Cá kho lá trà xanh
Ít ai biết được chè xanh ngoài công dụng hãm để lấy nước uống còn có thể dùng trong món kho đó chính là món cá kho chè. Khi sử dụng lá chè tươi kho chung với cá sẽ làm giảm độ tanh, tăng thêm phần lạ miệng với vị ngọt chát của tinh chất lá chè.
Cá kho là món ăn dân dã, bình dị gắn liền hình ảnh thôn quê yên bình, đồng ruộng đầy vơi tôm cá. Từ mảnh đất trù phú, con người được thiên nhiên ban tặng nào tôm, nào cá, nào cua,... những món ăn mộc mạc mang hương vị đất trời. Cá kho đã là ngon, thêm chút là trà xanh để khử mùi tanh của cá. Sự kết hợp thật tinh tế và phù hợp. Với tính chất khử mùi, lá trà xanh không chỉ giúp món cá kho trở nên thơm ngon hơn mà còn giúp nâng tầm món ăn.
Không những giảm mùi tanh của cá, trà xanh còn tạo vị bùi và mùi thơm hấp dẫn của món ăn. Đây chắc chắn đây sẽ là món ăn cực hao cơm, trong tiết trời hơi se lạnh của mùa đông miền Bắc, bưng chén cơm trắng dẻo bùi ăn cùng miếng cá thơm, thật không còn từ ngữ gì để diễn tả sự tuyệt vời. Cá kho chè là một món ăn gây thương nhớ nhiều nhất cho những người con miền Bắc. Với cách nấu cá kho với lá chè xanh vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, cắn miếng cá sẽ có vị ngọt béo và hơi đắng nhẹ từ những tinh chất lá chè ngấm vào, chắc chắn đây sẽ là món ăn đặc biệt trên bữa cơm gia đình bạn.
Tôm rang lá trà xanh cực đưa cơm
Tôm rang lá trà xanh là món ăn tương đối lạ miệng. Có lẽ tôm rang hành hay tôm rang hẹ bạn sẽ thấy quen tai hơn. Lá trà xanh được dùng trong món ăn này tương tự như một loại gia vị tăng hương vị cho món ăn. Lá trà xanh thái sợi nhỏ, chiên sơ rồi vớt ra. Tôm sơ chế sạch, tẩm ướp gia vị rồi đem đảo cho săn với chút dầu. Phi hành đảo tôm lần thứ hai, đổ lá trà xanh đã chiên vào trước khi bắc bếp. Món ngon dùng với cơm nóng. Lưu ý nhỏ là bạn nên vò nhẹ lá để giảm độ chát cũng như giúp lá mềm hơn. Không nên rang chung cùng tôm dễ làm tôm bị cháy và không dậy mùi của lá trà.
Trà xanh chiên trứng
Món trà xanh chiên trứng khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng đây là một món ăn có hương vị thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Hương trà mềm làm dịu mùi khô của trứng. Khi ăn vị chát dịu và bùi của lá trà tăng thêm độ ngon của món ăn.
Cách làm đơn giản. Khi pha trà Hồng hạc – loại trà đặc biệt một búp của Tân Cương – Thái Nguyên được hai nước thì lấy bã trà đem đánh với trứng gà rồi chiên. Nhớ thêm chút muối cho vừa ăn.
Nhiều món ăn hấp dẫn từ trà được các đầu bếp biến tấu như: Lá chè sốt sườn non, Tôm trứng muối cuộn lá chè, Gà hấp lá chè, Gà quay lá chè…. nhưng còn ít phổ biến. Hy vọng chúng sớm được giới thiệu làm phong phú ẩm thực Việt và kết hợp được ẩm thực và du lịch cho các vùng chè Việt Nam.
Hoài An