Ngân hàng Nhà nước đề nghị ba Bộ phối hợp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản 4695/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương về triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị truờng ngoại hối và vàng.

NHNN triển khai một cách đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả. Ảnh minh họa
NHNN triển khai một cách đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả. Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã gửi văn bản đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương, nhằm triển khai hướng dẫn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường ngoại hối và vàng.

Theo hướng dẫn này, các biện pháp quản lý thị trường vàng được tăng cường dựa trên các quyết định của Chính phủ và Thủ tướng tại các Phiên họp Thường kỳ của Chính phủ, Chỉ thị và Công điện. NHNN được giao trách nhiệm chủ trì và phối hợp với các cơ quan và địa phương để triển khai một cách đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo ổn định kinh tế, kiềm chế lạm phát và thực hiện quản lý hiệu quả trên thị trường ngoại hối và vàng.

NHNN đề nghị các Bộ phối hợp với NHNN và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường. Khẩn trương thực hiện các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng. Đặc biệt là các hoạt động về thu đổi ngoại tệ; nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả.

Phối hợp cung cấp thông tin về các vụ việc, các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ và vàng qua biên giới để NHNN kịp thời triển khai phương án quản lý thị trường ngoại hối và vàng hiệu quả.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Thực hiện chủ trương thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, cơ quan này đang triển khai đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang thiếu vàng để bán đang được lan truyền rộng rãi. Tại các điểm bán vàng, một số cá nhân đã thuê người để tạo hàng đợi mua vàng, với mục đích tăng giá và lợi dụng sự chênh lệch để gây ra sự không ổn định trên thị trường và gây thiệt hại cho nền kinh tế.

"Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu", Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo.

NHNN đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để điều tra và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ và thao túng thị trường. Đồng thời, nhằm đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, NHNN tiếp tục cung cấp vàng miếng SJC và sẽ thực hiện các biện pháp chủ động để chống lại các hành vi đầu cơ và gom hàng.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra và làm rõ các vi phạm của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng đang được triển khai một cách nhanh chóng và quyết liệt, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh những biến động không ngừng của thị trường vàng và ngoại hối, vai trò của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trở nên càng trọng yếu hơn. Nhiệm vụ của NHNN không chỉ là duy trì sự ổn định và minh bạch trên thị trường, mà còn là bảo vệ lợi ích của người dân và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Qua việc hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng, NHNN đã và đang thực hiện những biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo an toàn và tính minh bạch trong giao dịch vàng và ngoại hối, đồng thời tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh và công bằng cho tất cả mọi người.

Tâm Ngọc

Từ khóa: