Một số bài thuốc chữa bệnh từ chè xanh

Ngày nay khi các loại thức uống đóng chai dần lộ rõ nhược điểm thì người ta có xu hướng trở về với các loại nước có nguồn gốc thiên nhiên, đặc biệt là chè xanh - một loại nước uống cổ xưa nhất. Trà xanh (chè xanh) không chỉ là thức uống tao nhã, thể hiện nét văn hóa của người Việt, mà nó còn là một dược liệu thiên nhiên được nhiều người sử dụng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chè xanh - Phương thuốc từ thiên nhiên

Cách đây khoảng 2.700 năm, người dân phương Đông đã phát hiện cây trà (chè) và dùng lá trà làm thuốc, vì vậy, trà không chỉ được dùng làm nước giải khát mà còn dùng trị bệnh rất hiệu quả. Trà dùng trị bệnh còn gọi trà dược. Với một thời gian dài nghiên cứu và ứng dụng cho thấy, dùng trà có khoảng 10 tác dụng như sau: hưng phấn thần kinh; lợi tiểu; phòng ngừa sâu răng; tiêu viêm, kháng khuẩn; giúp tiêu hóa; giảm đường, giảm huyết áp; giảm mỡ trong máu, giảm xơ cứng động mạch; chống suy nhược; chống giảm bức xạ; chống ung thư.

Thực tế cho thấy, trà còn ngăn ngừa sỏi mật, sỏi thận, cảm mạo, viêm khí quản, giải rượu, giải độc cho gan. Trong trà còn có rất nhiều vitamin, chất khoáng, vi lượng cần thiết có thể phòng trị được nhiều chứng bệnh khác

Kết hợp trà xanh để trở thành vị thuốc tốt cho sức khỏe

Có thể nói, uống trà vừa giải khát vừa là thú vui tao nhã nhưng muốn uống trà phòng trị bệnh hay giảm nguy cơ mắc bệnh, thứ nhất phải biết chọn trà, thứ hai phải pha trà đúng cách, thứ ba thời gian uống trà, hơn nữa uống trà hợp với tuổi tác, bệnh tật, sức khỏe mỗi người. Tùy thuộc vào nhu cầu cảu mỗi người để kết hợp trà xanh làm nên phương thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số gợi ý:

Trà mễ tiêu thực: gạo tẻ 100g, chè 6g. Hãm chè bằng nước sôi 15-20 phút, lọc lấy nước nấu cháo. Uống nóng ngày 1 lần. Có tác dụng kiện tỳ, hòa vị, tiêu thực. Chữa kém ăn, ăn không tiêu. Ở Nhật phổ cập lấy nước chè cho vào cơm, cháo, rau để ăn.

Giảm mắc bệnh béo phì: lá chè với hạt thảo quyết minh mỗi vị 6g hâm nước sôi uống hằng ngày. Đặc biệt thích hợp với táo bón, miệng khô (không để qua đêm vì hạt thảo quyết minh tạo chất nhầy).

Tiêu chảy thấp nhiệt mùa hè: lá chè và lá sen mỗi vị 10g. Hãm nước sôi uống nóng.

Ho sốt, viêm đường hô hấp, tiết niệu trong mùa hè: trà xanh 3g, kim ngân hoa 5g. Hãm nước sôi 150ml. Chia 2-3 lần uống.

Trúng thử phát sốt, khát nước, đái ít: trà xanh 3-5g, mướp đắng 1 quả cắt ngang moi hết ruột, nhồi trà xanh, treo đầu gió cho khô héo đem thái nhỏ. Lấy khoảng 10g hãm nước sôi già, uống nóng.

Giải khát, trừ nôn, lợi tiểu: trà xanh 3-5g, xoài chín tươi 1 quả. Nấu xoài với 200ml lấy nước để hãm trà.

Có thể hãm trà xanh với nhiều trái cây, lá, hoa khác để uống giải khát, trừ phiền như lá tre, quả nho, các loại hạt đậu, sắn dây, cùi nhãn, lá diếp cá, lá bạc hà…

Viêm gan, túi mật cấp, vàng da, chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu: trà xanh 3-5g, uất kim 10g. Nước 300ml sôi già hãm để uống nước.

Trà xanh hoa quả giải nhiệt mùa hè, chống khát, mệt mỏi: trà xanh 3-5g, lá sen 3g, ruột đỏ dưa hấu 100g, nước 400ml. Nấu dưa hấu lá sen sôi 10-15 phút, tắt bếp cho trà xanh vào hãm uống.

Trà Hương