Lợi ích sức khỏe của trà lên men Kombucha

Kombucha là một loại trà được lên men và đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước đây. Trà Kombucha không chỉ có lợi ích sức khỏe như những loại trà thông thường mà còn giàu men vi sinh có lợi và chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại, chống lại một số bệnh…

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Probiotics là vi khuẩn thường xuất hiện trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua, miso, kombucha, kefir... Nhờ được lên men từ trà, đường kết hợp với con giống SCOBY, giúp sản sinh ra một lượng lớn probiotics chủng Lactobacillus trong Kombucha.

Lợi ích sức khỏe của trà lên men Kombucha - Ảnh 1

Lactobacillus là một chủng probiotics phổ biến, vì vậy, Kombucha hỗ trợ duy trì sự ổn định của hệ miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm. Các chuyên gia ghi nhận, khoảng 70 - 80% tế bào miễn dịch khu trú ở đường ruột, và probiotics chính là “vũ khí” bảo vệ đường ruột của chúng ta.

Nguồn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics

Kombucha được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Loại trà này được tạo ra bằng bổ sung các chủng vi khuẩn đặc biệt, nấm men và đường vào trà đen hoặc xanh, sau đó trà được ủ, những chủng vi sinh vật này sẽ lên men trà trong một tuần hoặc lâu hơn.

Lợi ích sức khỏe của trà lên men Kombucha - Ảnh 2

Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm trên bề mặt của trà. Đây là lý do tại sao kombucha còn được gọi là "trà nấm". Cả hai loại vi sinh vật này (vi khuẩn và nấm men) này là một thể cộng sinh (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast - SCOBY), và có thể được sử dụng để lên men tạo ra trà kombucha.

Quá trình lên men tạo ra axit axetic (cũng được tìm thấy trong giấm) và một số hợp chất axit khác, một lượng cồn rất nhỏ và khí ga. Một lượng lớn vi khuẩn cũng phát triển trong hỗn hợp này. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng về lợi ích của chế phẩm sinh học của kombucha, nhưng nó có chứa một số loài vi khuẩn tạo axit lactic có thể có chức năng sinh học.

Probiotic cung cấp cho hệ tiêu hoá các vi khuẩn có lợi, khỏe mạnh. Những vi khuẩn này có thể cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm tiêu hóa, giảm viêm và thậm chí giảm cân. Vì lý do này, thêm đồ uống như kombucha vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Mang lại những lợi ích giống trà xanh

Trà xanh là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe. Điều này là do trà xanh chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol, có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể. Kombucha làm từ trà xanh, vì vậy nó cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có trong trà xanh và có lẽ tự hào có một số lợi ích tương tự như trà xanh.

Lợi ích sức khỏe của trà lên men Kombucha - Ảnh 3

Các nghiên cứu cho thấy uống trà xanh thường xuyên có thể làm đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và nhiều lợi ích khác. Một số các nghiên cứu khác cũng cho thấy những người uống trà xanh có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư đại tràng.

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do do các phân tử này phản ứng có thể làm tổn thương các tế bào của cơ thể. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe của chúng ta hơn bổ sung chất chống oxy hóa từ các loại thực phẩm chức năng.

Lợi ích sức khỏe của trà lên men Kombucha - Ảnh 4

Các nghiên cứu cho thấy, Kombucha được làm bằng trà xanh nên có tác dụng chống oxy hóa tại gan. Nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng uống Kombucha thường xuyên giúp làm giảm chất độc tích tụ trong gan do hóa chất độc hại, trong một số trường hợp, hiệu quả thải độc ít nhất 70%. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào được tiến hành trên con người tồn tại về hiệu quả này, nhưng có vẻ như đây là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn cho những người mắc bệnh gan.

Ức chế sự phát triển vi khuẩn có hại

Kombucha rất giàu polyphenol (vốn có nhiều trong trà) và axit axetic (có nhiều trong giấm) - cả hai chất này đều được chứng minh rằng đều có khả năng làm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại.

Kombucha khi được nuôi trong trà đen hoặc trà xanh, dường như sẽ mang đặc tính kháng khuẩn mạnh, nhất là khả năng chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida.
Kombucha khi được nuôi trong trà đen hoặc trà xanh, dường như sẽ mang đặc tính kháng khuẩn mạnh, nhất là khả năng chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida.

Thanh lọc cơ thể

Một nghiên cứu trên tạp chí Pharmaceutical Biology cho thấy Kombucha có khả năng thải độc cơ thể, đào thải những chất độc và giảm gánh nặng cho gan. Trong thí nghiệm ở những con chuột, hợp chất axit thiobarbituric được dùng làm thuốc thử trong thí nghiệm và đọng lại ở gan chuột bạch. Sau khi cho sử dụng Kombucha, các nhà khoa học ghi nhận nồng độ axit thiobarbituric trong gan chuột đã giảm, chức năng gan phục hồi gần như bình thường trở lại.

Ngoài ra, các hợp chất acid glucuronic có trong thức uống Kombucha có tác dụng chống lại độc tính của tế bào gan, đồng thời hỗ trợ gan đào thải độc tố cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, khi mới dùng, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên uống 1 ly Kombucha (khoảng 240ml/ly) lúc sáng sớm để thanh lọc cơ thể hàng ngày.

Giúp kiểm soát tốt hơn bệnh đái tháo đường type 2

Bệnh đái tháo đường type 2 gây ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên toàn thế giới. Tình trạng này được đặc trưng bởi nồng độ đường trong máu cao và hiện tượng đề kháng insulin của các tế bào trong cơ thể. Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh đái tháo đường cho thấy kombucha làm chậm quá trình tiêu hóa carbs, làm giảm lượng đường trong máu. Trà kombucha cũng cải thiện đáng kể chức năng gan và thận.

Lợi ích sức khỏe của trà lên men Kombucha - Ảnh 5

Kombucha làm từ trà xanh có khả năng làm giảm đường huyết (thậm chí còn có lợi hơn) vì chính trà xanh đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.Thực tế cho thấy, một nghiên cứu đánh giá của gần 300.000 đối tượng, kết quả ở những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18% so với những người không sử dụng.

Dinh Vũ (t/h)