Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ 11 với chủ đề “Mùa Xuân mới” do Bộ Ngoại giao tổ chức đã diễn ra tại khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, Hà Nội. Đây là sự kiện giao lưu văn hóa, ẩm thực và từ thiện nổi bật với sự tham gia ngày càng đông đảo của các đại sứ quán, các trung tâm văn hóa nước ngoài, các sở ngoại vụ đại diện các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp và các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.
Đến dự lễ khai mạc chương trình Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2023 có các đại biểu: Bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, người sáng lập nhóm “Chia sẻ - Sharing”; bà Nguyễn Phương Nga, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam; bà Nguyễn Thị Minh Hải, phu nhân nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Chủ tịch danh dự nhóm nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện, lãnh đạo các ban ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo người dân.
Bà Vũ Thị Bích Ngọc - Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) cho biết: 10 năm qua, Liên hoan đã trở thành một sự kiện giao lưu văn hóa, ẩm thực và từ thiện nổi bật với sự tham gia ngày một đông đảo của các Đại sứ quán, các Trung tâm văn hóa nước ngoài, các Sở Ngoại vụ đại diện các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp và các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.
Theo bà Vũ Thị Bích Ngọc, Liên hoan lần này còn là sự tiếp nối tinh thần tương thân, tương ái của những mùa liên hoan trước. Theo đó, số tiền do các nhà hảo tâm đóng góp qua hơn 1 thập kỷ của liên hoan đã được sử dụng vào các hoạt động từ thiện cho trẻ em mồ côi, người khuyết tật, phụ nữ nghèo và những hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.
Điểm nhấn của sự kiện năm nay là số lượng gian hàng đông nhất từ trước đến nay với gần 150 gian hàng của các đại sứ quán, các trung tâm văn hóa nước ngoài, các sở ngoại vụ đại diện các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp và các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.
Liên hoan ẩm thực quốc tế năm 2023 mang đến những món ăn, sản vật, sách báo, ấn phẩm tuyên truyền, đồ lưu niệm, thủ công mỹ nghệ đặc trưng nhất của nhiều quốc gia trên thế giới và các vùng, miền của Việt Nam.
Trong khuôn khổ Liên hoan, giao lưu văn hóa - văn nghệ với các tiết mục múa hát, biểu diễn nghệ thuật truyền thống cũng đã diễn ra sôi nổi.
Đây thực sự là cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, kết nối văn hóa, ẩm thực của các quốc gia và Việt Nam, là dịp để Việt Nam thêm một lần giới thiệu nét đẹp đất nước, con người cùng các đặc trưng vùng miền với bạn bè quốc tế, đồng thời hướng tới các hoạt động từ thiện nhân văn thiết thực.
Điểm mới của Liên hoan năm nay còn là hình ảnh của một “Phố ASEAN” thu nhỏ nằm ngay trung tâm sự kiện. Đây là nơi các gian hàng của các quốc gia Đông Nam Á được sắp xếp liền kề nhau, tạo nên một không gian ấm cúng, thân thiện và thuận tiện cho các thực khách có thể thưởng thức mọi nét ẩm thực độc đáo của từng quốc gia trong khu vực.
Khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành sẽ giới thiệu đặc sản một số vùng miền như Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…), Sơn La (cà phê, sữa), Thái Nguyên (mỳ gạo, gạo nếp, trà tôm nõn), Hà Nội (phở, bánh cuốn), Thanh Hóa (nem chua, nem thính), ẩm thực Nam Bộ,...
Đặc biệt, khu ẩm thực quốc tế giới thiệu món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước như Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Malaysia, Myanmar, Lào, Marocco…
Liên hoan Ẩm thực quốc tế không chỉ mang đến cơ hội giao lưu, giới thiệu văn hóa, ẩm thực của các nước, các vùng miền của Việt Nam mà còn là dịp chia sẻ sự quan tâm, đùm bọc đối với những hoàn cảnh khó khăn thông qua chương trình từ thiện khắp mọi miền Tổ quốc. Tổng số tiền đóng góp từ thiện của các tổ chức và cá nhân thông qua 10 kỳ Liên hoan đã được trao tặng cho người tàn tật, trẻ mồ côi, phụ nữ nghèo, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc.