Hồng trà nguyên chất: Thức uống thơm ngon, bổ dưỡng

Hồng trà nguyên chất không chỉ là loại trà thơm ngon, mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe với hương vị tinh tế, không đắng chát mà còn là một trong những sản phẩm đại diện cho sự đẳng cấp, thanh tao. Ngoài việc thưởng thức theo cách truyền thống, hiện nay còn có rất nhiều cách biến tấu giúp cho hương vị hồng trà đa dạng hơn.

Hồng trà là loại trà phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới bởi hương vị thơm ngon đặc trưng mà nó mang lại. 
Hồng trà là loại trà phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới bởi hương vị thơm ngon đặc trưng mà nó mang lại. 

Hồng trà nguyên chất là loại trà được sản xuất từ lá và búp non của cây chè xanh qua quá trình lên men toàn phần, oxy hóa 100%. Sau khi pha, hồng trà có vị thơm dịu nhẹ, ít chát và thường được sử dụng để pha chế các loại thức uống phổ biến như: trà sữa, trà sủi bọt, sữa lắc… Bên cạnh hương vị thơm ngon, hồng trà còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe như: hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, ngăn ngừa các bệnh ung thư, tim mạch…

Cùng với trà xanh, trà ô long, hồng trà nguyên chất cũng được lựa chọn rất nhiều trong những buổi thưởng trà. Hồng trà phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau từ lớn tuổi, trung niên đến giới trẻ. Loại trà này cũng thường được phục vụ cùng bánh ngọt và hoa quả trong các tiệc trà chiều.

Hồng trà có hương vị đậm đà, ngọt dịu hiếm có và thoảng mùi hoa quả chín hấp dẫn cùng màu nước trà sóng sánh tựa mật ong thượng hạng. Sau khi thưởng thức người uống có thể cảm nhận được sự bao la, dân dã nơi núi rừng tây bắc và xen lẫn đâu đó là một chút hương khói bếp quê nhà.

Một số loại hồng trà phổ biến

Hồng Trà RedShan: Hồng trà Red Shan là kết tinh của hương vị hoang sơ nơi núi rừng Tây Bắc. Trà được chế biến từ những búp trà xanh tươi ngon của cây trà shan tuyết cổ thụ. Đây là một thức trà đã khiến giới sành trà mê đắm.

Trà có hương vị đậm đà, ngọt dịu hiếm có và thoảng mùi hoa quả chín hấp dẫn cùng màu nước trà sóng sánh tựa mật ong thượng hạng. Sau khi thưởng thức người uống có thể cảm nhận được sự bao la, dân dã nơi núi rừng tây bắc và xen lẫn đâu đó là một chút hương khói bếp quê nhà.

Hồng trà RedShan có tác dụng tăng cường sự tỉnh táo, tập trung đồng thời hỗ trợ sự lưu thông khí huyết trong cơ thể. Loại trà này còn mang lại những lợi ích tích cực cho tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ. Các hoạt chất có trong trà giúp chống lại quá trình hình thành cục máu đông trong thành mạch và giúp kiểm soát tốt nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, việc sử dụng thường xuyên loại hồng trà nguyên chất này còn giúp ngăn ngừa tiểu đường, lão hóa, chống lại sự hình thành các tế bào gây ung thư…

Hồng trà Tam Đường: Đây là sản phẩm đến từ vùng trà Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Trà được làm từ những búp trà non và trải qua quá trình lên men, oxy hóa. Đây là loại trà nổi tiếng với hương vị thơm ngon và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Hồng trà Tam Đường có vị thanh nhẹ, hậu ngọt cùng hương thơm hoa quả ngào ngạt và không bị đắng chát. Trà mang đến cho người thưởng thức cảm nhận về hương vị dịu dàng, thanh thoát nhưng cũng rất nồng nàn. Loại trà này còn được dùng để pha chế trà sữa với vị ngọt thanh, dịu nhẹ và hương thơm ngào ngạt.

Hồng trà Tam Đường mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch; ngăn ngừa, ức chế quá trình hình thành, phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch; hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở nữ giới và người cao tuổi; giúp làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm cân hiệu quả…

Những yếu tố cần có để pha hồng trà

Pha trà như một bộ môn mang tính nghệ thuật, để pha được một ấm hồng trà ngon cần chú ý những yếu tố sau:

Nước pha trà: Hồng trà được đánh giá là dễ pha hơn nhiều so với các loại trà khác, vì thế, hồng trà không quá kén nước.

Nhiệt độ nước: Hồng trà thường nên được pha với nước sôi gần 100 độ C. Lưu ý là nước vừa sôi thì nên tắt bếp ngay vì nước để sôi quá lâu sẽ mất đi rất nhiều oxy.

Lượng trà: Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng, nhưng quá ít trà thì hương vị sẽ rất yếu không đủ thưởng thức. Tuỳ vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho một ấm 300ml. Sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Hồng trà nguyên chất: Thức uống thơm ngon, bổ dưỡng - Ảnh 1

Thời gian hãm: Đối với hồng trà, ấm Tử Sa là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu sử dụng lá trà khoảng một nửa công suất ấm trà, thì độ dốc đầu tiên chỉ có thể là 15-20 giây. Sau đó, thời gian hãm tăng lên 10 giây cho những lần sau. Hồng trà không nên được ủ quá lâu hoặc quá nhiều lần. Tốt hơn là uống trà ngay sau khi pha, nếu không các thành phần tốt sẽ bị oxy hóa và không chỉ có giá trị dinh dưỡng bị hạ thấp, nhưng còn có thể tạo ra các chất có hại.

Dinh Vũ