Dưa leo hay dưa chuột, một loại cây được trồng phổ biến ở nước ta, cây dưa leo có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất là vào vụ Đông - Xuân từ cuối tháng 10 đến tháng 2 hoặc đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7. Dưa leo thuộc loại cây thân thảo hằng niên, thân dài trung bình từ 1 đến 3 mét. Hoa của dưa leo có cả đặc điểm đồng chu và biệt chu. Hoa cái thường mọc ở nách lá thành đôi hoặc riêng biệt, trong khi hoa đực mọc thành cụm từ 5 đến 7 hoa tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ phấn. Hoa dưa leo có màu vàng rực rỡ và thụ phấn chủ yếu nhờ côn trùng. Sau khi thụ phấn, bầu noãn của dưa leo phát triển rất nhanh thành những quả dưa chuột dài có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt.
Dưa leo không chỉ là một món ngon mà còn là một nguồn dưỡng chất phong phú, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Trái cây này chứa nhiều vitamin K, vitamin C, kali, và chất xơ. Với tỷ lệ nước lên đến 96%, dưa leo không chỉ giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể mà còn hỗ trợ trong việc hydrat hóa và duy trì huyết áp ổn định. Bên cạnh đó, dưa leo cũng chứa các hợp chất chống oxi hóa như cucurbitacin và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào và giảm viêm,….
Sử dụng dưa leo thường xuyên với liều lượng phù hợp, bạn sẽ cảm nhận được những lợi ích tuyệt vời cho cả sức khỏe và sắc đẹp, giúp cơ thể luôn khỏe khoắn và làn da trở nên mịn màng, rạng rỡ.
Những lợi ích của dưa leo với sức khỏe
1. Bổ xung nước cho cơ thể.
Dưa leo, với hàm lượng nước chiếm từ 95 đến 97%, kết hợp với các khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ xung thêm nước (hay hydrat hóa) và duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể trong các hoạt động hàng ngày hoặc khi tập luyện. Việc tiêu thụ nước ép hoặc ăn dưa leo không chỉ giúp giải khát mà còn giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể trong những ngày nắng nóng, nguy cơ mất nước cao.
2. Giúp kiểm soát huyết áp
Dưa leo đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp nhờ vào hàm lượng kali cao và các dưỡng chất có trong nó. Kali, một khoáng chất quan trọng, tham gia vào việc điều hòa huyết áp bằng cách duy trì cân bằng nước và điện trong cơ thể. Việc tiêu thụ dưa leo có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến huyết áp cao. Sự cân bằng giữa chất natri và kali cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống huyết áp. Do đó, dưa leo là một phần quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày đối với những người mắc bệnh cao huyết áp.
3. Phòng ngừa ung thư.
Theo các nhà nghiên cứu khoa học, dưa leo có thể giúp phòng ngừa ung thư nhờ vào các thành phần như beta carotene, mangan, molypden và flavonoid. Các chất này có khả năng ngăn chặn quá trình tổn thương tế bào do các nhóm tế bào gốc gây ra. Đặc biệt, cucurbitacin, hoạt chất mang vị đắng trong dưa chuột, cũng đã được xác định làm chậm quá trình phát triển tế bào ung thư. Nhờ vào những hoạt chất này, dưa leo được xem là một phần của chế độ ăn có thể hỗ trợ trong việc phòng ngừa sớm các bệnh ung thư.
4. Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Dưa leo là loại thực phẩm không chỉ chứa nhiều nước mà còn dồi dào các loại chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Tác dụng của dưa leo giúp giảm các triệu chứng ợ chua, đầy hơi và đau dạ dày nhờ các hoạt chất giúp trung hòa axit. Bên cạnh đó, trong dưa leo có chứa lượng chất xơ dạng hòa tan pectin có khả năng làm tăng nhu động của đại tràng, từ đó giúp cơ thể hạn chế tình trạng táo bón. Khi sử dụng 2 - 3 quả dưa leo mỗi tuần còn giúp phát triển nhóm vi khuẩn có lợi cho đường ruột để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa.
5. Hỗ trợ giảm cân.
Dưa leo là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống giảm cân nhờ vào lượng calo thấp và nhiều nước. Dưa leo giàu chất xơ giúp cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ tiêu hóa cho người dùng. Thay thế các thực phẩm nặng calo bằng dưa leo có thể giúp kiểm soát cân nặng và cảm thấy hài lòng về bữa ăn mà không tăng lượng calo tiêu thụ. Tuy nhiên, việc kết hợp với chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh là cần thiết.
Những lợi ích của dưa leo với sắc đẹp
1. Làm mát da: Dưa leo có thể được sử dụng làm mặt nạ tự nhiên để làm mát và làm dịu da, giúp giảm sưng và kích ứng.
2. Giảm thâm quầng mắt: Cắt lát dưa leo và đặt lên mắt trong một khoảng thời gian ngắn có thể giúp giảm thâm quầng và bọng mắt.
3. Làm trắng da: Dưa leo chứa nhiều nước và các chất dưỡng ẩm tự nhiên, giúp làm trắng da và làm mềm làn da khô.
4. Tăng cường sự săn chắc của da: Các dưỡng chất trong dưa leo có thể giúp tăng cường độ đàn hồi và săn chắc cho da.
5. Giảm mụn: Dưa leo chứa các hợp chất chống vi khuẩn và giảm viêm, có thể giúp làm giảm mụn và kiểm soát dầu nhờn trên da.
Những lưu ý khi dùng dưa leo
Hạn chế sử dụng cùng các nhóm thực phẩm như cà chua, cam, chanh, quýt, cần tây,... vì các men phân giải của dưa leo sẽ làm giảm hiệu quả hấp thụ vitamin C.
Không nên sử dụng dưa leo cùng với nấm bởi vì không chỉ làm giảm tác dụng của dưa leo mà khi 2 thành phần này kết hợp lại có thể tạo ra độc tố.
Cải bó xôi và dưa leo là 2 thành phần phổ biến trong các loại nước ép detox. Nguyên nhân do trong cải bó xôi rất giàu sắt, axit folic và vitamin C. Nếu kết hợp với dưa chuột thì vitamin C sẽ bị phá hủy, làm giảm hoạt tính vốn có của rau cải bó xôi. Ngoài ra, khi ăn 2 loại thực phẩm này cũng nhau cũng có thể gây ra tình trạng khó tiêu.
Dưa leo có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp nhưng nếu sử dụng quá nhiều loại quả này sẽ dễ dẫn đến tình trạng lợi tiểu. Điều này không chỉ gây bất tiện mà làm ảnh hưởng đến quá trình điện giải của cơ thể. Nên sử dụng dưa leo với liều lượng phù với mỗi người.