Được chế biến từ những búp trà Shan Tuyết cổ thụ thượng hạng, nên hồng trà Shan chất lượng hơn các loại hồng trà thông thường về cả phẩm chất, chất lượng, màu sắc và hương vị. Đặc biệt, những ai đã thử Hồng trà thì chắc chắn sẽ yêu và say đắm cái vị mật ong phảng phất, vị cam chanh thanh mát và ngọt hậu của dòng trà này. Sự hòa quyện giữ sắc - hương - vị đã cho ra một phẩm Hồng trà thượng hạng làm siêu lòng ngay cả những khác trà khó tính nhất.
Quá trình lên men này biến đổi thành phần hoá học của lá trà tươi, giúp tạo nên hương vị cũng như màu sắc riêng của Hồng trà. Hồng trà là dòng trà oxy hóa 100% búp trà non diễn ra gồm các khâu từ hái trà - làm héo - vò trà - lên men - hong khô - hong khô lại - đóng gói, lưu trữ và bảo quản. Hồng trà trải qua quá trình lên men bán phần, chứa nhiều enzyme và dưỡng chất. Trong hồng trà còn chứa nhiều chất khoáng gồm Ca, P, Fe… Những thành phần này rất có lợi cho sức khỏe.
Công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Hồng trà khác với trà xanh ở chỗ ủ cho lên men sau khi héo nắng. Chính nhờ phản ứng lên men mà hồng trà có mùi thơm đặc biệt và trong trà có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng oxy hóa, đồng nghĩa với việc chống tình trạng lão hóa tế bào, chống nhờn và bổ sung chất dinh dưỡng thực vật cho cơ thể.Thay vì uống nước lọc mỗi ngày, bạn hãy thử uống hồng trà nóng hoặc lạnh không đường. Không chỉ giúp bạn trẻ lâu mà uống hồng trà điều độ còn có tác dụng đốt mỡ và tăng cường quá trình chuyển hóa. Đó là lý do tại sao những người đang giảm cân lại chọn hồng trà cho thực đơn của mình.
Ngoài những lợi ích trên, hồng trà Shan còn chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe như: florua chống sâu răng và làm chắc men răng, tannins (một chất hóa học giúp tạo protein) làm êm và chống viêm đường tiêu hóa, theophylline - chất kích thích chống các căn bệnh đường hô hấp như hen suyễn.
Thức uống phù hợp với mọi đối tượng
Hồng trà Shan tuyết có nguồn nguyên liệu là búp trà non, được lên men vừa phải thường có màu vàng sẫm. Thành phần của lá trà bị thay đổi phần nào trong quá trình lên men. Qua trình lên men bắt đầu ngay khi lá trà được vò. Khi lên men thì các hợp chất polyphenol bị oxy chuyển hoá thành theaflavin và thearubigin. Hai nhóm chất này tạo nên màu sắc đặc trưng của hồng trà. Theaflavin tạo nên màu vàng-cam, còn thearubigin tạo nên màu đỏ nâu.
Hai thành phần này kết hợp với caffeine, EGCG, catechin và các thành phần amino acids tạo nên vị của hồng trà. Các thành phần kết hợp lại sẽ tạo nên vị đắng chát, ngọt, béo ngậy và vị ngon (umami) của hồng trà. Hồng trà có mùi hương rất dễ chịu. Các mùi này đều được hình thành từ tinh dầu và amino acids có trong lá trà bị oxy hoá.
Trà có vị đắng nhẹ của tanin do quá trình khử tanin tốt trong bước vò trà, nhưng vẫn có vị hậu ngọt đầu lưỡi hoặc đôi khi một chút hương caramen do chút dư âm của chất glucose thực vật có trong lá trà, rất dễ uống.
Có thể chế biến thành nhiều loại thức uống khác nhau
Hồng trà có thể chiều lòng mọi vị khách ở các lứa tuổi. Nếu ở độ tuổi cao niên hay trung niên, thường thích thưởng thức vị chát của trà thì Hồng trà cũng là một lựa chọn lý tưởng. Bởi vị chát của Hồng trà rất thanh, nó khác với vị chát hơi gắt của Lục trà. Vị chát của Hồng trà có thể được tùy chỉnh bởi lượng nước cũng như lượng trà khách pha.
Được mệnh danh thức uống giữ mãi tuổi thanh xuân của phái đẹp cũng như rất được ưa chuộng bởi dân văn phòng. Hồng trà có vị ngọt hậu sâu, vị chát nhẹ nên rất dễ uống đối với các vị khách không quen uống vị trà truyền thống. Bên cạnh trà nóng, thì Hồng trà khi uống lạnh cũng rất ngon. Giúp xoa dịu tâm trang rất tốt. Với những áp lực ở chốn công sở thì một tách Hồng trà có vị thơm ngọt mát sẽ là món quà không thể tuyệt vời hơn.
Nếu như nói đến trà, chúng ta nghĩ đây là thức uống của bố - có vị chát, thì với Hồng trà thì rất khác. Nó được yêu thích bởi cả các bạn giới trẻ. Các bạn không chỉ có thể thưởng thức vị trà truyền thống, mà từ Hồng trà có thể chế biến thành rất nhiều thức uống đa dạng, ví dụ như kết hợp với sữa, trân châu để làm trà sữa trân châu, hay kết hợp với cà-phê cũng tạo nên một thức uống tuyệt vời.
Di Linh