Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XIV

Tối ngày (22/9) tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang), diễn ra Lễ Khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên 2023.

Tối 22/9, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc.
Tối 22/9, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Tuyên Quang; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, Ngành, Cơ quan Trung ương; lãnh đạo 6 tỉnh Việt Bắc: Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Cao Bằng; lãnh đạo các Sở, ngành cùng đông đảo nhân dân.

Chương trình hợp tác phát triển du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV tại tỉnh Tuyên Quang được tổ chức với quy mô cấp khu vực, gồm 6 tỉnh Việt Bắc: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang và Tuyên Quang.

Các đại biểu tham dự Chương trình.
Các đại biểu tham dự Chương trình.

Trải qua 14 năm hình thành và phát triển, Chương trình đã tạo ra liên kết phát triển vùng trong 6 tỉnh Việt Bắc. Tour tuyến, sản phẩm du lịch được hình thành. Lượng khách du lịch đến các tỉnh đều tăng. Trong giai đoạn 2009-2022, 6 tỉnh đã thu hút trên 71 triệu lượt khách, tốc độ tăng trưởng bình quân trên 15%/năm. Thu nhập xã hội du lịch đạt trên 50 nghìn tỷ đồng, góp phần đóng góp vào GRDP của mỗi tỉnh, thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác, tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang phát biểu khai mạc Chương trình.
Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang phát biểu khai mạc Chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh, với khát vọng phát triển du lịch trở ngành kinh tế quan trọng, sáu tỉnh chiến khu Việt Bắc đang nỗ lực phát huy tiềm năng, lợi thế, đưa du lịch ngày càng phát triển, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Qua 14 năm luân phiên tổ chức, Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” đã trở thành sự kiện thường niên, là sản phẩm du lịch ngày càng khẳng định thương hiệu, thúc đẩy khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của vùng.

Chương trình du lịch
Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc” có sự tham gia của các tỉnh trong khu vực Việt Bắc và một số tỉnh thành trên cả nước.

Năm nay, Chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc được tổ chức đúng vào dịp diễn ra Lễ hội Thành Tuyên, một lễ hội đặc sắc, riêng có của Tuyên Quang, là sản phẩm du lịch độc đáo do chính nhân dân khởi xướng, lưu giữ và phát huy. Lễ hội năm nay có nhiều tỉnh trong khu vực và một số địa phương, tổ chức quốc tế tham gia, thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách trong và ngoài nước.

Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XIV - Ảnh 1
Tiết mục hát Then của đồng bào Tày.
Tiết mục hát Then của đồng bào Tày.
Tiết mục À Lôi sẽ được biểu diễn trong Lễ khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên 2023.
Tiết mục À Lôi sẽ được biểu diễn trong Lễ khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên 2023.

Chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình liên kết phát triển du lịch giữa 6 tỉnh Việt Bắc trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” nhằm tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch vùng Việt Bắc thông qua tổ chức sự kiện văn hoá, du lịch, tầm cỡ khu vực, gắn  kết và lồng ghép với chuỗi sự kiện tại các địa phương; thu hút khách du lịch, thu hút doanh nghiệp lữ hành, các nhà đầu tư khai thác phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch các tỉnh Việt Bắc có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Đây là những điểm nhấn quan trọng để quảng bá tiềm năng du lịch của mỗi địa phương. Ngoài ra, trên địa bàn các huyện, các khu, điểm du lịch của tỉnh Tuyên Quang tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện tạo sân chơi hấp dẫn, thu hút du khách trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá.

Các hoạt động chính trong khuôn khổ chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội thành Tuyên năm 2023 diễn ra trong 8 ngày, từ ngày 20/9 đến ngày 27/9 (ngày 6/8 đến 13/8 Âm lịch), tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang và các huyện, thành phố của tỉnh Tuyên Quang.

Phi Long/Văn phòng Tây Bắc