Trà xanh là một thức uống phổ biến được thưởng thức trên khắp thế giới. Uống trà xanh thường xuyên có thể đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời, giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật. Loại trà này thường được kết hợp với mật ong để giảm vị chát và thêm vị ngọt cho một loại đồ uống nóng thú vị. Mật ong cũng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.
Tuy nhiên, hãy lưu ý cả hàm lượng caffein và đường thêm vào khi bạn thưởng thức loại đồ uống này. Nếu bạn nhạy cảm với caffein, hãy uống trà xanh decaf hoặc chỉ uống một đến hai tách trà mỗi ngày với một chút mật ong để tăng hương vị.
Giá trị dinh dưỡng của trà xanh
Trà xanh là một loại đồ uống không cung cấp calo nhưng chứa đầy các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như polyphenol và khoáng chất có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn có thể uống trà xanh ở cả hai dạng không chứa caffein và caffein. Mặc dù mọi người phản ứng với caffein khác nhau, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng lượng caffein vừa phải có thể mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như giúp tập trung tốt hơn và có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Trà xanh và matcha - một biến thể của trà được làm từ cùng một loại lá - rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất khác đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và các tình trạng thoái hóa thần kinh
Uống trà xanh cũng có thể làm giảm căng thẳng, mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần. Hiệu ứng này có thể liên quan đến hàm lượng L-theanine trong trà xanh. Đây là một hợp chất được tìm thấy trong trà xanh và các thực phẩm thực vật khác, có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng.
Ngoài việc chống lại căng thẳng, trà xanh có hàm lượng caffeine thấp hơn đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ, có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể tốt hơn Uống trà xanh mang lại một số lợi ích về sức khỏe thể chất và cũng có thể mang lại lợi ích về sức khỏe tinh thần, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về lĩnh vực này.
Giá trị dinh dưỡng của mật ong
Mật ong là một chất tạo ngọt đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên trong nhiều nền văn hóa trong suốt lịch sử. Mật ong chủ yếu được tạo thành từ carbohydrate và 1 thìa cà phê cung cấp khoảng 6 gam đường bổ sung và 21 calo. Theo truyền thống, mật ong được sử dụng để điều trị từ nhiễm trùng cổ họng, hen suyễn đến bệnh chàm và vết thương .
Ngày nay, mật ong - đặc biệt là mật ong thô - thu hút sự chú ý vì chứa chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không rõ liệu hàm lượng chất chống oxy hóa đó có mang lại lợi ích sức khỏe thực sự hay không.
Mặc dù mật ong có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn một số chất ngọt khác, nhưng nó vẫn là đường và nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Lợi ích sức khỏe của trà xanh với mật ong
Sự kết hợp giữa trà xanh và mật ong không chỉ tạo nên một món đồ uống hấp dẫn và bổ dưỡng mà đó còn là một phương thuốc rất tốt cho sức khỏe.
Giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm
Cả trà nóng và mật ong đều được biết là có tác dụng giảm bớt các triệu chứng của đau họng. Nhưng uống trà xanh với mật ong có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ làm dịu cổ họng của bạn.
Uống trà xanh với mật ong có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và thậm chí có thể giảm nguy cơ cảm lạnh thông thường và cúm. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa catechin trong trà - một hợp chất có trong trà xanh và tỷ lệ cảm cúm thấp hơn, cũng như ít triệu chứng hơn. Mật ong cũng có thể giúp kiểm soát triệu chứng.Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trà xanh với mật ong không thể chữa khỏi bất kỳ tình trạng nào.
Thêm mật ong vào trà xanh của bạn có thể làm cho thức uống này ngon miệng hơn bằng cách giảm đi một ít vị đắng, khiến bạn uống nhiều hơn, điều này cũng có thể giúp bổ sung nước khi bị ốm.
Tốt cho răng của bạn
Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi đồ uống có đường có thể mang lại lợi ích cho răng của bạn, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy rằng uống trà xanh với mật ong có thể làm giảm nguy cơ sâu răng.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng uống trà xanh và mật ong cùng nhau làm giảm vi khuẩn Streptococcus mutans - một tác nhân gây sâu răng - trong miệng của trẻ em. Các nghiên cứu cũ khác cho thấy mật ong có thể tốt hơn cho răng của bạn so với đường ăn.
Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường
Khi nói đến quản lý lượng đường trong máu, đồ uống không đường là tốt nhất. Tuy nhiên, một tách trà xanh với mật ong có thể an toàn - hoặc thậm chí hữu ích đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Một phân tích cũ hơn của 17 nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm đường huyết lúc đói và HgA1C, các dấu hiệu máu quan trọng đối với bệnh tiểu đường (23).
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể tốt hơn các loại đường khác đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu cập nhật hơn trước khi chúng ta có thể chắc chắn rằng trà xanh với mật ong có thể có những lợi ích này. Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường, bạn vẫn nên hạn chế các loại đường bổ sung, bao gồm cả mật ong.
Một số lưu ý khi uống trà xanh với mật ong
Dù mang lại rất nhiều tác dụng, tuy nhiên, hàm lượng caffeine và tanin trong trà xanh có thể gây ảnh hưởng cho những người thiếu máu, thiếu sắt, thần kinh yếu, người mắc bệnh tim, yếu chức năng gan, bị táo bón, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú… Cùng với đó, những người bị tiểu đường, xơ gan, người bị rối loạn chức năng đường ruột… cũng có thể bị ảnh hưởng xấu khi sử dụng mật ong. Đây chính là những trường hợp không nên uống trà xanh pha mật ong.
Bảo Anh (t/h)