Hà Tĩnh: Sò vỏ tím dạt vào bờ dày đặc, người dân háo hức thu “lộc biển”

Được biết, đây là lần đầu tiên loại sò này xuất hiện tại bờ biển của xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh).

Hàng tấn sò tím bị sóng biển đánh dạt vào bờ.
Hàng tấn sò tím bị sóng biển đánh dạt vào bờ.

Những ngày này, tại bờ biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) có biển động, sóng lớn khiến hàng tấn sò tím bị đánh dạt vào bờ.

Theo người dân nơi đây, có khả năng sau thời gian dài nắng nóng gay gắt, những ngày qua đã có mưa và ngoài khơi sóng biển mạnh khiến lớp sò này ở đáy biển, cách bờ nhiều hải lý bị đánh trôi dạt, tấp vào bờ.

Sò sống và vỏ sò chất thành từng đống nhỏ, kéo dài, người dân từ già đến trẻ, từng gia đình tập trung thành các nhóm nhặt những con sò còn sống cho vào xô, chậu, rổ nhựa, bao bì; sau đó đưa ra rửa sạch bằng nước biển rồi mang về sử dụng hoặc bán kiếm tiền.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng ông Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Sò có vỏ màu tím tấp vào bờ biển xuất hiện khoảng 1 tuần trở lại đây, kéo dài từ xã Cẩm Nhượng đến thị trấn Thiên Cầm. Cũng thời điểm này những năm trước, do ảnh hưởng không khí lạnh, biển động, sóng đánh mạnh khiến nhiều con sò lông tấp vào khu vực bờ biển của xã dày đặc. Tuy nhiên, năm nay bất ngờ xuất hiện rất nhiều loại sò có vỏ màu tím”.

Người dân vui mừng, phấn khởi nhặt lộc biển.
Người dân vui mừng, phấn khởi nhặt lộc biển.

Ước tính sò tím dạt vào bờ lên đến hàng tấn, trong đó phần lớn đã chết, 10kg thì chỉ lấy được khoảng 1kg ruột còn sống, còn lại là vỏ sò. Những ngày đầu, người dân mang dụng cụ ra nhặt về phân loại, mỗi người được khoảng trên dưới 20kg ruột nhưng đến nay thì giảm dần. Ông Hùng cho biết thêm.

Người dân tập trung thành từng nhóm ở bờ biển dùng rổ, xô chậu... để nhặt sò lông, khi bị sóng đánh trôi dạt vào bờ. Trung bình mỗi người dân đi bắt được khoảng 40kg, sau khi phân loại còn khoảng 15-20kg còn tươi.

Không chỉ ở trên bờ bắt những con đã bị sóng đánh vào, nhiều thanh niên mang theo vợt sắt lội ra biển cách bờ khoảng 20m, sâu từ 50-70cm để vớt sò.

Theo người dân địa phương sò tím sống cách bờ biển khoảng 10 hải lý, thường xuất hiện vào dịp đầu và giữa năm. Nhiều ngày qua, do biển động, thủy triều đổi dòng cuốn sò dạt vào.

Sò tím bị sóng đánh vào nhiều con đã bị chết, mở miệng. Người dân sẽ phân loại, tách vỏ để đem về làm thực phẩm hoặc nhập cho thương lái ngay tại bờ biển với giá 20.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Thu, trú tại Xã Cẩm Nhượng háo hức cho biết: “Đây là lần đầu tiên được thấy sò tím nhiều như thế này. Tôi đã cùng các thành viên trong gia đình ra biển nhặt và đánh bắt gần bờ để kiếm thêm thu nhập. Sò tím bị sóng đánh vào nhiều con đã bị chết, mở miệng cho nên tôi thường bắt được khoảng 35kg”.

Tại vùng biển xã Thịnh Lộc, Thạch Bằng (huyện Lộc Hà) cũng đón lộc biển sò tím rất nhiều trong mấy ngày qua. Theo người dân nơi đây cho biết đây không phải là lần đầu sò tím dạt vào bờ vào mùa này.

Hoài Thanh