Khi nhắc đến ẩm thực miền Tây, người ta không khỏi không nhắc đến những món ăn vừa dân dã vừa mang đậm nét ẩm thực của một vùng sông nước như Cần Thơ. Để khám phá ẩm thực của Thành phố Cần Thơ, du khách khi đến với vùng đất này cần quan tâm, thưởng thức một lần những món ăn ngon dưới đây:
1. Bánh cống
Nói đến bánh cống thì đây là một trong những món ăn được coi là đặc sản của miền đất Cần Thơ. Đặc sản bánh cống thường được ăn kèm với rau sống, hoặc thêm bún, chấm nước chấm, trong khi đó bánh cống được chiên vàng ươm, giòn rụm, thơm ngon; nhân bánh gồm có đậu xanh, thịt được tẩm ướp vừa vặn, tôm tươi vàng giòn bên trên.
2. Bánh xèo
Bánh xèo là một món ăn nổi tiếng của khu vực miền Tây, tuy nhiên bánh xèo Cần Thơ lại mang đặc trưng rất riêng khi thường đổ bánh xèo thay vì làm bánh xèo giống như những nơi khác. Ở Cần Thơ là bột bánh xèo trước khi đổ còn được trộn chung với nước cốt dừa để tăng thêm độ béo ngậy, nhân bánh cũng cho thêm dừa nạo để tăng độ ngọt cho món ăn và đây chính là điểm khác biệt của món bánh xèo Cần Thơ.
3. Nem nướng Cái Răng
Đến với Thành phố Cần Thơ, du khách không thể bỏ qua món ăn nổi tiếng ở nơi đây là món nem nước Cái Răng. Tuy không phải món ăn xa lạ với nhiều và ở một số tỉnh thành khác cũng có nhưng nem nướng Cái Răng lại mang một sức hấp dẫn rất riêng.
Nem nướng Cái Răng chất lượng được làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo, sau đó xiên bằng thanh tre chuốt nhỏ, nướng trên bếp than hồng. Đồ ăn kèm, nước chấm nem nướng có đôi chút đặc biệt, nem nướng được ăn cùng với bánh hỏi Phong Điền và chấm nước mắm chanh tỏi ớt nên ăn rất quấn hút.
4. Bánh tráng Thuận Hưng
Loại bánh tráng này xuất phát từ làng nghề truyền thống Thuận Hưng đã tồn tại được hơn 200 năm tại quận Thốt Nốt của TP Cần Thơ. Bánh tráng này nổi tiếng với những chiếc bánh dẻo thơm ngon, mềm mịn; đây là một trong những món ăn đặc sản được du khách mua làm quà nhiều nhất tại Cần Thơ.
5. Ốc nướng cùng tiêu xanh
Món ốc nướng tiêu xanh của Cần Thơ thực sự đúng chuẩn miền Tây với công thức chế biến vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, đó là ốc được luộc sơ, sau đó đem nướng, rưới thêm một lớp nước sốt được chế biến sẵn rồi đợi sôi. Món này dùng để nhậu rất phù hợp bởi ốc hơi cay, ngọt mặn vừa đủ, thịt ốc giòn lại thơm mùi tiêu xanh đã làm xiêu lòng những tín đồ sành ăn.
Trên đây là một số món ăn, ẩm thực đặc trưng của Thành phố Cần Thơ, mỗi du khách khi đến với miền Tây sông nước này có thể tham khảo, lựa chọn để thưởng thức. Bên cạnh đó, TP Cần Thơ cũng còn rất nhiều món ăn nổi tiếng khác như: bánh tằm bì, lẩu bần phù sa, lẩu vịt nấu chao... chờ đón du khách đến để khám phá.
Vũ Cừ - Tây Nam/ VP ĐBSCL