Sáng ngày 25/7, Hiệp hội Chè Việt Nam đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (19/7/1988 – 19/7/2023) và kỉ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm ngành chè (20/7/1958 – 20/7/2023).
Dự buổi họp mặt có, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tài, Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam; ông Đoàn Anh Tuân – Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế và Đồ uống; ông Nghiêm Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Chè Việt Nam; bà Nguyễn Thị Ngà – Chủ tịch hội Chè Thái Nguyên; cùng các cán bộ, công nhân viên và các hội viên của Hiệp hội.
Phát biểu chào mừng buổi họp mặt, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tài - Chủ tịch Hiệp hội nhắc lại lịch sử vẻ vang và tự hào trong quá trình xây dựng và phát triển ngành Chè Việt Nam, đồng thời ghi nhận những nỗ lực không ngừng của các thành viên Hiệp hội trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tài cũng mong muốn các hội viên Hiệp hội sẽ cùng nhau nỗ lực, cố gắng phát huy thành tích đạt được trong 35 năm qua; hỗ trợ, đồng hành cùng nhau đẩy mạnh phát triển, xứng tầm với vị thế, tiềm năng của ngành chè cả nước.
Ông Đoàn Anh Tuân – Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam chia sẻ: “Mỗi ngành đều có một đặc thù riêng nhưng chè là một cây nông nghiệp đặc biệt vì đó không chỉ là một cây nông nghiệp là cả một văn hóa – một niềm tự hào, cần gìn giữ và phát triển.”
Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế và Đồ uống đã gửi lời chúc mừng tới Hiệp hội, chúc Hiệp hội phát triển mạnh mẽ, lớn mạnh không ngừng để ngành Chè Việt Nam được biết đến nhiều hơn không chỉ ở trong nước mà còn trên trường quốc tế.
Báo cáo sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023, ông Hoàng Vĩnh Long - Tổng Thư kí Hiệp hội Chè Việt Nam cho biết, trong 6 tháng sản xuất toàn ngành đạt 55 ngàn tấn, xuất khẩu chính ngạch đạt 52 ngàn tấn, giảm 7% so với cùng kỳ 2022, xuất khẩu tiểu ngạch đạt 3 ngàn tấn; trong đó cơ cấu sản phẩm gồm: 41% chè đen, 55% chè xanh, 4% chè khác. Tổng kim ngạch xuất xuất toàn ngành ước đạt 90 triệu đô la Mỹ, giảm 5,6% so với cùng kỳ 2022. Giá xuất khẩu bình quân đạt 1.640 USD/tấn, chỉ bằng 65% so với giá xuất khẩu bình quân của thế giới.
Trong nửa đầu năm 2023, Hiệp hội đã Phối hợp với Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu tiệc trà ngoại giao tại Hồ Văn- Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hà Nội. Tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật chế biến chè cho các doanh nghiệp và người làm chè tại Hà Giang, Tuyên Quang.
Phối hợp với Tham tán Thương mại tại các thị trường để có các thông tin kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên. Tổ chức đào tạo tìm hiểu về trà, thử nếm trà và kiến thức pha trà, thưởng trà cho nhiều học viên trẻ trên khắp cả nước.
Bên cạnh đó, Hiệp hội luôn đồng hành chủ động nắm bắt tình hình, đề xuất với Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và ứng phó kịp thời cùng doanh nghiệp.
Thay mặt lãnh đạo Hiệp hội, ông Hoàng Vĩnh Long gửi lời cảm ơn chân thành đến các thế hệ đi trước và hứa sẽ nỗ lực tiếp nối những kết quả đã được trong chặng đường phát triển bền vững tiếp theo của ngành chè Việt Nam.
Buổi gặp mặt đầm ấm nhưng vô cùng ý nghĩa là tiền đề tiếp thêm sức mạnh giúp thế hệ cán bộ ngày nay của Hiệp hội vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm xây dựng Hiệp hội Chè Việt Nam ngày càng lớn mạnh trong thời gian tới.
Một số hình ảnh tại buổi lễ:
Hương Trà