Khởi công dự án nhà máy pin thứ 2 hơn 6.300 tỷ tại Hà Tĩnh

Ngày 18/11, Công ty cổ phần giải pháp năng lượng VinES (Vingroup) khởi công xây dựng dự án nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VINES – GOTION tại khu kinh tế Vũng Áng, thuộc thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 6.300 tỷ đồng.

Lễ Động thổ nhà máy liên danh sản xuất cell pin LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng.
Lễ Động thổ nhà máy liên danh sản xuất cell pin LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng.

Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc. (thành viên Gotion High-Tech) đã động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh). Dự án có tổng mức đầu tư gần 6.330 tỷ đồng (275 triệu USD), trong đó, 2.405 tỷ đồng là nguồn vốn của nhà đầu tư, 3.924 đồng từ nguồn vốn huy động từ các tổ chức tín dụng, tổ chức khác.quy mô 14ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm.

Chương trình văn nghệ chào mừng.
Chương trình văn nghệ chào mừng.
Chương trình văn nghệ chào mừng.

Trong dự án này, tỷ lệ góp vốn của Công ty Cổ phần giải pháp năng lượng VinES là 49% (tương đương 1.178 tỷ đồng), tỷ lệ góp vốn của công ty Gotion, INC là 51% (tương đương 1.226 tỷ đồng).

Dự án nhà máy liên doanh sản xuất cell pin LFP do VinES và Gotion hợp tác đầu tư đặt tại Lô CN4-5, Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Sản phẩm của nhà máy là cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin xe ô tô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS).

Bà Phạm Thuỳ Linh - Tổng giám đốc Công ty VinES phát biểu tại buổi lễ.
Bà Phạm Thuỳ Linh - Tổng Giám đốc Công ty VinES phát biểu tại buổi lễ.

Bà Phạm Thuỳ Linh - Tổng Giám đốc Công ty VinES cho biết: “Nhà máy sản xuất cell pin LFP liên doanh với đối tác Gotion là một cấu phần quan trọng trong chiến lược tự chủ về nguồn cung pin cho các dòng xe điện VinFast, cũng như trong chiến lược phát triển thành công ty giải pháp năng lượng hàng đầu của VinES. Nằm ngay cạnh nhà máy sản xuất pack pin VinES trong Khu Kinh tế Vũng Áng, nhà máy mới này sẽ hoàn thiện chu trình sản xuất khép kín pin LFP tại Việt Nam, qua đó nâng cao tỷ lệ nội địa hoá trên các dòng xe điện VinFast, giúp tối ưu hiệu quả sản xuất, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành công nghiệp xe điện và năng lượng sạch của Việt Nam”.

Ông Li Zhen - Chủ tịch Gotion High-Tech
Ông Li Zhen - Chủ tịch Gotion High-Tech " “Nhà máy sản xuất pin VinES-Gotion Hà Tĩnh là một phần không thể thiếu trong chiến lược toàn cầu của Gotion và là nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam..."

Ông Li Zhen - Chủ tịch Gotion High-Tech chia sẻ: “Nhà máy sản xuất pin VinES-Gotion Hà Tĩnh là một phần không thể thiếu trong chiến lược toàn cầu của Gotion và là nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng dự án này sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng mới tại Việt Nam và đóng góp vào cuộc cách mạng năng lượng bền vững, vì một tương lai xanh cho mọi người”.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup.
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Dự án này là một cấu phần quan trọng trong chiến lược '3 chân kiềng. Trong tương lai, nhà máy không chỉ cung cấp cell pin cho các dòng ôtô, xe máy điện VinFasst, mà còn cung cấp do các dòng sản phẩm lưu trữ điện năng VinES, nhằm hướng tới mục tiêu chung là thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, giảm phát thải carbon ở Việt Nam cũng như các thị trường trên thế giới. Hợp tác với các đối tác để sản xuất các loại pin tốt nhất thế giới; và Tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất pin.”

Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất đại trà từ quý III/2024 và trở thành nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam, góp phần tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người dân địa phương.

"Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ "Tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, nhà thầu để hoàn thành các thủ tục đúng lộ trình cam kết..."
"Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ "Tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, nhà thầu để hoàn thành các thủ tục đúng lộ trình cam kết..."

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ” Tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, nhà thầu để hoàn thành các thủ tục đúng lộ trình cam kết. Ngoài ra, địa phương mong muốn nhà đầu tư đề cao trách nhiệm, phối hợp với các cơ quan chức năng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Phương tiện máy móc tiến động thổ dự án.
Phương tiện máy móc tiến động thổ dự án.

Trước đó, vào tháng 12/2021, VinES đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất và đóng gói pack pin với quy mô giai đoạn 1 là 8ha, công suất 100.000 pack pin/năm, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Sau 11 tháng xây dựng và lắp đặt thiết bị, hiện nhà máy đang trong những công đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi chính thức đi vào vận hành từ tháng 12/2022, cung cấp pin Lithium cho các dòng ô tô điện và xe buýt điện VinFast.

Trí Thức – Hoài Thanh