Khám phá lợi ích tuyệt vời của Trà hoa nhài

Trà hoa nhài là một loại trà quen thuộc được ướp hương với những bông hoa nhài trắng và nhỏ nhưng có hương thơm sâu lắng, dễ chịu và hoài cổ. Giá trị tuyệt vời của trà lài, cũng như hương thơm đặc trưng của nó đã khiến nó trở thành một loại trà mang hương vị truyền thống của Việt Nam, thường được phục vụ trong các sự kiện trọng đại như lễ tết, cưới hỏi, khai trương.

Cây hoa nhài có tên khoa học là Jasminum sambac, thuộc chi Jasminum, họ Oleaceae. Loại cây này có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của châu Á và châu Âu. Nó cũng được trồng ở các vùng Australasia và Châu Đại Dương. Tuy nhiên, trên thế giới, vùng sản xuất hoa lài và trà lài lớn nhất vẫn là các nước Nam Á và Đông Nam Á.

Hoa lài có chứa nhiều tinh dầu etilen, có tác dụng tăng lực, loại bỏ căng thẳng, trầm cảm. Ngoài ra, hoa nhài còn chứa benzilic acetate, linalcohol, benzilic alcohol, indole và jasmon… Tất cả những chất này đều giúp cải thiện lưu thông máu và trao đổi chất. Chính vì vậy mà ngày nay để tăng thêm hương vị và tác dụng của trà xanh, người ta thường cho thêm thảo mộc hoa nhài vào trong lá trà.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trà hoa nhài khác nhau. Tuy nhiên, nếu phân loại theo thành phần, sẽ có hai nhóm trà chính: trà được sản xuất từ ​​100% búp hoa lài cao cấp và trà xanh hương hoa lài. Hai loại trà này có sự khác biệt rất lớn cả về hương vị lẫn công dụng đối với sức khỏe. Bởi nếu trà lài nguyên chất giữ được công dụng của hoa lài, có hương thơm thanh khiết và vị thanh mát, dễ uống thì trà xanh ướp hoa lài lại có hậu vị hơi chát, ngọt đặc trưng của trà xanh. 

Khám phá lợi ích tuyệt vời của Trà hoa nhài - Ảnh 1

Trà lài ngon phụ thuộc rất nhiều vào cách chọn trà và hoa ban đầu. Chỉ bằng cách này, hương vị mới có thể lay động và quyến rũ. Chè phải được chọn những loại ngon nhất trồng ở Lâm Đồng hoặc Thái Nguyên, sau đó sàng lọc loại bỏ những lá nhỏ và tạp chất. Những nụ hoa nhài thuần chủng thường được thu hoạch vào khoảng 4-5 giờ chiều và nở vào khoảng 8-9 giờ tối. Hoa nở nhanh nên bạn phải canh thời điểm này để chọn được những bông hoa thơm nhất. Những bông hoa tươi thơm sẽ được dùng để ướp trà qua đêm, sau đó hỗn hợp này sẽ được sấy khô và sàng lại lần nữa để thu được thành phẩm cuối cùng có chất lượng tốt nhất.

Lợi ích tuyệt vời của Trà hoa nhài cho người uống 

Uống trà hoa nhài có tác dụng tăng cường sức khỏe đáng kể. Trong đó, phải kể đến khả năng phòng chống ung thư, hỗ trợ hoạt động của tim mạch, giúp giảm cân, hạ huyết áp và nhiều công dụng tuyệt vời khác. Ngoài ra, đây là một trong những loài hoa có mùi hương đặc biệt, giữ mùi hương lâu nên được nhiều người yêu thích. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe nổi bật của trà hoa nhài. 

Ngăn ngừa ung thư

Trà hoa nhài rất giàu chất chống oxy hóa, làm giảm sự hình thành của các gốc tự do - yếu tố gây ung thư và lão hóa trong cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy methyl jasmonate và cis-jasmone trong trà hoa nhài là một hợp chất có tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt, ngoài ra một số chất khác trong trà này còn chống lại bệnh ung thư thực quản. Chất EGCG có trong trà hoa nhài còn có tác dụng chống lại sự phát triển của các khối u và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư gây di căn.

Tăng cường sức đề kháng, giảm stress

Catechin hoặc poly-phenol có trong trà giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch của người dùng thường xuyên do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

Ngoài ra, uống trà hoa nhài còn giúp chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại cho cơ thể, bảo vệ hệ tiêu hóa, trà hoa nhài có tính chất an thần và nó có thể điều hòa lưu thông máu và giảm căng thẳng, làm thẳng động mạch. Chúng ta cũng có thể giảm căng thẳng, lo lắng, đau đầu và căng cơ với việc sử dụng trà hoa nhài thường xuyên. 

Khám phá lợi ích tuyệt vời của Trà hoa nhài - Ảnh 2

Giảm Cholesterol

Trà hoa nhài đã được chứng minh là làm giảm sự tích tụ của cholesterol và chất béo không lành mạnh trong cơ thể chúng ta. Nó cũng ngăn ngừa sự hình thành cholesterol xấu, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, tai biến mạch máu não, đột quỵ.

Giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường

Trà hoa nhài được coi là một loại dược liệu hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Vì trà hoa nhài giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, điều chỉnh lượng đường trong máu và sản xuất insulin của tuyến tụy và ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh phiền toái này.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Kết quả nghiên cứu từ 5 thí nghiệm đã chứng minh rằng: Khi cơ thể chúng ta uống 3 tách trà hoa nhài (khoảng 700ml) mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm 23%. Đồng thời, một số nghiên cứu khác cho thấy uống 2-3 tách trà hoa nhài (khoảng 500ml) mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đau tim tới 15%. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh tim giảm tới 37% so với những người uống ít hơn 1 tách trà (200ml) nước mỗi ngày. 

Giảm viêm khớp và đau khớp

Một trong những tác dụng tích cực khác của trà hoa nhài là làm giảm sự khó chịu của chứng đau khớp và viêm khớp mãn tính. Các chất chống viêm trong trà hoa nhài có thể làm giảm sưng và viêm khớp bằng cách ức chế quá trình oxy hóa tế bào.

Hỗ trợ làn da khỏe mạnh

Trà hoa nhài không chỉ là một loại nước giải khát thơm ngon giúp giữ nước cho cơ thể; mà có một loạt các thành phần có lợi bổ sung có đặc tính chống viêm và chống lão hóa cho da.

Da - cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người, cũng là nơi chứa rất nhiều vấn đề. Trước khi đến gặp bác sĩ da liễu, những người bị bệnh vẩy nến có thể thử nhâm nhi một ít trà hoa nhài. Uống trà hoa nhài có liên quan đến việc giảm các tổn thương do vẩy nến, kết quả trong nghiên cứu do Đại học Y Georgia (Mỹ) thực hiện.

Hỗ trợ giảm cân

Những chị em muốn giảm cân hiệu quả, an toàn mà không cần sử dụng thực phẩm chức năng thì trà hoa nhài là giải pháp giảm béo tuyệt vời. Các hoạt chất trong trà giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa năng lượng và đào thải mỡ thừa. Theo đánh giá của một số nghiên cứu, trà hoa nhài có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể lên 4-5% (tương đương 80-100 calo mỗi ngày) và góp phần đốt cháy mỡ thừa lên đến 15-5%. 20% (nhờ hai hợp chất polyphenol EGCG và caffein).  

Một số tác dụng phụ của Trà hoa nhài cần được chú ý

Trà hoa nhài có thể giúp bạn điều trị một số bệnh, mang lại sức khỏe tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, bạn có thể vô tình làm giảm đi nhiều lợi ích của trà.

Dưới đây là một số tác dụng phụ mà người tiêu dùng có thể nhận được:

Không tốt cho phụ nữ mang thai
Theo một số chuyên gia y tế, trà hoa nhài không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Theo các nghiên cứu hiện đại, một số hoạt chất trong chè vằng có thể gây co bóp tử cung cho bà bầu. Điều này có khả năng kích thích chuyển dạ sớm.

Gây hứng thú vì có nhiều caffein
Trà hoa nhài, giống như các loại trà khác, bao gồm nhiều caffeine và L-theanine, giúp tăng cường sự tập trung, kích hoạt thần kinh và duy trì sự tỉnh táo mà không bị nghiện. Caffeine nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, vì quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng như bồn chồn và khó ngủ. 

Ảnh hưởng đến tiêu hóa
Một số người thường có thói quen uống trà khi bụng đói, tuy nhiên thói quen này không hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Không chỉ trà lài, mà một số loại trà cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa, có khả năng kích thích sản xuất axit trong dạ dày, gây ra “say trà”. Do đó, uống trà khi bụng đói sẽ khiến bụng cồn cào hơi khó chịu.

Khám phá lợi ích tuyệt vời của Trà hoa nhài - Ảnh 3

Làm thế nào để sử dụng trà hoa nhài đúng cách?

Để đảm bảo rằng catechin (một trong những chất chống oxy hóa quan trọng trong trà) không phản ứng với casein (có trong sữa và một số protein động vật khác), nên uống trà hoa nhài trước bữa ăn.

Trà hoa nhài cũng hạn chế quá trình tiêu hóa canxi và sắt có nguồn gốc thực vật. Vì vậy, nên uống trà trước hoặc sau bữa ăn 1-2 tiếng để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn.

Những người có dạ dày nhạy cảm không nên uống trà xanh vào sáng sớm khi bụng đói. Chất cafein trong trà xanh hoa nhài có thể làm cơ thể mất nước, kích thích dạ dày tiết axit khiến bụng cồn cào, khó chịu.

Tránh uống trà hoa nhài trong bữa ăn vì nó có thể làm giảm sự hấp thu thiamin (vitamin B1). Thiếu thiamine có thể dẫn đến phù beriberi.

Bảo Anh

Từ khóa: