Gợi ý cách làm trà vải cực dễ mà thơm mát ngay tại nhà

Trà vải là loại trà trái cây kết hợp giữa trà và vải thiều, loại trái cây đặc trưng của mùa hè nhiệt đới. Loại trà này đang dần chiếm được cảm tình của những người yêu trà trên toàn thế giới.  

Trà vải là gì? 

Đúng như tên gọi, Trà vải là sự kết hợp hài hòa giữa hai nguyên liệu chính là trà (chủ yếu là trà đen) và vải thiều.

– Trà đen

Trà vải thiều kiểu truyền thống sử dụng trà đen nguyên lá. Ngày nay có nhiều lựa chọn hơn như túi trà đen, trà chiết xuất hoặc trà hòa tan có thể được sử dụng. 

– Vải thiều

Theo cách truyền thống, vải thiều tươi được ngâm với trà sau đó được rang và phân loại. Vải thiều cũng được thêm vào trà thành phẩm ở các quốc gia nơi trái cây được chế biến ở dạng tươi. Tuy nhiên, ở những nơi không có vải tươi, vải đóng hộp, chiết xuất vải, hương vải hoặc xi-rô có thể được sử dụng thay thế để pha chế loại trà này.  

Gợi ý cách làm trà vải cực dễ mà thơm mát ngay tại nhà - Ảnh 1

Trà vải có nước màu nâu óng ánh, mùi thơm dịu nhẹ và vị ngọt hài hòa đặc trưng của trà đen và quả vải. 

Trà vải ra đời từ khi nào?

Vải thiều và trà đều đã được tiêu thụ trong hàng ngàn năm. Ngày chính thức ra đời của trà vải thiều không được ghi trong bất kỳ tài liệu nào. Trà vải thiều được cho là có nguồn gốc do vải thiều được đặt bên cạnh trà trong quá trình vận chuyển đường dài, điều này cho phép trà mang hương vị của quả vải thiều.

Rất nhiều vải thiều và chè được trồng và xuất khẩu từ Việt Nam. Khi đến mùa vải thiều, nhiều hộ gia đình Việt Nam thường pha chế đồ uống từ vải thiều tươi và chè. Nhưng việc các thương hiệu lớn cho ra đời những sản phẩm mới trong những năm gần đây đã thực sự khiến trà vải trở thành xu hướng.

Gợi ý cách làm trà vải cực dễ mà thơm mát ngay tại nhà - Ảnh 2

Lợi ích sức khỏe của trà vải thiều

Trà vải chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin (B, C…), Kali (kali) và các hợp chất như Beta-caroten, Polyphenolic,… Uống 1-2 ly mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

– Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà đen vải có nhiều Kali có tác dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ. Các thành phần dinh dưỡng trong trà cũng có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về tim, điều hòa huyết áp.

– Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C từ trà đen vải giúp tăng cường đáng kể hệ thống miễn dịch. Nó góp phần kích thích sự hình thành bạch cầu, giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại cảm lạnh, cúm và ho thông thường.

– Khả năng chống ung thư

Trà này có chứa polyphenol có thể hỗ trợ cơ thể loại bỏ các gốc tự do.

– Hỗ trợ giảm cân

Trà đen chứa vitamin C, giúp khuyến khích tạo ra carnitine và tăng cường chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Từ đó thúc đẩy mục tiêu giảm cân và hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng hơn.

– Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong trà vải có thể giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng bằng cách tăng cường các enzym tiêu hóa và dạ dày. Một tách trà vải thiều sau bữa ăn được khuyến khích để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. 

Nếu bạn muốn tận hưởng những lợi ích khác nhau của trà vải, vui lòng tham khảo hướng dẫn pha chế trong phần dưới đây.

Gợi ý cách làm trà vải cực dễ mà thơm mát ngay tại nhà - Ảnh 3

Cách pha trà vải tại nhà

Có rất nhiều cách pha trà vải tại nhà tùy thuộc vào sở thích và loại trà mà bạn có thể tìm được.

Nếu bạn có trà lỏng hoặc trà túi lọc, vui lòng tham khảo những điều sau:

Thành phần:

– 1 muỗng cà phê trà đặc hoặc 1 túi trà (Trà đen hoặc Trà vải)

– 80ml nước nóng

– 10ml siro hoặc 2g đường

– 30ml siro vải (trong lon vải)

– 5ml nước cốt chanh

– 3-5 quả vải tươi hoặc đóng hộp

– Nước đá

Các bước pha trà:

– Đổ nước nóng vào trà và ủ trong 10 phút rồi vớt túi trà hoặc lá trà ra.

– Thêm siro, nước cốt chanh và đá vào rồi lắc đều.

– Cho vải thiều vào và thưởng thức.

Bảo Anh

Từ khóa: