Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên toàn cầu. Việc uống caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, có thể tốt cho tim của bạn. Tuy nhiên, caffeine có tác dụng tốt hơn nếu bạn tiêu thụ mà không có đường.
Dữ liệu từ Trường Y tế Công cộng Harvard T. H.Chan cho biết, việc tiêu thụ cà phê giúp giảm 8% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ. Thêm bất kỳ chất tạo ngọt nào cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu khi uống, nhưng cà phê nguyên chất thì không. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng caffeine có thể làm giảm độ nhạy insulin. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường có thể uống cà phê không đường nhưng ở mức độ vừa phải và sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Người đang cố gắng giảm cân, có thể đưa việc uống cà phê không đường hoặc sữa vào chế độ ăn kiêng giảm cân của mình. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ caffeine có thể giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và tổng thể trọng lượng.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là tình trạng chất béo tích tụ trong gan mà không do uống rượu. Theo tạp chí Gan học, tỷ lệ mắc NAFLD trên thế giới đã tăng từ 25,3% trong giai đoạn 1990-2006 lên 38% trong giai đoạn 2016-2019. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà phê có thể làm giảm nguy cơ đó. Không chỉ NAFLD, mà caffeine cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh gan khác.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, uống cà phê có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên uống cà phê ở mức độ vừa phải vì tiêu thụ quá nhiều cũng có thể làm tăng huyết áp. Không chỉ cà phê, mà việc tránh đường nói chung cũng có thể hữu ích vì nó không tốt cho sức khỏe. Loại bỏ đường có thể mang lại lợi ích theo nhiều cách, góp phần cải thiện sức khỏe người dùng.
Uống cà phê không thêm đường hoặc kem có thể giúp giảm vi khuẩn trong miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Conservative Dentistry (Ấn Độ) cho thấy uống cà phê không có bất kỳ chất phụ gia nào giúp giảm nguy cơ sâu răng...
Bùi Quốc Dũng