Giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La

Ngày 12/7, tỉnh Sơn La họp Ban Chỉ đạo 598 tỉnh về sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản (Ban Chỉ đạo 598) bàn giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm nông sản trên địa bàn.

Tỉnh Sơn La họp Ban Chỉ đạo tỉnh về sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản bàn giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm nông sản.
Tỉnh Sơn La họp Ban Chỉ đạo tỉnh về sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản bàn giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm nông sản.

Để đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La, Ban Chỉ đạo 598 tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Qua thống kê, tính đến ngày 11/7/2023, trên địa bàn tỉnh đã tiêu thụ 196.833 tấn trái cây. Các sản phẩm nông sản chủ lực tiêu thụ như: Sản phẩm chuối tiêu thụ được 30.491 tấn (khoảng 55,04% sản lượng cả năm); sản phẩm mận trên địa bàn tỉnh đã tiêu thụ 97.229 tấn (đã tiêu thụ cơ bản hết sản lượng năm 2023); sản phẩm xoài toàn tỉnh đã tiêu thụ 53.970 tấn (khoảng 66,45% sản lượng); sản phẩm nhãn đang tiêu thụ 4.528 tấn sản phẩm nhãn chín sớm...

Hiện nay, sản phẩm mận của tỉnh đã cơ bản tiêu thụ hết sản lượng, sản phẩm xoài đang trong thời vụ thu hoạch. Tuy nhiên, giá bán sản phẩm xoài của tỉnh đang có xu hướng giảm, nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết nắng nóng kéo dài, ít mưa mẫu mã bên ngoài sản phẩm bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, sản phẩm xoài Trung Quốc cùng thời gian mùa vụ xoài Sơn La, sức cạnh tranh của sản phẩm nông sản của tỉnh còn thấp so với các sản phẩm cùng loại từ thị trường Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia hoặc ngay từ chính các tỉnh phía Nam; khâu thu hái, đóng gói, vận chuyển chưa đảm bảo chất lượng, một số thời điểm thương nhân Trung Quốc hạn chế hoặc dừng nhập khẩu đối với các sản phẩm chuối, xoài của tỉnh...

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã đưa ra nhận định, đánh giá thực trạng, nêu những khó khăn, vướng mắc trong việc tiêu thụ sản phẩm xoài. Đồng thời, thảo luận và đưa ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm xoài và các sản phẩm nông sản của tỉnh như: Tuyên truyền tới nhân dân trong tỉnh sử dụng sản phẩm nông sản của tỉnh và quảng bá các sản phẩm nông sản của tỉnh, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước; kết nối đưa sản phẩm vào các siêu thị, chợ đầu mối; đưa các sản phẩm vào chế biến tại các nhà máy; xây dựng điểm bán hàng tại các khu du lịch, các điểm dừng nghỉ...

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La (Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh về sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản) đề nghị các Sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo cần quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành. Khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo, giao việc cụ thể cho các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố triển khai thực hiện công tác xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm xoài và các sản phẩm nông sản.

Tổ chức làm việc với huyện Mai Sơn và Nhà máy Doveco về việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm xoài cho huyện Mai Sơn và các huyện, thành phố; làm việc với huyện Sông Mã để chuẩn bị tiêu thụ sản phẩm nhãn chính vụ. Kêu gọi các tập đoàn lớn hỗ trợ tỉnh Sơn La tiêu thụ sản phẩm xoài và các sản phẩm nông sản.

Tập trung chỉ đạo các huyện giảm thiểu khâu trung gian trong thu mua sản phẩm xoài. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm trên các kênh báo chí Trung ương và địa phương... góp phần đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh nói chung và sản phẩm xoài nói riêng và hướng tới tiêu thụ sản phẩm nhãn.

PHI LONG