Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu, năm 2020 tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt phương án sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản, theo đó tổ chức triển khai thực hiện mô hình sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11041-2:2017 với quy mô 60 ha tại các vùng trọng điểm chè của tỉnh, nhằm giúp người dân có một phương thức sản xuất nông nghiệp mới thân thiện với tự nhiên và môi trường góp phần bảo vệ sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân góp phần phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới bền vững nâng cao thu nhập và hướng tới một nền nông nghiệp sạch.
Sản xuất hữu cơ là một trong những giải pháp nhằm bảo vệ sức khỏe người trồng chè, sản xuất, chế biến và tiêu dùng cũng như môi trường sống; đồng thời nâng cao thu nhập, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững.
Am hiểu về nông nghiệp và có niềm đam mê với cây chè, ông Hoàng Văn Tuấn - giám đốc HTX Trà an toàn Phú Đô tin rằng chỉ có sản xuất hữu cơ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ sức khỏe người tiêu dùng gắn với bảo vệ môi trường mới đem lại sự phát triển bền vững cho nông nghiệp và ngành chè. Chính những suy nghĩ đó đã tạo nền móng trong công cuộc xây dựng, sản xuất trà hữu cơ. Ông Tuấn cùng HTX Phú Đô là đơn vị tiên phong trong sản xuất chè hữu cơ, góp phần thay đổi diện mạo quê hương.
Ông Tuấn khẳng định: “Chỉ có sản xuất hữu cơ mới mang lại sự phát triển bền vững cho nền nông nghiệp hiện đại”. Do đó, HTX Phú Đô tích cực tuyên truyền tới các hộ dân khác cùng nhau thay đổi phương thức canh tác để hướng đến sản xuất bền vững. Người dân trồng chè trên địa bàn xã Phú Đô đang dần thích ứng và nỗ lực phấn đấu sản xuất chè hữu cơ.
Trong những năm qua đảng ủy, ủy ban nhân dân xã Phú Đô luôn quan tâm, chú trọng việc phát triển thương hiệu trà thông qua các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, chuyển đối số, cũng như hỗ trợ phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu thảo mộc, sinh học qua đó các HTX đang từng bước phát triển. Đến nay, phong trào sản xuất và kinh doanh chè hữu cơ ở Phú Đô ngày càng được lan rộng. Hầu như gia đình nào cũng cố gắng cải tạo đất và sở hữu ít nhất 2 - 3 sào đất trồng chè hữu cơ, VietGAP.
Trao đổi với phóng viên bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Phó chủ tịch UBND xã Phú Đô cho biết: Tổng diện tích chè của xã gần 600 hecta trong đó diện tích chè sản xuất hữu cơ rất ít, nay mô hình sản xuất sạch của HTX trà an toàn Phú Đô là bước đi mạnh dạn của lãnh đạo HTX, địa phương rất ủng hộ và quan tâm cũng như đánh giá cao hiệu quả bước đầu mang lại, đồng thời cũng kỳ vọng trong thời gian tới HTX trà an toàn Phú Đô sẽ từng bước phát triển góp phần đưa thương hiệu trà Phú Đô lên tầm cao mới.
Trước xu hướng chuyển đổi từ nền nông nghiệp hóa chất sang nền nông nghiệp xanh, sản xuất hữu cơ là tất yếu trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng hiện nay. Qua đó có thể thấy sự thay đổi phương thức sản xuất của HTX Phú Đô là hướng đi đúng. Từ đó hiện thực hóa mong muốn đưa sản phẩm chè sạch an toàn của HTX ra thị trường trong và ngoài tỉnh một cách sâu, rộng hơn nữa.
Sơn Thủy – Hương Trà