Matcha là gì?
Matcha là một loại bột trà xanh mịn, được sản xuất từ lá cây trà (camellia sinensis) trồng theo phương pháp đặc biệt. Khác với trà xanh thông thường, cây matcha được che bóng trong phần lớn thời gian sinh trưởng, giúp tăng cường sản xuất chất diệp lục và axit amin, làm cho lá có màu xanh đậm. Sau khi thu hoạch, lá trà matcha được loại bỏ thân và gân, sau đó nghiền mịn thành bột. Matcha chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật cao hơn trà xanh thông thường, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Matcha có thể được sử dụng để pha trà hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn và đồ uống khác như latte, bánh ngọt và món tráng miệng.
Lý do bạn nên uống trà Matcha mỗi sáng
Matcha không chỉ có màu sắc bắt mắt, mà loại đồ uống tốt cho sức khỏe này còn giúp tăng cường năng lượng bền vững. Matcha có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất diệp lục và axit amin L-theanine, cùng với catechin và caffeine. Ngoài ra, trà Matcha còn mang lại 7 lợi ích tuyệt vời dưới đây, chính là lý do tại sao bạn nên thưởng thức trà Matcha mỗi sáng.
1. Tốt cho não bộ
Các nghiên cứu đã cho thấy catechins trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ các mảng amyloid và protein. Đây là hai trong các quá trình xảy ra trong bệnh Alzheimer, căn bệnh dẫn đến suy giảm trí nhớ và chức năng nhận thức (tư duy, suy luận, học tập…). Các nghiên cứu cũng cho thấy L-theanine, các axit amin trong trà xanh và matcha có lợi cho trí nhớ và tăng chức năng nhận thức khi chúng ta già.
2. Thúc đẩy trao đổi chất và giảm cân
Trong một nghiên cứu được thực hiện với 35 người đàn ông và phụ nữ béo phì được chia thành hai nhóm. Kết quả cho thấy những người uống bốn ly trà xanh mỗi ngày trong hai tháng bị mất trọng lượng nhiều hơn đáng kể so với những người tiêu thụ một giả dược. Trong một thử nghiệm khác trên 10 người đàn ông uống matcha vào buổi sáng cho thấy họ bị đốt chát năng lượng nhiều hơn 4% calo so với khi dùng giả dược. Những nghiên cứu này cho thấy trà xanh đặc biệt hữu ích để hỗ trợ quá trình chuyển hóa và quản lý cân nặng bằng nhiều cách: sinh nhiệt tăng (lượng calo bị đốt tăng), tăng quá trình oxy hóa chất béo, giảm sự hấp thụ chất béo và thậm chí làm giảm sự thèm ăn.
Trà matcha có tác dụng hỗ trợ giảm cân cực kỳ hiệu quả. Ảnh minh họa
3. Cho răng khỏe và hơi thở thơm tho
Trong số các kết quả nghiên cứu cụ thể, matcha đã được chứng minh là có hoạt tính kháng khuẩn mạnh chống lại một số vi khuẩn gây bệnh nướu và sâu răng. Ngoài ra, matcha có thể giúp giảm hôi miệng nhờ vào các chất khử trùng tự nhiên và chất khử mùi của nó.
4. Giàu chất chống oxy hóa
Một trong những lợi ích lớn nhất đối với sức khỏe của matcha chính là chứa chất chống oxy hóa bao gồm một loại flavonol gọi là catechin , trong đó nhiều nhất là epigallocatechin gallate (EGCG ). Catechin đã được chứng minh có hoạt tính kháng viêm, chống ung thư và chống lão hóa. Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Colorado, Mỹ cho thấy EGCG catechin có trong một ly matcha có thể lớn hơn 100 lần so với các loại trà xanh, trà đen hay loại trà thông thường khác.
5. Giải tỏa căng thẳng
Hầu hết chúng ta có rất nhiều căng thẳng trong cuộc sống. Khi mệt mỏi hoặc bị mất nước, nhiều người lựa chọn cà phê để bổ sung năng lượng. Nhưng liều cao của caffeine và các chất kích thích khác được tìm thấy trong cà phê có thể khiến cơ thể tăng thêm các phản ứng căng thẳng, gây ra cảm giác bồn chồn. Đây là một vòng luẩn quẩn. Và để tháo gỡ, một ly matcha có lẽ sẽ tốt hơn nhiều bởi matcha chứa một số chất caffeine, nhưng ít hơn so với cà phê. Tuy nhiên, lý do chính là trà chứa L - theanine, một chất có tác dụng thư giãn tâm trí, giảm lo âu, giúp tập trung và không gây buồn ngủ. Vì vậy, thay vì uống cà phê vào buổi sáng, bạn hãy thử một cốc matcha, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn mà bị cảm giác bồn chồn.
6. Giữ xương chắc khỏe
Matcha rất có lợi cho phụ nữ mãn kinh, người bị gãy xương. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng EGCG trong matcha có thể làm giảm số lượng hủy cốt bào, các tế bào hủy xương và tăng số lượng cũng như hoạt động của các tế bào tạo xương. Vì vậy, uống trà matcha trà cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn duy trì sức mạnh của xương, ngăn ngừa mất xương hay tăng tốc cho quá trình điều trị gãy xương.
7. Bảo vệ và chống nám da
Trong một nghiên cứu 60 phụ nữ tuổi từ 40 đến 65 tuổi, một nửa phụ nữ được cho uống matcha và nửa còn lại được uống giả dược mỗi ngày trong vòng 12 tuần. Kết quả cho thấy, những người phụ nữ đã uống trà xanh, da của họ ít đỏ hơn 25% trong phản ứng với một liều lượng bức xạ tia cực tím (nghĩa là mô phỏng ánh sáng mặt trời) sau 12 tuần so với nhóm trà không xanh. Điều này cho thấy rằng các hoạt chất trong trà xanh tác động đến và bảo vệ da chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời. Hơn thế nữa, những phụ nữ uống trà xanh cũng đã có những cải thiện về độ đàn hồi da, và giảm độ thâm và rộng của nám.
Quý Vũ