Điều ít biết về những thành phần hóa học chính có trong trà xanh

Trà đã là thức uống quen thuộc của mỗi người Việt Nam, nhưng ít người để ý đến những thành phần hóa học có trong trà xanh.

Vườn chè nguyên liệu được chăm bón hữu cơ.
Vườn chè nguyên liệu được chăm bón hữu cơ.

Caffein - Một chất không bị thay đổi trong quá trình chế biến chè (trà): Trong đọt chè tươi hay còn gọi là chè nõn tôm thì hàm lượng caffein mỗi vị trí có khác nhau: nõn tôm, gồm nõn và lá một có 4 - 7%, lá thứ hai có 4 - 5%, lá thứ ba có 3 - 7%, lá thứ tư có 3%, cuống có 1,9%. Trong lá chè bánh tẻ có 2%, caffein trong trà ở dạng caffein tanat nên tác dụng chậm so với caffein trong cà phê, do đó nếu người uống không quen cũng ít bị mất ngủ.

L-theanin - Một loại axít amin tự do, không có trong protein: Trong trà búp khô chỉ có 1%, còn trong lá  chè bánh tẻ trồng trong vườn dưới tán cây che bóng có 2% (tính theo lá tươi là 0,2%). L-theanin được tổng hợp từ rễ dẫn lên lá chè, khi gặp ánh nắng (bức xạ) mặt trời có cường độ lớn, cục bộ thì L-theanin sẽ chuyển thành polyphenol, vì vậy nương chè nguyên liệu mà có cây che bóng sẽ nhiều L-theanin và chè đồi không có cây che bóng sẽ nhiều polyphenol.

Tanin: Có từ 27 - 34%, hàm lượng tanin trong chè (trà) càng cao thì chất lượng trà càng tốt, Tanin là sản phẩm của quá trình quang hợp nên nương chè có cây che bóng phù hợp để cho cây chè có điều kiện quang hợp tốt để tổng hợp được nhiều tanin hơn, Tanin nó là hợp chất polyphenol gồm bảy loại catechin, trong đó ba loại catechin có vị chát dịu là Epicatechin, Galocatechin, Epigalocatechin.

Một loại catechin có vị đắng đặc biệt, đó là Epigalocatechingalat (EGCG). Búp  chè (trà) và lá một có hàm lượng tanin cao nhưng EGCG lại thấp nên có vị chát dịu, ít đắng. Cây chè trồng trên đất có molipden sẽ có vị chát ngọt vì EGCG thấp.

Flavonol: kaempferol, quercetin, myricetin.

Tinh dầu và các axít đi cùng tinh dầu: Acetic, butyric, cafeic, caproic, palmitic, propionic, valeric…

Các vitamin: Tiền sinh tố A, B2, B3, B5, C (vitamin C chủ yếu trong chè tươi, còn trà búp khô thì vitamin chỉ còn ít). Các nguyên tố vi lượng: Đặc biệt là kali và fluor.

Điều ít biết về những thành phần hóa học chính có trong trà xanh - Ảnh 1

Thương hiệu trà Tuấn Nhung với sản phẩm trà Hoàng hoa đệ nhất, với 100% hoa chè tươi sấy khô bằng công nghệ khí hóa sinh khối thân thiện với môi trường, trà có màu sắc đẹp mắt, uống rất thơm, vị ngọt nhẹ và hơi chan chát, rất giàu vitamin, trà có thể uống nóng và lạnh rất phù hợp với mọi người.

Hoàng Tuấn