Đặc điểm của trà lá
Để cho ra thành phẩm trà lá phải trải qua biết bao công đoạn từ hái chọn những lá chè tươi mơn mởn nhất cho đến quá trình sơ chế thủ công.
Trà lá được chia làm 2 loại là trà lá tươi và trà sấy khô.Trà lá tươi là loại thường được con người hái từ lá hoặc cành của cây trà chưa trải qua quá trình chế biến. Trà sấy khô là loại thức uống đã được chế biến từ lá hay búp của cây trà xanh bằng cách làm héo, diệt men, sao khô để cho ra sản phẩm trà xanh khô và cuối cùng dùng nước sôi để hãm lấy nước uống.
Dù là trà lá tươi hay đã trải qua quá trình sấy khô, trà lá cho ra hương thơm tự nhiên, vị trà đậm đà, ngoài ra còn cung cấp một cách tối đa nhất các chất dinh dưỡng có trong trà. Trà lá giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa, có tính kháng viêm,… nên nhiều người duy trì thói quen pha trà lá để uống hàng ngày.
Là sản phẩm tự nhiên, trà lá thường khó chăm sóc nên một số trường hợp để kích thích cho cây phát triển một cách nhanh chóng, người trồng trà sử dụng các loại chất hóa học. Khi sử dụng trà, các chất hóa học ấy đi vào cơ thể, có nguy cơ không nhỏ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Thậm chí nếu chọn mua phải trà lá không đảm bảo chất lượng, thuốc trừ sâu, chất kích thích có trong trà có gây nguy hiểm đến tính mạng.
Đặc điểm của trà túi lọc
Trà túi lọc là loại đồ uống được nhiều người ưa chuộng sử dụng phổ biến. Do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, các hãng trà đã sáng tạo, phát triển ra trà túi lọc với các bước sử dụng đơn giản, tiện lợi, nhỏ gọn có thể dễ dàng mang đi du lịch, cắm trại và không tốn nhiều thời gian, công sức để sơ chế như các loại trà khác. Đặc biệt với những người có công việc bận rộn mà vẫn muốn uống trà, trà túi lọc là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Không chỉ bởi sự tiện lợi mà trà túi lọc mang lại, hiện nay trên thị trường cho ra mắt các loại trà túi lọc với đa dạng hương vị, mùi thơm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
Trà túi lọc không những giúp giải nhiệt kịp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh lọc cơ thể, giúp thải đi độc tố bên trong… hiệu quả. Ngoài ra, xác trà túi lọc còn giúp ích cho cuộc sống hàng ngày như vệ sinh dụng cụ bếp, làm phân bón chăm sóc cây trồng, khử mùi hôi, ẩm mốc…
Tuy nhiên, một số loại túi lọc được gắn mác “tơ lụa” thực chất được làm từ nilon và polyetylen terephthlate (loại nhựa được tìm thấy trên các chai nước), chứa hàng tỉ hạt vi nhựa gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó vẫn tồn tại những loại túi đựng trà có thể làm từ nhiều nguyên liệu như vải, giấy, ngoài ra còn có những loại túi đựng trà hữu cơ được làm từ bột ngô. Để tránh mua phải những loại trà túi lọc kém chất lượng, người tiêu dùng nên chọn lựa kĩ càng những hãng trà uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh gây hại cho sức khỏe của bản thân.
Minh Huyền