L-Theanine – bí mật khiến trà đen, trà xanh ngày càng được ưa chuộng

Trà là thức uống thứ hai sau nước được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyến khích sử dụng. Trong trà không chỉ chứa caffeine, mà còn có các axit amin L-theanine rất tốt đối với sức khỏe mà nhiều người còn chưa biết đến

L-Theanine là gì?

L-theanine là một axit amin được tìm thấy chủ yếu trong trà xanh, trà đen và một số loại nấm. Đây là một hợp chất có lợi mang đến một cảm giác thư giãn và duy trì sự tỉnh táo rất hữu ích đối với sức khỏe của mỗi người. Đây cũng là những yếu tố mà người tiêu dùng hiện nay rất ưa chuộng và tìm kiếm trong những loại đồ uống, nhất là trong thời điểm  dịch COVID-19 căng thẳng hiện nay.

Các nghiên cứu cho thấy l-theanine có thể giúp giảm bớt cảm giác căng thẳng và lo lắng. L-theanine hoạt động bằng cách ngăn chặn các chất dẫn truyền thần kinh kích thích như glutamate, dẫn đến cảm giác bình tĩnh và thư giãn. L-theanine cũng kích thích một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan được gọi là GABA, tạo ra tác dụng làm dịu và giảm lo lắng của chính nó.

Không giống như các hợp chất có đặc tính tương tự, l-theanine không gây buồn ngủ hoặc thiếu tỉnh táo. Thay vào đó, l-theanine có trong trà cung cấp tác dụng làm dịu, làm dịu mà không khiến bạn cảm thấy buồn ngủ!

Các nguồn cung L-theanine dồi dào nhất là trà đen và trà xanh. Vì vậy, ngày càng nhiều thương hiệu đồ uống đã đặt trọng tâm vào sản phẩm hương trà xanh/trà đen trong tương lai gần.

L-Theanine – bí mật khiến trà đen, trà xanh ngày càng được ưa chuộng - Ảnh 1

L-Theanine trong trà

Ngoài tác dụng giảm căng thẳng mạnh mẽ, l-theanine cũng là nguyên nhân tạo ra vị mặn, còn được gọi là vị umami trong trà. Đặc tính ngọt mặn này mang đến cho trà một hương vị đậm đà bên cạnh những lợi ích sức khỏe độc ​​đáo. Trong khi l-theanine có trong tất cả các loại trà lá rời được làm từ cây camellia sinensis, một số loại trà như matcha, trà xanh trồng trong bóng râm chứa lượng l-theanine đặc biệt cao.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hàm lượng l-theanine trong trà bao gồm:

Phương pháp trồng trọt: Các loại trà Nhật Bản được trồng trong bóng râm như Gyokuro và Kabusecha cũng như Matcha có l-theanine đặc biệt cao. Quá trình che nắng tạo ra phản ứng trong cây chè, dẫn đến tăng mức độ l-theanine, caffeine và các đặc tính có lợi khác.

Phương pháp chế biến:  L-theanine có thể được bảo quản tốt hơn trong các loại trà trải qua quá trình chế biến tối thiểu. Điều này bao gồm các loại trà xanh và trà trắng đã qua chế biến tối thiểu. Tuy nhiên, nghiên cứu liên quan đến ảnh hưởng của các phương pháp chế biến trà đối với mức l-theanine vẫn đang được tiến hành, với một số nghiên cứu đưa ra bằng chứng mâu thuẫn.

Thời gian thu hoạch: Các loại trà được thu hoạch vào đầu mùa xuân, bao gồm trà "first flush" và trà kim bạc, có xu hướng chứa l-theanine cao hơn.

Nếu không có các công cụ khoa học chính xác, rất khó để đo lường chính xác hàm lượng l-theanine trong một loại trà cụ thể. Tất cả các loại trà được làm từ cây camellia sinensis đều chứa một số l-theanine, khiến bất kỳ tách trà nào bạn yêu thích đều là một lựa chọn có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả trà đen, trắng, ô long và trà tím. Trà thảo mộc thường không chứa bất kỳ l-theanine nào, vì chúng không được làm từ cây trà camellia sinensis.

Lợi ích và công dụng của L-theanine với sức khỏe

Được biết đến nhiều nhất với việc giúp thư giãn, L-theanine có những lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, bao gồm:

Giảm lo âu và căng thẳng

Nhấm nháp một tách trà nóng có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và nghiên cứu cho thấy rằng nó không chỉ giúp thư giãn tinh thần mà còn không gây buồn ngủ.

Tăng cường tập trung

Kết hợp với caffeine, L-theanine có thể giúp tăng cường sự tập trung và chú ý. 

Khả năng miễn dịch tốt hơn

Một số nghiên cứu cho thấy rằng L-theanine có thể cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Đồ uống cho thấy L-theanine có thể giúp giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa catechin - chất chống oxy hóa và theanine trong trà xanh có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cảm cúm.

Điều trị khối u và ung thư

L-theanine cũng có tác dụng chống khối u của một số loại thuốc hóa trị liệu. Do những phát hiện đầy hứa hẹn này, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng L-theanine cũng có thể giúp cải thiện khả năng chống ung thư của hóa trị liệu .

Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn cho thấy trà ngăn ngừa ung thư, một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống trà có tỷ lệ ung thư thấp hơn. 

  Bảo Anh (t/h)

Từ khóa: