Hà Nội đẩy mạnh phòng ngừa ngộ độc thực phẩm theo kế hoạch mới

Ngày 28-11, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 344/KH-UBND để triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11-10-2024 của Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên toàn thành phố.

Kế hoạch này nhằm thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện kịp thời và hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm cũng như các bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời, UBND thành phố hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và ý thức cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân và quyền lợi người tiêu dùng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các cấp, ngành và đoàn thể được huy động cùng tham gia, đồng thời cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và thiết bị phục vụ công tác điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm. Các hoạt động này sẽ giúp giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng của người dân khi xảy ra sự cố.

UBND thành phố nhấn mạnh sự cần thiết của việc lãnh đạo chặt chẽ từ các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Song song với đó, các chiến dịch truyền thông, hội thảo, và các hình thức tuyên truyền sáng tạo như sân khấu hóa sẽ được tổ chức, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể trong trường học, cơ quan và doanh nghiệp.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra cũng sẽ được đẩy mạnh, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, những cơ sở vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xử lý nghiêm minh và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cộng đồng.

Trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm, UBND thành phố chỉ đạo lãnh đạo các địa phương chịu trách nhiệm chính trong việc điều hành khắc phục hậu quả. Cơ quan y tế địa phương sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để cấp cứu, điều trị, xử lý môi trường, điều tra và làm rõ nguyên nhân. Những trường hợp nghiêm trọng có dấu hiệu hình sự sẽ được chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra.

Ngoài ra, thành phố yêu cầu đình chỉ ngay các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm gây hại, thu hồi thực phẩm bị nhiễm độc và tổ chức diễn tập ứng phó sự cố ngộ độc thực phẩm nhằm tăng cường khả năng xử lý tình huống.

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì xây dựng phương án phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tổ chức tập huấn và giám sát các địa bàn trọng điểm. Các sở, ngành khác như Sở Nông nghiệp, Sở Công thương, Sở Giáo dục và Công an thành phố sẽ phối hợp điều tra nguyên nhân, nâng cao nhận thức cộng đồng và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật liên quan.

Kế hoạch 344/KH-UBND là bước đi quyết liệt của Hà Nội nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, và bảo vệ sức khỏe người dân một cách hiệu quả và toàn diện.