Hà Nội tập trung nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4227/QĐ-UBND ngày về việc phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng, chế biến và phát triển thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản TP. Hà Nội đến năm 2030.

Đề án này nhằm mục tiêu chính là nâng cao năng lực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản; đảm bảo nguồn cung thực phẩm ổn định, bảo vệ sức khỏe người dân và quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời, đề án còn nhằm nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản sản xuất tại Hà Nội, đồng thời kiểm soát toàn diện chất lượng các sản phẩm từ các tỉnh thành khác và hàng nhập khẩu tiêu thụ trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, đề án tập cũng trung vào việc phát triển công nghệ bảo quản và chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản, xây dựng chuỗi sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ hiện đại để gia tăng giá trị sản phẩm và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước lẫn xuất khẩu.

Ảnh minh họa
Hà Nội tập trung nâng cao chất lượng, chế biến và phát triển thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản. Ảnh minh họa

Mục tiêu cụ thể bao gồm đào tạo và nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho toàn bộ cán bộ quản lý, nhân viên và hội viên các tổ chức nông nghiệp. Đồng thời, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản phải đạt chứng nhận an toàn thực phẩm và được kiểm tra định kỳ ít nhất một lần mỗi năm.

Đặc biệt, đề án đề ra mục tiêu tăng 15% diện tích trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và cơ sở chăn nuôi đạt chứng nhận GAP mỗi năm. Đồng thời, Hà Nội hướng tới giảm 50% số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ và tăng 15% tỷ lệ cơ sở chế biến đạt chứng nhận HACCP, ISO 22.000 hoặc tương đương. Mục tiêu là 70% sản lượng thực phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ trên địa bàn được sản xuất theo chuỗi khép kín, và giá trị xuất khẩu sản phẩm tăng trung bình 5% mỗi năm.

Trong quá trình thực hiện, Hà Nội sẽ tập trung vào các nhiệm vụ chính như quy hoạch và đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, phát triển cơ sở bảo quản và chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản, cùng với việc mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Thành phố cũng đã xác định 9 nhóm giải pháp trọng yếu để thực hiện đề án, bao gồm: triển khai các chính sách phù hợp, phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh truyền thông, ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số, giám sát chất lượng sản phẩm, phát triển logistics nông sản, và tăng cường xúc tiến thương mại.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm đào tạo và cập nhật các quy định pháp luật về chất lượng và an toàn thực phẩm, hỗ trợ phát triển các chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn, và hướng dẫn người dân, doanh nghiệp nâng cấp các cơ sở sản xuất, bảo quản và chế biến theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Sở Công Thương Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu và tăng cường tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, có thương hiệu và truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch sẽ tổ chức các hoạt động thu hút đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản, đẩy mạnh giao thương, kết nối cung cầu, và quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn từ các vùng sản xuất của Hà Nội và các tỉnh, thành phố vào hệ thống phân phối trên địa bàn.

Các hiệp hội ngành hàng sẽ đóng vai trò trung gian giữa doanh nghiệp và Nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt thông tin và chính sách mới, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại theo từng ngành hàng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Tâm Ngọc

Từ khóa:
#h