Khám phá vùng trà với lịch sử hơn 100 năm

Vùng trà Cầu Đất thuộc thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) được hình thành gần 100 năm trước, trải qua những biến động của thời gian, nơi đây hiện vẫn còn duy trì hàng trăm ha trà, trong đó có nhiều diện tích trà cổ.

Khám phá vùng trà với lịch sử hơn 100 năm  - Ảnh 1

Nổi tiếng với các địa điểm tham quan du lịch ngập tràn sắc hoa, Đà Lạt cũng sở hữu cho mình những không gian xanh mướt của cây chè. Không chỉ là nơi trồng và cung cấp trà, nơi đây còn mang trong mình lịch sử hơn 100 năm của nhà máy Trà Cổ Cầu Đất. Cách trung tâm thành phố Đà Lạt 22km về phía Đông Nam, Đồi chè Cầu Đất có địa chỉ tại Thôn Cầu Đất, xã Xuân Trường, phường 12, Đà Lạt. 

Nhà máy Trà Cổ Cầu Đất bắt đầu đi vào hoạt động từ năm đi 1927, trước khi đi vào sản xuất, người Pháp đã đến đây và phủ kín những ngọn đồi bằng chè, một vùng chè trải dài khắp các đồi núi ở Đà Lạt. Nơi đây đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn công nhân từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

Ở thời điểm đó, người Pháp đã đầu tư cho nhà máy một hệ thống thiết bị sản xuất trà theo kỹ thuật cơ khí cực hiện đại hồi đầu thế kỷ trước. Bên cạnh dây chuyền sản xuất trà đen OTD truyền thống của vùng Cầu Đất, 5 máy vò trà đen (hiệu Marshall từ Anh) với công suất 180 kg/45 phút vẫn còn lưu giữ đến bây giờ. Đặc biệt hệ thống sàng liên hợp từ tận năm 1927 được xác lập kỷ lục Guinness là chiếc máy cổ nhất Việt Nam còn hoạt động.

Khám phá vùng trà với lịch sử hơn 100 năm  - Ảnh 2

Đến năm 1931, Sở trà Cầu Đất đã trồng và khai thác trên 600ha, thời điểm này trà đen Cầu Đất chính thức được xuất khẩu sang Đức, Pháp và Hà Lan. Đây cũng được coi là thời kỳ hoàng kim của Sở trà.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, hiện nay đồi chè Cầu Đất hiện vẫn có khoảng hơn 200 ha trà. Đặc biệt, nơi đây vẫn còn bảo tồn được khoảng 3ha trà cổ trồng từ ngày thành lập vùng trà Cầu Đất, những gốc trà cổ thụ gần 100 tuổi có đường kính từ 20-40cm, tán lá rộng hơn 1 mét vẫn luôn được chăm sóc chu đáo và cho thu hoạch đều đặn.

Đến với Cầu Đất Farm, du khách sẽ ghé thăm “Bảo tàng trà“, đây có lẽ là bảo tàng duy nhất ở Việt Nam còn lưu giữ những kỹ nghệ sản xuất và chế biến trà ở Việt Nam từ gần 100 năm trước, với những chiếc máy sấy, máy nghiền, mấy vò… của người Pháp đem đến với “Sở trà Cầu Đất”. Việc bảo tồn và phát huy thương hiệu trà Cầu Đất (được trồng ở độ cao 1.650 m), ngày nay được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến nhất nên đảm bảo về độ sạch, giữ được lượng chất trong trà cũng như mùi vị trà đặc trưng của khu vực Cầu Đất. Cầu Đất là nơi duy nhất giữ được hương vị này, mang những ấn tượng khó phai trong lòng những người yêu trà lâu năm.

Hoài An