Nét đặc sắc khi thưởng thức chè búp xanh này là vị chè đậm đà, chát ngọt, màu vàng sáng quện với hương thơm tự nhiên.

Trong những năm qua, sản phẩm chè của Công ty TNHH MTV 2-9 Hòa Bình đã từng bước khẳng định chỗ đứng trên thị trường, giá trị sản phẩm được nâng lên. Năm 2023, chè của công ty được chứng nhận sản phẩm, dịch vụ vàng vì người tiêu dùng tại Chương trình diễn đàn phát triển thương hiệu uy tín quốc gia. Tháng 1/2024, "Chè búp xanh Yên Thủy - Hòa Bình” được UBND tỉnh chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Để sản phẩm "Chè búp xanh Yên Thủy - Hòa Bình” đạt đến sự tinh túy, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn OCOP 4 sao, sản phẩm phải trải qua 8 bước trong quy trình sản xuất, gồm: nguyên liệu búp chè tươi sau khi được thu hái bằng tay tập kết tại xưởng chế biến của công ty; tiếp đến búp chè tươi được đưa vào đầu ống xào để diệt men làm héo ở nhiệt độ 3000C từ 3 - 5 phút, công đoạn này quyết định đến vị thơm ngon tự nhiên của chè; sau khi xào đưa lên kệ ráo làm nguội; sau khi làm nguội đưa vào máy vò, thời gian vò từ 1,5 - 2 giờ; từ máy vò chuyển sang máy sàng tơi ở nhiệt độ 250 - 3000C, đây là công đoạn giúp sản phẩm không bị kết dính, làm cho chè tơi, bỏ phần vụn; tiếp đó chuyển sang máy sấy khô đạt trên 90%; sau khi sấy khô chuyển sang máy lăn để lên hương với nhiệt độ 220 - 3500C trong khoảng 40 phút; bước cuối cùng là đóng gói sản phẩm vào các túi giấy lụa loại 10g, 100g, 200g hút chân không, hoặc đóng theo từng hộp quà tặng đựng chè loại 0,5kg, 1kg, thời hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Sản phẩm có thành phần 100% là chè búp xanh được lưu giữ ở dạng khô với màu xanh đen, có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng. Hiện nay sản phẩm đã có mặt tại thị trường trong và ngoài tỉnh như: Hòa Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định…

Giấy chứng nhận OCOP 4 sao chè búp xanh Yên Thủy - Hòa Bình.
Giấy chứng nhận OCOP 4 sao chè búp xanh Yên Thủy - Hòa Bình.

Bà Đào Thị Thanh Thảo - Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV 2-9 Hòa Bình cho biết: Để có được sản phẩm "Chè búp xanh Yên Thủy - Hòa Bình”, công ty đã đầu tư 10 tỷ đồng xây dựng cơ sở chế biến với dây chuyền chế biến từ búp chè tươi ra chè khô công suất bình quân 0,5 tấn sản phẩm/giờ, hoàn toàn có khả năng đáp ứng các đơn hàng lớn phục vụ xuất khẩu. Nguồn nguyên liệu búp chè cung cấp từ hộ dân nhận khoán đất của công ty tại vùng chè Yên Thủy - Lạc Sơn. Đây là vùng nguyên liệu tập trung diện tích khoảng 730 ha, giải quyết việc làm cho 200 công nhân tham gia trồng chè, thu nhập bình quân đạt 78 triệu đồng/người/năm.

Ngoài ra, để tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thương hiệu, mở rộng diện tích trồng chè góp phần xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người trồng chè, bà Đào Thị Thanh Thảo, Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV 2-9 Hòa Bình cho biết thêm, trong thời gian tới, công ty tập trung phát triển cây chè theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững; mở rộng diện tích chè giống mới, đặc biệt là chè chất lượng cao diện tích từ 30 - 50ha, hình thành các vùng nguyên liệu tập trung phục vụ chế biến chè xanh, đẩy mạnh đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng chè. Công ty đang hướng tới thị trường nước ngoài như Nhật Bản. Tích cực xúc tiến thương mại, tham gia hội chợ quảng bá sản phẩm, chương trình trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm, lễ hội, hội nghị kết nối cung - cầu có quy mô lớn trong và ngoài tỉnh. Với quy mô công suất chế biến hiện tại, công ty dự tính sản lượng chè nguyên liệu cần cho sản xuất từ 300 - 350 tấn trên/năm.

Đặc biệt, việc sản xuất, chế biến chè búp xanh Yên Thủy - Hòa Bình không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mà còn hướng tới xuất khẩu, quá trình hoạt động giải quyết việc làm cho khoảng 200 lao động tại địa phương, góp phần phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, tạo dịch chuyển cơ cấu kinh tế của huyện, tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước, đặc biệt thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm chè Việt Nam.

Để thực hiện được xứ mệnh với cả một vùng chè Yên Thủy - Lạc Sơn, Công ty TNHH một thành viên 2-9 Hòa Bình đã nỗ lực nâng cao chất lượng, chuẩn hóa quy trình sản xuất cây chè nhằm phát triển lợi thế của quê hương, quyết tâm đưa sản phẩm chè búp xanh Yên Thủy - Hòa Bình đến với ngày càng nhiều gia đình Việt. Việc chè búp xanh trở thành một đặc sản của vùng đất Yên Thủy sẽ góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập của công ty nói chung và của người lao động địa phương nói riêng.

PHI LONG