Điểm danh các loại trà có vị ngọt tốt cho sức khỏe

Trà thường biết đến với hương vị chát đặc trưng. Tuy nhiên, bên cạnh đó các loại trà có vị ngọt đến từ tự nhiên được rất nhiều người yêu thích và sử dụng phổ biến không chỉ bởi sự ngọt ngào trà mang lại mà còn từ những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Trà cỏ ngọt

Trà cỏ ngọt là một loại trà hoa thảo mộc thuộc họ Cúc, thường được gọi với nhiều cái tên khác nhau tùy vùng miền như: cỏ mật, cỏ đường, trạch lan, cúc ngọt… Đây là loại thảo dược có nguồn gốc từ Châu Mỹ và được trồng phổ biến ở một số tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam như: Cao Bằng, Lâm Đồng, Hà Giang…

Khi thưởng thức trà cỏ ngọt, ấn tượng đầu tiên trà mang lại cho bạn chính là sự tươi mới, dễ chịu. Vị trà nồng đượm, thanh mát, đặc biệt có vị ngọt tự nhiên. Sự kết hợp hài hòa giữa vị và hương đầy lôi cuốn, có thể làm vừa lòng cả với những người khó tính nhất.

Điểm danh các loại trà có vị ngọt tốt cho sức khỏe - Ảnh 1

Chính vì vậy, lợi ích đầu tiên phải kể đến của một tách trà cỏ ngọt như một liều thuốc an thần đến từ tự nhiên khiến tinh thần bạn trở nên thoải mái, dễ chịu, những bộn bề lo toan đằng sau dường như tan biến.

Một điều đặc biệt ở trà cỏ ngọt chính là với một lượng đường tương đương trong loại thảo dược này có độ ngọt gấp 300 lần đường saccaroza nhưng lại không chứa calo. Chính vì vậy, đây là loại trà phù hợp cho những người béo phì hay đang trong quá trình giảm cân.

Ngay từ khi xuất hiện ở Châu Mỹ, cỏ ngọt đã được coi là một thảo dược quý và mọi người sử dụng chúng như một thứ gia vị trong nhiều món ăn.

Ngoài ra, loại trà này còn được xem như một loại thuốc bổ hỗ trợ tiêu hóa, chống lại các căn bệnh liên quan đến dạ dày như: rối loạn hay viêm loét dạ dày.

Đặc biệt đối với phái đẹp, trà cỏ ngọt giúp ngăn ngừa mụn trứng cá, giảm sợi bã nhờn hiệu quả, chống viêm, trị thâm nám, mang lại cho chị em làn da tươi sáng khỏe mạnh.

Trà cam thảo

Cam thảo là loại thảo dược được sử dụng phổ biến, có vị ngọt thanh, và hương thơm dịu nhẹ. Trong đông y và tây y, đây là một trong những vị thuốc dùng trong việc điều trị nhiều chứng bệnh.

Cam thảo chứa lượng lớn các hợp chất kháng khuẩn và kháng virus, từ đó trà cam thảo giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng theo mùa. Ngoài ra, loại thảo mộc này có tính ấm, hỗ trợ cải thiện một số tình trạng cảm cúm, cảm lạnh thông thường.

Các enzyme có trong trà cam thảo có khả năng kích thích quá trình sản xuất tế bào lympho và đại thực bào nhằm bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, chất ô nhiễm, chất gây dị ứng và tăng cường hàng rào miễn dịch một cách tự nhiên.

Điểm danh các loại trà có vị ngọt tốt cho sức khỏe - Ảnh 2

Đối với các chị em phụ nữ, trà giúp điều hòa nội tiết tố bên trong, làm giảm các triệu chứng khó chịu khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh hay điều trị trối loạn kinh nguyệt.

Nhâm nhi một tách trà cam thảo ấm xua tan cảm giác căng thẳng mệt mỏi mang lại cảm giác thư thái, dễ chiu. Ngoài ra hợp chất axit glycyrhizic trong trà làm chậm quá trình phân hủy nội tiết tố cortisol, kháng viêm, chống lại trạng thái lo âu, ưu phiền.

Trà sâm dứa

Trà sâm dứa là một loại trà phá cách trong nghệ thuật trà ướp của Việt Nam. Thức uống này được làm từ những nguyên liệu giản dị, dân dã chỉ cần trà tiên, búp trà xanh ướp với lá dứa cùng với một số loại thảo mộc khác. Đây là loại trà có hương thơm cực kỳ ấn tượng, mang vị thanh mát cùng với vị ngọt thơm đặc trưng đến từ lá dứa. 

Điểm danh các loại trà có vị ngọt tốt cho sức khỏe - Ảnh 3

Trà sâm lá dứa là loại thức uống thơm ngon, giúp tăng cường sức đề kháng cho các bệnh nguy hiểm như: cảm cúm, tiêu chảy, bệnh truyền nhiễm. Uống 1 ly trà sâm dứa mỗi ngày, hệ miễn dịch sẽ được tăng cường, hiếm khi bị các bệnh trên.

Lá sâm dứa được biết đến như một chất tạo màu tạo hương tự nhiên. Tuy nhiên khi kết hợp với trà, tạo nên một loại thức uống có khả năng loại bỏ các cất cholesterol thừa trong máu, cải thiện đáng kể đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Minh Huyền