Hết tháng 6 đầu năm 2024, MB dự kiến tăng trưởng được 6 - 6,5%

Năm 2024, mục tiêu tín dụng của MB tăng trưởng khoảng 15,5%. Như vậy, MB sẽ cần đạt khoảng 8% nữa trong sáu tháng cuối năm và đặt kỳ vọng sẽ hoàn thành mục tiêu vào quý IV.

Trong 6 tháng đầu năm, 4 lĩnh vực bao gồm: Ngân hàng cho người dân vay để mua nhà ở; Bất động sản khu công nghiệp; Bất động sản các dự án nhà ở; Bất động sản nghỉ dưỡng đều gặp khó khăn. Đối với cho vay bất động sản mua nhà để ở, do kinh tế khó khăn và tình hình thu nhập của người dân chậm nên nhu cầu mua nhà, chuyển đổi nhà trong 6 tháng đầu năm khá chậm. Do đó tín dụng bán lẻ của các ngân hàng đều bị ảnh hưởng, trong đó có MB. Mà đây lại là lĩnh vực được các ngân hàng cổ phần xác định là trọng tâm cho vay chính.

Thị trường cho vay bất động sản cũng rất chậm, giao dịch khá ít. Giá cũng ở mức cao, chưa có dấu hiệu giảm. Do đó nhu cầu mua nhà của người dân khá ít.

Bên cạnh đó, lĩnh vực khó khăn thứ hai là bất động sản nghỉ dưỡng. Sau COVID-19, mảng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa được phục hồi. Lượng khách du lịch được phục hồi một phần so với trước COVID-19, nhưng lượng cung của bất động sản nghỉ dưỡng quá lớn trong giai đoạn COVID và trước COVID. Do đó bây giờ mảng này cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Bất động sản khu công nghiệp có thể nói là điểm sáng của 6 tháng đầu năm. Cơ bản các ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp đều tăng trưởng được. Các dự án bất động sản khu công nghiệp cơ bản cũng được tháo gỡ các vướng mắc về mặt pháp lý. Vừa rồi, NHNN cũng hạ hệ số rủi ro tín dụng bất động sản công nghiệp từ 200% xuống 160%, khuyến khích các ngân hàng cho vay. MB cũng là một ngân hàng cho vay nhiều trong mảng bất động sản khu công nghiệp. Sự dịch chuyển của FDI vào Việt Nam cũng có tác động tốt lên mảng này.

Bất động sản các dự án nhà ở thì vẫn nói nhiều đến câu chuyện pháp lý. Vừa qua, Chính phủ cũng như các Bộ, Ban, Ngành cũng đang tập trung tháo gỡ vấn đề này. Quá trình này phụ thuộc vào các luật mới như: Luật đất đai, Luật nhà ở.. có hiệu lực từ ngày 1/8. Hi vọng đến quý 3, 4 lĩnh vực bất động sản các dự án nhà ở sẽ được tháo gỡ, lúc đó sẽ tạo một hiệu ứng chung cho thị trường bất động sản. Hi vọng người dân sẽ bắt đầu mua nhà, đổi nhà và mục đích của các ngân hàng sẽ tăng trưởng tốt hơn.

Hết tháng 6 đầu năm 2024, MB dự kiến tăng trưởng được 6 - 6,5%.  
Hết tháng 6 đầu năm 2024, MB dự kiến tăng trưởng được 6 - 6,5%.  

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho biết, khi đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng, điều mà MB và các ngân hàng kỳ vọng nhất là sức hấp thụ của nền kinh tế. Ngoài ra, hiện nay các ngân hàng đều có các giải pháp tổng hợp, không có giải pháp duy nhất nào để đảm bảo tăng trưởng tín dụng và hấp thụ thị trường.

Đến nay, các ngân hàng cũng đã giảm lãi suất về mặt bằng thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. “Giá thấp thì cầu sẽ tăng. các ngân hàng tiếp tục tiết giảm chi phí để giải quyết khâu về giá” - ông Ánh nhận định.

Vấn đề thứ hai là về các thủ tục, các ngân hàng cũng tiếp tục tinh chỉnh các quy trình thủ tục. Riêng với MB, ngân hàng này cho biết sẽ dựa vào nền tảng App cho vay và phê duyệt tự động; rút ngắn quy trình và giảm sự can thiệp của con người trong quá trình ra quyết định; phát triển các sản phẩm, quy trình theo các luật mới và chính sách mới.

Thứ ba là phát triển các sản phẩm, quy trình theo các luật mới và chính sách mới. Sau khi các luật mới bắt đầu có hiệu lực sau 1/8, điều này sẽ có tác động rất lớn đến khách hàng. Do đó chúng tôi cần tinh chỉnh các quy trình, sản phẩm theo luật theo luật và các thông tư, nghị định sẽ ban hành để tháo gỡ các điểm nghẽn, điểm khó. Từ đó có thể phục vụ và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Được biết, Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 đảm bảo hiệu lực thi hành Luật; đồng thời, tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Tiến Hoàng