Lương Sơn (Hòa Bình): Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự an toàn giao thông

Những năm qua, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông luôn được UBND huyện Lương Sơn (Hòa Bình) quan tâm, chỉ đạo đến tận cơ sở; trong đó tích cực đẩy mạnh, thường xuyên triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự an toàn giao thông có hiệu quả, góp phần từng bước nâng cao nhận thức và ý thức của người dân khi tham giao thông trên địa bàn.

Lương Sơn là huyện miền núi cửa ngõ của tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm thành phố Hoà Bình 30km về phía Đông Bắc và tiếp giáp với thành phố Hà Nội. Diện tích tự nhiên 369,85km2, dân số trên 92.860 người, bao gồm 3 dân tộc chung sống là Mường, Dao, Kinh; Có 11 đơn vị hành chính gồm 10 xã và 1 thị trấn.

Với vị trí địa lý như vậy, mạng lưới giao thông của huyện Lương Sơn chủ yếu là đường bộ. Cụ thể, đường quốc lộ gồm có Đường Quốc lộ 6 với chiều dài 14km, Quốc lộ 21 dài 9,8km và Đường Hồ Chí Minh dài tới 12,0km; Đường tỉnh quản lý gồm 6 tuyến là đường Trường Sơn A với chiều dài 14,0km, đường Y1 dài 7,5 km, đường Y2 dài 7,3km, đường X2 dài 10,0 km, đường 431 dài 2,0 km và đường 447 dài 11,8 km.

Hệ thống giao thông của huyện Lương Sơn chủ yếu là đường bộ, được đầu tư khang trang – sạch đẹp.
Hệ thống giao thông của huyện Lương Sơn chủ yếu là đường bộ, được đầu tư khang trang – sạch đẹp.

Về đường huyện quản lý có chiều dài lên tới 50,3km, đường nội thị trấn có chiều dài khoảng 41km, đường chuyên dùng có chiều dài khoảng 3km, đường xã có chiều dài khoảng 78,76km. Còn đường trục thôn, xóm có chiều dài khoảng 314,65km; đường ngõ có chiều dài khoảng 232,9km; đường trục chính nội đồng có chiều dài khoảng 180,24km.

Nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến hiệu quả

Để thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên toàn huyện, Ban ATGT huyện Lương Sơn đã chủ động chỉ đạo công tác tuyên truyền với nhiều nội dung quan trọng là tập trung triển khai Luật giao thông đường bộ; quy định bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông; trật tự ATGT tại các xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn huyện. Ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác ATGT dịp lễ, Tết và mùa thi của các cấp trường học; phối hợp triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh Hòa Bình, các sở, ban, ngành đạt được nhiều hiệu quả.

Ban ATGT huyện Lương Sơn thường xuyên chỉ đạo công tác tuyên truyền với nhiều nội dung quan trọng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Ban ATGT huyện Lương Sơn thường xuyên chỉ đạo công tác tuyên truyền với nhiều nội dung quan trọng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Điển hình, Ban ATGT huyện Lương Sơn tích cực phối hợp với Phòng Văn hoá và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về công tác ATGT. Vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông đối với việc bảo đảm TT ATGT giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông gắn chặt với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, Văn hoá Giao thông".

Tiến hành tổ chức nhiều lượt xe tuyên truyền lưu động trên các trục đường chính trong huyện và các điểm dân cư tại các xã, thị trấn. Hệ thống Trung tâm Văn hoá huyện và trung tâm các xã, thị trấn phối hợp thực hiện treo pano, áp phích, băng rôn tuyên truyền tại hầu hết các trục đường giao thông chính trong các đợt tuyên truyền trật tự an toàn giao thông.

Phía Ban an toàn giao thông các xã, thị trấn của huyện Lương Sơn thường xuyên triển khai phát tờ rơi tuyên truyền ATGT tại các điểm dân cư nông thôn; tuyên truyền trên đài phát thanh của xã các nội dung về Luật an toàn giao thông, các chương trình, kế hoạch của Ban ATGT huyện. Tuyên truyền đối với các hộ dân dọc hai bên những tuyến đường trục chính như đường QL6, đường Hồ Chí Minh … không lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ để làm nơi kinh doanh buôn bán hoặc các hành vi có thể gây ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông, ảnh hưởng tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Tờ rơi tuyên truyền về nội dung an toàn giao thông.
Tờ rơi tuyên truyền về nội dung an toàn giao thông.

Cùng với đó, UBND các xã, thị trấn cũng chỉ đạo triển khai tổ chức họp tới các thôn, xóm, tiểu khu nhắc nhở từng gia đình thực hiện tốt cam kết bảo đảm TTATGT, quản lý con em, không để người chưa đủ tuổi sử dụng xe máy và khi đã uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Sơn phối hợp với tổ chức Đoàn thanh niên thực hiện phong trào "Cổng trường em sạch đẹp, an toàn", "cổng trường An toàn giao thông". Chỉ đạo các trường trên địa bàn huyện ký cam kết với học sinh, phụ huynh học sinh về việc chấp hành quy định ATGT, vận động cha mẹ học sinh tham gia các chương trình ngoại khoá về giáo dục ATGT tại nhà trường.

Lương Sơn (Hòa Bình): Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự an toàn giao thông - Ảnh 1

Đồng thời, Phòng GD&ĐT huyện cũng tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và các tổ chức chính trị -  xã hội trong việc giáo dục, nhắc nhở học sinh tự giác chấp hành các quy định về trật tự ATGT. Tổ chức chương trình phát thanh về phòng tránh tai nạn giao thông, văn hóa giao thông trên hệ thống phát thanh của nhà trường vào các giờ ra chơi.

Chỉ đạo các đơn vị trường học phối hợp với Công an huyện tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật an toàn giao thông; Tích hợp nội dung giáo dục Luật giao thông trong các tiết học cho học sinh.

Ngoài ra, Công an huyện Lương Sơn còn phối hợp với công an các xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn để tổ chức các buổi tuyên truyền về những nội dung, quy định trật tự ATGT cho các em học sinh và thầy cô giáo của nhà trường. Hướng dẫn nhiều trường học trên địa bàn ký cam kết chấp hành quy định ATGT.

Tuyên truyền đến tất cả các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và kinh doanh VLXD ký cam kết không vi phạm về tải trọng phương tiện, không thay đổi kích thước thành thùng xe. Tuyên truyền đến các nhà hàng, quán bia, quán ăn đêm để nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia.

Vũ Cừ - Khôi Đức/ VP Tây Bắc