Hướng dẫn cách nấu lá trà xanh tươi Thái Nguyên đúng chuẩn

Cách nấu lá chè xanh tươi xem ra sẽ không đơn giản, vì nó tốn nhiều công hơn là bạn pha một ấm trà khô, vì lá chè xanh tươi luôn có nhiều nhựa và có mùi của lá chè tươi mà nếu bạn không biết cách xử lý nó thì khi uống khá nồng. Nấu chè xanh tươi Thái Nguyên đúng cách sẽ cho bạn một bát nước trà thật thơm mát, thật dịu và không bị ngái, không chát gắt và không bị ôi đỏ.

Hướng dẫn cách nấu lá trà xanh tươi Thái Nguyên đúng chuẩn - Ảnh 1
Lá chè xanh tươi tại vựa chè (trà) hữu cơ, Phú Đô, Phú Lương (Thái Nguyên).
Lá chè xanh tươi tại vựa chè (trà) hữu cơ, Phú Đô, Phú Lương (Thái Nguyên).

 

Lá chè tươi tuy không giàu hương vị như các loại trà khô khác vì nó chưa trải qua một quy trình chế biến nào để giúp tăng hương vị, nhưng nó lại khá hấp dẫn với rất nhiều người vì lợi ích của trà xanh, đặc biệt lá chè xanh rất là “mát” và “lành tính”, đơn giản là bạn nấu lá chè xanh tươi và uống trà như là một thức uống giải khát hằng ngày sẽ tốt cho sức khỏe.

Đi khắp đất nước Việt Nam bạn có thể bắt gặp những đồi trà xanh ở một số vùng. để thưởng thức hương vị trà xanh mà thiên nhiên quý giá đã ban tặng, được chìm vào cái cảm giác của không khí trong lành, mát mẻ của vùng trung du, hoặc vùng núi, nơi mà màn sương giăng trắng vào mỗi buổi sớm mai, cũng như những tia nắng tinh khôi trải đều trên cánh đồng trà sẽ là khung cảnh tuyệt vời cho những người yêu trà và thiên nhiên.

Cách nấu lá chè xanh tươi chúng ta cần chuẩn bị như sau: 

Cành lá chè xanh: thường thì phần ngọn chè đã già, có nhiều lá bánh tẻ (là lá không quá non cũng như không quá già). Cành của lá chè xanh thường dài khoảng một gang tay của bạn, gồm cả ngọn, lá và thân cành của cây chè xanh. Các bạn có thể dễ dàng tìm và mua được tại các chợ hoặc trên website: Traphudo.com.  Lưu ý bạn hãy chọn mua những cành lá đẹp, mới thu hoạch, còn tươi, lá không bị dập nát, rõ ràng nguồn gốc xuất sứ.

Cây hương vị: Có thể là gừng, hoặc lá dứa thơm, sả hay bạc hà đều được nhé, tùy vào sở thích và mục đích sử dụng của mỗi người bạn hãy chọn cho mình hương vị thích hợp.

Xử lý lá chè tươi Phú Đô - Thái Nguyên

Bạn xử lý lá chè xanh trước khi nấu: Đầu tiên là rửa sạch lá chè xanh, cắt riêng lá già bỏ đi, ngọn non và thân cành, vì ba thành phần này đều có hương vị và thời gian nấu khác nhau.

Phần lá già sẽ được vò nát bằng tay, việc này sẽ giúp các chất có trong lá chè xanh dễ dàng thoát ra ngoài khi nấu. Phần thân cành bạn cắt ngắn, khoảng 3-4cm để bạn dễ dàng bỏ vào ấm nước và hãm trà.

Trần trà

Bạn bỏ chè xanh vào với nước sôi: Cho tất các nguyên liệu chuẩn bị mà bạn đã xử lý ở bước trên, gồm lá xanh, thân cành và búp non vào một bình sạch, rót nước sôi để ngập lá, ngâm trong vòng khoảng 3 phút. Sau 3 phút, bạn hãy đổ nước đầu này đi, thao tác này giúp lá trà xanh sạch hơn, giảm được nhựa, ngái và độ chát của lá chè xanh.

Nấu trà

Nấu trà xanh: Ấm nước để nấu trà được đun sôi trước, các phần lá chè xanh sau khi bạn trần bạn hãy bỏ trực tiếp vào ấm nước sôi, tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút và bạn có thể bỏ thêm gừng, bạc hà vào lúc này. Như vậy chúng ta sẽ có những tách trà thơm ngon, chuẩn hương vị trà xanh Phú Đô - Thái Nguyên.

Hoàng Tuấn