Nhiều người có thói quen bắt đầu ngày mới bằng một ly trà. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi liệu uống trà khi bụng đói có phải là ý kiến hay không?
Theo Tiến sĩ Rohini Patil, MBBS, chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành của Nutracy Lifestyle, trà là thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe; đặc biệt có chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch và trao đổi chất.
Tuy nhiên, uống trà lúc đói vào mỗi buổi sáng có thể làm rối loạn dạ dày của bạn hoặc kích hoạt axit trong dạ dày và phá hủy quá trình tiêu hóa của bạn. Bên cạnh đó, uống trà buổi sáng có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ vi khuẩn từ miệng đến ruột của bạn, điều này có thể “làm rối loạn sự trao đổi chất của bạn và gây ra khó tiêu và ợ chua.
Chuyên gia Patil cũng liệt kê các tác dụng phụ khi uống trà lúc đói vào mỗi buổi sáng.
1. Đau đầu: Nguyên nhân đằng sau là do sự hiện diện của caffeine trong trà. Uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể giúp ích cho việc này.
2. Khó tiêu và mất nước: Uống trà khi bụng đói có thể hình thành khí trong hệ tiêu hóa của bạn. Trà có tính lợi tiểu, nó khiến bạn liên tục đi tiểu và thường xuyên đi tiểu, nếu không được bổ sung nước thường xuyên có thể gây ra tình trạng mất nước.
“Cơ thể bạn đã mất nước do ngủ nhiều giờ vào ban đêm và khi bạn uống trà vào buổi sáng ngay khi thức dậy sẽ gây ra tình trạng mất nước. Theophylline, một chất hóa học trong trà, có thể có tác dụng khử nước đối với coprolite, cũng có thể dẫn đến táo bón”, chuyên gia cho biết.
3. Ức chế sự hấp thụ chất dinh dưỡng: Trong trà có một nguyên tố gọi là tanin, chất này cản trở sự hấp thụ chất sắt từ thức ăn; caffeine có thể làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng.
4. Tính axit: Trà phá vỡ cơ sở axit trong dịch dạ dày của bạn và sự cân bằng kiềm, gây ra axit. Khi bị trào ngược axit, bạn có thể cảm thấy đau ở ngực dưới, được gọi là chứng ợ nóng. Ợ chua là một phần của phản ứng trà có tính axit trong dạ dày của bạn.
Thay vì uống trà khi bụng đói, bạn hãy làm như sau:
Bạn có thể uống trà khi ăn sáng hoặc với một số món ăn nhẹ. Ngoài ra, bạn có thể ăn các loại hạt trước khi uống trà. Bạn thậm chí có thể thay thế đường bằng đường thốt nốt, loại đường này tốt cho sức khỏe hơn và chứa một số vitamin và khoáng chất như phốt pho, sắt, magiê và kali. Đường thốt nốt cũng có tác dụng tích cực đối với tiêu hóa.
“Một cốc nước ấm có thể giúp bạn khỏe mạnh. Thời điểm tốt nhất để uống trà là vào khoảng 3 giờ chiều, vì nó có thể cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa chứng bốc hỏa và cảm lạnh ”, chuyên gia kết luận.
Bảo An (theo Indianexpress)