Trà đen cũng chứa catechin (chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong trà giúp chống lại các tế bào gây ung thư và giúp ngăn ngừa bệnh tim), tannin (các hợp chất hóa học tự nhiên có trong trà đen và rượu vang đỏ), guanine (một chất kích thích tự nhiên) và xanthine (một chất kích thích tự nhiên khác, tương tự như caffeine).
Theo nghiên cứu, nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol trong trà đen có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Cụ thể, trà đen chứa flavonoid phức tạp, đó là polyphenol hỗ trợ phòng bệnh. Một tách trà đen chứa trung bình 200 miligam flavonoid. Nhiều bác sĩ hiện khuyên nên dùng 600 miligam flavonoid mỗi ngày để có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các polyphenol flavonoid trong trà đen được gọi là thearubigin và theaflavin hoạt động như các chất chống oxy hóa đặc biệt mạnh mẽ. Điều thú vị là hai flavonoid này tập trung nhiều trong trà đen hơn là trà xanh.
Ngoài ra, trà đen chứa ít natri và calo (nếu bạn không thêm chất làm ngọt). Thêm vào đó, trà đen có hương vị đậm đà, làm cho nó trở thành một lựa chọn thay thế tốt cho những người quen với nước giải khát khác đồ uống không lành mạnh (cũng có xu hướng có hương vị đậm đà).
Theo nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng trong một tách trà đen chứa: Lượng calo - 2,4; Carbohydrate - 0,4 gam; Chất xơ - 0,1 gam; Chất béo - 0,0 gam; Protein - 0,1 gam.
Có thể thấy, nhìn vào các chất dinh dưỡng trên, trà đen chắc chắn là một thức uống lành mạnh kết hợp tất cả các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết. Điểm tuyệt vời nhất của trà đen là hương vị đậm đà tạo nên một thức uống thỏa thích, bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày.
Di Linh (t/h)