Hà Giang: Phát triển vùng chè Shan tuyết Chế Là theo hướng hữu cơ

Xã Chế Là, huyện Xín Mần (Hà Giang) là địa phương có lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho cây chè Shan tuyết sinh trưởng và phát triển. Thời gian qua, xã đã có nhiều cơ chế hỗ trợ người dân trong việc trồng, chăm sóc chè Shan tuyết, bảo đảm phát triển bền vững và nâng cao đời sống.

Người dân xã Chế Là bắt đầu thu hái chè.
Người dân xã Chế Là bắt đầu thu hái chè.

Hiện trên địa bàn toàn xã Chế Là hiện có 136 ha  chè Shan tuyết, trong đó có 131 ha chè đã trồng gần 20 năm, 5 ha chè trồng mới. Cây chè tại đây được chăm sóc theo tiêu chuẩn chè hữu cơ, “nói không” với các chất hóa học, đảm bảo nguyên liệu sạch phục vụ cho sản xuất sản phẩm cung ứng ra thị trường. Hương sắc và vị của chè Shan tuyết Chế Là thơm ngon, đậm đà luôn để lại ấn tượng sâu sắc cho người sử dụng. Đặc biệt, thương hiệu chè Shan tuyết Chế Là đạt chứng nhận 4 sao OCOP cấp tỉnh đã, đang đem lại động lực rất lớn cho người dân địa phương trong việc trồng và chăm sóc cây chè.

Ông Nguyễn Đức Dương - Chủ tịch UBND xã Chế Là, cho biết: Lựa chọn phát triển kinh tế từ trồng chè Shan tuyết nhằm phát huy thế mạnh của địa phương, phù hợp với điều kiện thực tế của người dân. Trong thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân chú trọng hơn trong khâu chăm sóc để đảm bảo nguyên liệu chè sạch cho HTX sản xuất sản phẩm, từng bước nâng tầm thương hiệu chè Shan tuyết Chế Là từ chứng nhận 4 sao lên 5 sao OCOP. Cùng đó, xã tiếp tục triển khai thêm nhiều dự án mới để mở rộng vùng nguyên liệu chè từ 136 ha lên 150 ha, đưa chè Shan tuyết trở thành một trong những cây trồng chủ lực, góp phần thực hiện xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Chị Ly Thị Sâm, thôn Cốc Cộ chia sẻ: Gia đình mình hiện đang chăm sóc và thu hái chè trên diện tích 0,8 ha, đây là diện tích chè cũ đã gần 20 năm tuổi. Mỗi năm thời gian thu hoạch chè sẽ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9, giá chè tươi bán ra dao động từ 15.000 đến 18.000 đồng/kg và cho thu nhập trên 20 triệu đồng. Mình thấy việc chăm sóc, thu hái chè không mất nhiều thời gian mà mang lại thu nhập ổn định, giúp gia đình cải thiện đời sống.

Người dân xã Chế Là thu hái chè.
Người dân xã Chế Là thu hái chè.
Sau khi thu hái, các búp chè được đưa vào chế biến.
Sau khi thu hái, các búp chè được đưa vào chế biến.

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp Xuân Mai là đơn vị trực tiếp thu mua, chế biến và tạo nên thương hiệu sản phẩm chè Shan tuyết Chế Là trên thị trường hiện nay. Việc mua nguyên liệu, sản xuất chè được HTX thực hiện ngay trên địa bàn xã nên quá trình tiêu thụ chè tươi dễ dàng, nhờ đó giúp người dân an tâm chăm sóc và thu hái chè. Từ lợi thế có sẵn đơn vị bao tiêu sản phẩm, năm 2023 khi triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, xã lựa chọn trồng chè Shan tuyết là một trong những dự án trọng điểm. Thực hiện triển khai trồng mới 5 ha tại 3 thôn gồm Cốc Cộ, Cốc Độ, Đản Điêng với sự tham gia của 31 hộ dân.

Anh Vàng Văn Thưởng, thôn Cốc Cộ chia sẻ: Gia đình tôi đăng ký trồng 1 ha  cây chè Shan tuyết, trước khi triển khai trồng tôi được tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Trồng cây chè Shan tuyết sau 3 năm là có thể thu hoạch, tôi rất hy vọng với 1 ha chè của gia đình sẽ đem lại hiệu quả cao, giúp cải thiện thu nhập và nhanh chóng thoát nghèo.

Để khai thác tốt vùng nguyên liệu chè đặc sản này, huyện Xín Mần đã quy hoạch vùng sản xuất chè an toàn tại 3 thôn Cốc Độ, Cốc Cộ, Đản Điêng với diện tích 54,6 ha. Diện tích chè hữu cơ này đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về nguyên liệu sạch để từng bước tạo ra thượng hiệu chè sạch và thuần khiết với chất lượng cao, cộng thêm sự đầu tư về mẫu mã, bao bì đẹp, sản phẩm được hoàn thiện thích hợp làm quà tặng cho khách hàng có nhu cầu.

Với định hướng phát triển và sự đầu tư về công nghệ sao chế tiên tiến, từng bước để cây chè Shan tuyết Chế Là trở thành một sản phẩm chất lượng cao, có chỗ đứng trên thị trường và góp phần đem lại thu nhập cho bà con; đó là hướng đi mà huyện Xín Mần đang xây dựng. Cũng như các vùng núi cao khác trên mảnh đất Hà Giang, xã Chế Là được trời phú cho khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để canh tác cây chè, vì vậy trồng và chăm sóc chè là hướng đi đúng đắn trong việc chọn cây thế mạnh của địa phương này.

PHI LONG