Gợi ý những công thức nấu ăn với trà cho các đầu bếp tại gia

Trà không chỉ là thức uống được tiêu thụ phổ biến thứ hai trên thế giới, mà còn được sử dụng trong chế biến thực phẩm như một loại gia vị hoặc thành phần trong các công thức nấu ăn. Với hương vị đặc trưng, ​​sự kết hợp của chè sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn và độc đáo hơn.

Thoạt nghĩ, bạn có thể cảm thấy lạ khi thức uống thanh tao lại có thể góp mặt trong nhiều món ăn từ ngọt đến mặn như vậy. Nhưng chỉ cần khéo léo ứng dụng, bạn sẽ chế biến được những sản phẩm có hương vị độc đáo, khác lạ. Trong vài lần đầu tiên, bạn chỉ nên thêm một lượng nhỏ trà hoặc lá trà xay mịn vào món ăn như một loại gia vị. Khi bạn đã quen với việc xem trà là một thành phần trong món ăn, bạn có thể tăng dần lượng trà để tăng hương vị. Thực tế, trà có thể được sử dụng theo nhiều cách trong các công thức nấu ăn như: dùng trà trong súp, luộc thịt / rau hoặc ngâm lá trà trực tiếp với sữa để làm kem, panna cotta, v.v.

Gợi ý những công thức nấu ăn với trà cho các đầu bếp tại gia - Ảnh 1

Tuy nhiên, với mỗi loại trà cần được ủ trong thời gian và nhiệt độ nước nhất định. Bạn cần lưu ý những điều này để có được món chè ngon nhất. Dưới đây là cách pha một số loại trà phổ biến để nấu ăn:

Trà đen: Nên pha trà đen với nước nóng có nhiệt độ 95 - 100 ° C, trong 4 - 5 phút.
Trà xanh: Ngâm trà xanh khoảng 2-3 phút trong nước nóng khoảng 90 ° C.
Trà thảo mộc: Nên ngâm trà thảo mộc trong nước nóng 90-95 ° C từ 5 phút trở lên để có hương vị đậm đà.
Trà Long Tỉnh: Nhiệt độ nước để pha trà Long Tỉnh từ 80-85 ° C, thời gian pha khoảng 3-4 phút.
Túi trà Rooibos: Ủ túi trà Rooibos trong nước nóng khoảng 90 ° C, trong 5-6 phút.

 Gợi ý các công thức nấu chè đơn giản

 Nấu súp với chè

Hương vị của món canh sẽ trở nên đặc biệt khi có sự kết hợp của trà. Trà xanh và trà đen là hai lựa chọn lý tưởng cho món ăn này. Đặc biệt, trà xanh rất thích hợp để kết hợp với các loại rau củ, cá, thịt gà, mang đến hương vị thơm ngon, êm dịu. Trà đen có hương vị khói ngọt ngào kết hợp ăn ý với thịt bò và nấm.

Gợi ý những công thức nấu ăn với trà cho các đầu bếp tại gia - Ảnh 2

Ngoài ra, trà Rooibos cũng là sự lựa chọn hoàn hảo giúp món canh có vị đậm đà, thoảng hương mật ong nhẹ. Bạn có thể kết hợp nấu súp bí đỏ, gà, trà xanh với trà Rooibos để tạo thành món ăn thơm mát bổ dưỡng.

Dùng trà cho các món luộc

Trà sau khi pha có tác dụng tuyệt vời với các món luộc. Hương vị của chè sẽ thấm đều vào các nguyên liệu khiến món ăn trở nên thơm ngon và nhiều sắc thái, hấp dẫn hơn. Đó là lý do tại sao bạn nên dùng trà đen đun sôi với nấm hoặc chế biến món cá hấp thơm ngon với nước dùng trà xanh hoa nhài với gừng tươi và hành tây.

Nấu đậu và ngũ cốc với trà 

Gợi ý những công thức nấu ăn với trà cho các đầu bếp tại gia - Ảnh 3

Dùng thay nước trà sẽ giúp các loại đậu hay ngũ cốc có hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn. Nếu dùng trà đen, món đậu sẽ có hương khói mộc mạc. Trong khi đó, nước trà xanh hoặc bột trà xanh matcha sẽ giúp cơm có màu xanh tươi và hấp dẫn.

Kết hợp trà để có thêm món tráng miệng hấp dẫn

Trà có thể kết hợp tốt với sữa để làm món tráng miệng với nhiều hương vị phong phú. Bạn có thể pha trà Earl Grey trong sữa ấm và kết hợp một số nguyên liệu khác để làm bánh pudding hoặc sữa trứng sô cô la.

Gợi ý những công thức nấu ăn với trà cho các đầu bếp tại gia - Ảnh 4

Hãy thử áp dụng để cảm nhận hương vị mới lạ và khác lạ mà chè mang lại cho những món ăn tưởng chừng như quen thuộc nhé!

Bảo Anh

Từ khóa: