Đón Xuân Giáp Thìn xum vầy trọn vẹn với vị Trà Hoàng hoa đệ nhất

Nước ta là một trong những nước nổi tiếng với những nét văn hóa độc đáo và sâu sắc đặc biệt là ngày Tết Nguyên đán. Tết Nguyên đán được coi là ngày Tết quan trọng và đặc biệt nhất của người dân Việt Nam. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, cuộc sống đã có bao điều biến đổi, nhưng phong tục đón Tết Nguyên đán truyền thống của người Việt vẫn được lưu giữ trọn vẹn nhất.

Vào ngày Tết, bên cạnh bánh kẹo, mứt dưa, hoa trái thì không thể thiếu những món ăn, thức uống đậm đà và đặc trưng mang vị dân tộc đó là bánh chưng xanh gói lá rong, lá chuối và những ấm trà ngon.

Đón Xuân Giáp Thìn xum vầy trọn vẹn với vị Trà Hoàng hoa đệ nhất - Ảnh 1

Để có ấm trà ngon, ngát hương thơm, chuẩn vị đặc trưng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ cách  chọn trà, pha trà cho tới cách thưởng thức. Các sản phẩm trà đinh, trà hoa, trà lá, trà nõn tôm, trà búp đều là những loại trà ngon nổi tiếng của HTX trà an toàn Phú Đô - Phú Lương (Thái Nguyên).

Việt Nam có vô vàn những loại trà khác nhau, từ trà xanh Thái Nguyên, trà olong, trè đen, các trà hoa,.. Nếu là người sành trà, người thưởng trà sẽ nhận ra rằng mỗi loại trà, mỗi vùng nguyên liệu chè, mỗi phương pháp chăm sóc, chế biến, yếu tố mùa vụ lại đem đến một hương vị khác nhau.

Cô gái H’Mông thu hoạch nụ hoa chè.
Cô gái H’Mông thu hoạch nụ hoa chè.
Nguyên liệu hoa chè tươi sau thu hoạch
Nguyên liệu hoa chè tươi sau thu hoạch.
Cần 10-12kg nụ hoa chè tươi nguyên liệu và 4-5h sấy bằng công nghệ khí hóa sinh khối mới cho ra được 1kg trà khô Hoàng hoa đệ nhất.
Cần 10-12kg nụ hoa chè tươi nguyên liệu và 4-5h sấy bằng công nghệ khí hóa sinh khối mới cho ra được 1kg trà khô Hoàng hoa đệ nhất.
Trà Hoàng hoa đệ nhất thành phẩm nhìn vàng óng, rất thơm và đẹp mắt.
Trà Hoàng hoa đệ nhất thành phẩm nhìn vàng óng, rất thơm và đẹp mắt.
Trà Hoàng hoa đệ nhất có màu sắc vàng óng rất đẹp mắt, khi uống rất thơm, vị chát nhẹ và ngọt xuất hiện cùng lúc khiến người dùng trà khó quên được hương vị này.
Trà Hoàng hoa đệ nhất có màu sắc vàng óng rất đẹp mắt, khi uống rất thơm, vị chát nhẹ và ngọt xuất hiện cùng lúc khiến người dùng trà khó quên được hương vị này.

Nổi bật nhất phải kể đến trà Hoàng hoa đệ nhất, trà được sấy khô từ 100% nguyên liệu là hoa chè tươi trung du cổ, TRI 777.... đây là loại trà gây ấn tượng với người thưởng thức bởi hương thơm mạnh của nhụy hoa chè tươi sấy khô, vị chan chát sen lẫn ngọt nhẹ, màu nước vàng sóng sánh, đặc biệt là hương vị  3 trong một, vừa chát, vừa ngọt lại vừa thơm xuất hiện cùng lúc khi chúng ta nhấp ngụm trà đầu tiên.

Đây là hương vị đặc trưng của hoa chè trung du cổ, hương thơm, vị ngọt của núi rừng trung du miền núi phía Bắc đượm trong từng chén trà. Chính vì hương vị ấy, mà loại trà này được xếp vào những loại trà ngon nổi danh khắp Việt Nam và để lại ấn tượng sâu sắc mỗi khi người yêu trà thưởng thức. Không những thế, trà Hoàng hoa đệ nhất còn là món quà tặng ý nghĩa gửi trao đến người thân trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Để có ấm trà ngon thì pha trà là cả một nghệ thuật. Tại Thái Nguyên, để pha trà những người dân bản địa thường sử dụng nước suối tinh khiết được hứng ngay chính những mạch nước ngầm chảy ra từ khe núi, đem về đun sôi trong niêu đất nhờ đó chén trà luôn thơm ngon, tròn vị.

Nghệ thuật pha và thưởng trà của Việt Nam cũng được chia thành những bước chính như chuẩn bị trà, pha trà, rót trà và tận hưởng hương vị của chén trà, trong đó mỗi bước đều phản ánh được giá trị văn hoá và nét đẹp truyền thống riêng biệt của dân tộc. Cổ nhân có câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh”.

Đối với trà Hoàng hoa đệ nhất, loại trà túi lọc được người dùng lựa chọn nhiều bởi tính tiện lợi, chỉ cần cho vô cốc 1 gói trà hoa túi lọc rồi dùng 150-200ml  nước đã đun  sôi  sau đó hạ nhiệt xuống 75-80 độ hãm trà, với nhiệt độ này sẽ cho hương vị trà ngon nhất và giữ được nhiều dưỡng chất nhất.

Bạn nên dùng ấm đất dạng ấm dẹt để pha trà sẽ có hương vị trà ngon nhất, với sản phẩm trà hoa bạn có thể mix với trà búp, trà nõn tôm hay trà đinh đều mang lại hương vị mới, thơm ngon, lúc này bạn  cho trà vào ấm, phải chú ý lượng trà mix theo sở trường của bạn sao cho vừa đủ. Rót nước pha trà vừa ngập mặt trà rồi hãm từ 10-30 giây. Khi rót trà nên xoay ấm trà nhẹ nhàng trên tay, sau đó rót tất cả nước trà vào tống rồi mới rót ra các chén để thưởng thức.

Chọn loại trà ngon là chắc chắn rồi thế nhưng để thưởng trà được ngon nhất lại là một nghệ thuật, đòi hỏi sự tinh tế, ý nhị và am hiểu của người thưởng thức cũng như sự xum vầy đông đủ của cả gia đình trong dịp xuân mới là điều đặc biệt ý nghĩa.

Trà ngon không thể uống vội bởi như thế sẽ không cảm nhận được vị ngon vốn có của trà. Chính vì thế mà từ xưa, các bậc hiền nhân vẫn thường uống trà vịnh thơ, đàm đạo, đạo lý ở đời. Thưởng trà phải từ từ, thì mới thấm hết vị ngon, hương thơm của thức uống quý giá này.

Nhà văn Nguyễn Tuân có câu: “Chỉ có người tao nhã, cùng một thanh khí, mới có thể cùng nhau ngồi bên một ấm trà. Những lúc ấy, chủ nhân phải tự tay mình chế nước, nhất nhất cái gì cũng làm lấy cả, không dám nhờ đến người khác, sợ làm thế thì mất hết cả thành kính”. Người thưởng trà, bạn trà vì thế mới quan trọng, khó kiếm, hiếm gặp. Chỉ có tri kỷ mới có thể im lặng ngồi bên chén trà mà vẫn thấu hiểu được tâm ý của nhau.

TS. Đinh Văn Thành chuyên gia trồng trọt, viện BVTV Việt Nam thưởng thức trà và đánh giá trà Hoàng hoa Đệ nhất tại không gian văn hóa trà của HTX trà an toàn Phú Đô.
TS. Đinh Văn Thành chuyên gia trồng trọt, viện BVTV Việt Nam thưởng thức trà và đánh giá trà Hoàng hoa Đệ nhất tại không gian văn hóa trà của HTX trà an toàn Phú Đô.
Nhạc sĩ Đoàn Bổng (bên trái) luôn dùng sản phẩm trà hữu cơ của HTX trà an toàn Phú Đô.
Nhạc sĩ Đoàn Bổng (bên trái) luôn dùng sản phẩm trà hữu cơ của HTX trà an toàn Phú Đô.

Tết cổ truyền là ngày nghỉ dài nhất và quan trọng nhất trong năm của mỗi người, mỗi nhà và cả dân tộc Việt Nam. Ai đi xa làm việc, học tập dù có bận rộn đến đâu cũng cố gắng về nhà thăm gia đình, bạn bè giúp tình cảm thêm gắn kết trong những ngày Tết. Đây cũng là ngày tôn vinh giá trị truyền thống của gia đình và dân tộc Việt Nam./.

Hoàng Tuấn/VPTB