Người thay đổi “vận mệnh” của Bệnh viện 199

Ắt hẳn, tập thể cán bộ chiến sĩ Bệnh viện 199 đều vui mừng khi chứng kiến đơn vị đổi mới từng ngày theo hướng chính quy, hiện đại.

Bệnh viện 199 đến nay đã trải qua hành trình 23 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành với nhiều điều tự hào nhưng cũng không kém phần thăng trầm. Đặc biệt, giai đoạn cuối năm 2017 là thời gian Bệnh viện rơi vào khó khăn nhất: Không có thuốc và vật tư để điều trị cho bệnh nhân trong thời gian dài. Các y, bác sĩ không có việc để làm, tinh thần của cán bộ chiến sĩ đi xuống, nhân viên xin nghỉ việc vì không biết tương lại Bệnh viện sẽ đi đến đâu, như thế nào.

Đại tá, TS.BS. Quách Hữu Trung để lại dấu ấn sâu đậm trong hành trình đổi mới của Bệnh viện 199
Đại tá, TS.BS. Quách Hữu Trung để lại dấu ấn sâu đậm trong hành trình đổi mới của Bệnh viện 199

Lúc này, Đại tá, TS.BS. Quách Hữu Trung về nhận công tác tại Bệnh viện 199 vào tháng 12/2017 với cương vị Phó Giám đốc. Có thể, đây là một quyết định dũng cảm của một người lính vì anh sinh ra và lớn lên ở Thủ đô Hà Nội nhưng đã dũng cảm nhận nhiệm vụ tại Miền Trung xa xôi trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn của đơn vị mới .

Và rồi, hành trang của anh khi vào đơn vị mới là khám phá, đánh giá những mặt mạnh yếu của đơn vị và đã xác định 3 điểm yếu cốt lõi của Bệnh viện lúc bấy giờ là thiếu chiến lược; thiếu kết nối và thiếu chủ động. Từ đó lên kế hoạch “gỡ khó” cho Bệnh viện. Đó cũng là thời điểm bắt đầu hình bóng và bước chân của anh in dấu đậm trong hành trình “chuyển mình” của Bệnh viện 199.

Thứ nhất: Giải bài toán thiếu thuốc, vật tư y tế, ổn định tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ.

Chắc hẳn bộ chiến sĩ không quên hình ảnh vị Phó Giám đốc khi đó đã không sợ mưa pha, đứng ra chịu trách nhiệm xử lý tình trạng cấp bách vào thời điểm đó để có thuốc và vật tư điều trị cho bệnh nhân. Khi đó, anh đã đích thân đi gặp từng công ty dược phẩm, đi gặp bất cứ ai cũng có thể nhờ họ giúp đỡ Bệnh viện vượt qua khó khăn. Và cuối cùng kết quả cũng sẽ đến với những người có tâm, Bệnh viện giảm dần khó khăn, tăng dần cải thiện những thắc mắc, ổn định lại tư tưởng cho cán bộ nhân viên, từng bước xây dựng thương hiệu cho Bệnh viện.

Thứ hai: Xây dựng chiến lược khác biệt cho Bệnh viện 199.

Để xây dựng chiến lược cho Bệnh viện, TS.BS Quách Hữu Trung đã gặp nhiều nhà chiến lược, tiến hành phân tích điểm mạnh, điểm yếu của Bệnh viện, cơ hội thức của thị trường, ngày đêm suy nghĩ chiến lược xây dựng bệnh viện và quyết định lựa chọn chiến lược xây dựng sự khác biệt đó là: Tập trung vào những nhiệm vụ mà thị trường cần nhưng các đơn vị khác chưa làm, chưa triển khai hoặc đã triển khai nhưng không được coi trọng.

Về chiến lược chăm sóc sức khỏe chủ động

Theo đó, Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh nghề nghiệp được đầu tư, phát triển thành mũi nhọn của Bệnh viện với cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại mà trong thời gian gần khó có đơn vị nào theo lò. Kết hợp với đội ngũ ngũ y Bác sĩ kinh nghiệm và trẻ trung nhiệt huyết, Khoa đã và đang là điểm tin cậy của nhân dân và cán bộ chiến sĩ.

Giám đốc Bệnh viện 199 cùng đối tác thăm Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh nghề nghiệp. Hiện Khoa được đầu tư, phát triển thành mũi nhọn của Bệnh viện với cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại mà trong thời gian gần như khó có đơn vị nào theo kịp.
Giám đốc Bệnh viện 199 cùng đối tác thăm Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh nghề nghiệp. Hiện Khoa được đầu tư, phát triển thành mũi nhọn của Bệnh viện với cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại mà trong thời gian gần như khó có đơn vị nào theo kịp.

Cũng trong chiến lược chăm sóc sức khỏe chủ động đó, nhiều nhiệm vụ mới được triển khai như: Triển khai Phục hồi chức năng lưu động; Công nghiệp và quản lý môi trường; Phát triển các dịch vụ y tế du lịch, y tế cơ quan; Đào tạo sơ cấp cứu cơ bản, huấn luyện bảo vệ an toàn lao động, các chương trình y tế ngoại viện không ngừng được thúc đẩy mạnh mẽ.

Ngoài ra, Bệnh viện chủ trương thành lập các Trung tâm - Đơn vị mới: Chăm sóc nội trú ban ngày (Daycare), Trung tâm Bác sĩ Gia đình, Phòng khám Chuyên gia Châm cứu, Phòng khám tim mạch chuyên sâu. Đơn vị điều trị Where..

Về chiến lược xây dựng hệ thống sinh thái

Một điểm khác biệt lớn của Bệnh viện 199 so với các Bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện nay đó là chiến lược xây dựng hệ sinh thái. Mà tiền đề là chiến lược chuyển đổi số thành công.

Triển khai nhiều phần mềm và ứng dụng trên máy tính như quản lý tài liệu Edoc199 và hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động khám chữa bệnh. Việc ứng dụng AI như hệ thống hỗ trợ chuẩn đoán bệnh, dự đoán kết quả điều trị đã giúp tăng cường chất lượng dịch vụ y tế, giảm thiểu sai sót và tối ưu hóa quy trình làm việc.

Với những thành công trong chuyển đổi số, Bệnh viện 199 được Bộ Công an định hướng phát triển đồng bộ nhằm kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu cho y tế cơ sở trong CAND.

Thứ ba: Nguồn cảm hứng cho phương châm “Cải tiến – Kết nối – Đồng hành”.

Nhậm chức Giám đốc vào ngày 15/1/2019, Giám đốc Quách Hữu Trung đã thực hiện nhiều cải tiến trong tất cả các hoạt động của đơn vị như: Khám sức khỏe; Khâu hành chính – quản trị… với mong muốn tất cả các quy trình khi thực hiện sẽ được cải tiến và cải tiến liên tục để dần dần đi vào hoàn thiện. Bằng tư duy 'vừa làm vừa sửa', 'vừa làm vừa hoàn thiện' nên Bệnh viện 199 được đổi mới mỗi ngày. Thế nên, ở bệnh viện, không khó khi thấy hình ảnh một vị Giám đốc luôn “thị sát” công tác khám chữa bệnh của cán bộ nhân viên mình để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, trăn trở.

Thời gian qua cũng chứng kiến ​​Ban lãnh đạo Bệnh viện 199, mà tiên phong là Giám đốc Quách Hữu Trung đã thực hiện tốt kết nối và đồng hành với nhiều đơn vị, chuyên gia bên ngoài tăng chất lượng chữa bệnh, cũng như Support nhau cùng phát triển.

Giám đốc Quách Hữu Trung cùng Phó Giám đốc Trần Quang Pháp, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Võ Thị Hồng Hướng trong chuyến công tác, kết nối với huyện đảo Lý Sơn - tỉnh Quảng Ngãi để nâng cao, bảo vệ sức khỏe chủ động cho vùng biển nhân dân.
Giám đốc Quách Hữu Trung cùng Phó Giám đốc Trần Quang Pháp, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Võ Thị Hồng Hướng trong chuyến công tác, kết nối với huyện đảo Lý Sơn - tỉnh Quảng Ngãi để nâng cao, bảo vệ sức khỏe chủ động cho vùng biển nhân dân.

Bệnh viện đã ký hợp tác với 17 đơn vị Bệnh viện các trường Đại học công lập và tư nhân trên toàn quốc ở tất cả các lĩnh vực. Ký kết hợp tác với 14 đơn vị về tư vấn chữa bệnh từ xa qua APP như Isofhcare, Edoctor, Vibrain, Servier và Elfie VN… Đáng chú ý, bằng cách ký kết với các đối tác chính hợp tác chiến lược Trung Quốc Trung tâm Giải pháp Y tế số thuộc Tổng Công ty Giải pháp Viettel (Viettel Solutions) và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược, Truyền thông và Phát triển (Chiến lược CSCI) trực thuộc Tập đoàn CSCI về Kế hoạch chuyển đổi số. Hợp tác với Advantech Việt Nam về kế hoạch xây dựng Bệnh viện thông minh..v..v.

Nên đến nay Bệnh viện 199 đã tham gia vào nền tảng – mạng lưới tư vấn y tế từ xa ở chuỗi nhà thuốc (hệ thống của Medipharma), về Trao quyền lĩnh vực sản nhi (công ty Anh Minh), chăm sóc người dân cao tuổi ban ngày (bệnh viện Ngũ Hành Sơn và JICA Nhật Bản), y tế từ xa telemedicine kết nối toàn quốc (hệ thống bệnh viện đại học y Hà Nội phối hợp với Viettel).

Thứ tư: Xây dựng được văn hóa không bị lỗi

Ở môi trường Bệnh viện 199, không có chuyện Ban Giám đốc soi xét hay có tư tưởng sẵn sàng trừng phạt những sai lầm nhỏ nhặt nhất của nhân viên. Đây là tiền đề cho công việc cải tiến và đổi mới của Bệnh viện. Bởi vì, có thể bộ nhân viên sẽ không che giấu thông tin và sợ sai sót mà phụ trách trách nhiệm cho người khác. Từ đó kích thích sự đổi mới, sáng tạo, đột phá của nhân viên.

Đạo diễn nói rất hay rằng: "Không có ai hoàn hảo, không có quy trình nào hoàn hảo. Chúng ta biết bản thân mình sai ở đâu thì cũng mới biết cách chỉnh sửa. Có như vậy chúng ta mới nhanh tiến bộ, new change”
Đạo diễn nói rất hay rằng: "Không có ai hoàn hảo, không có quy trình nào hoàn hảo. Chúng ta biết bản thân mình sai ở đâu thì cũng mới biết cách chỉnh sửa. Có như vậy chúng ta mới nhanh tiến bộ, new change”

Giám đốc Quách Hữu Trung phát biểu trong rất nhiều cuộc họp, giao ban, Hội nghị của Bệnh viện, thậm chí ngay cả những buổi “thị sát” các Khoa/Phòng rằng: “Có vấn đề gì, các đồng chí cứ trao đổi thoải mái thẳng, thẳng, trên tinh thần không sai sót, không sợ trách nhiệm, không quy trách nhiệm. Vì không có ai hoàn hảo, cũng không có quy trình nào hoàn hảo. Chúng ta biết bản thân mình sai ở đâu thì mới biết cách sửa đổi. Có như vậy chúng ta mới tiến bộ nhanh, đổi mới nhanh”.

Thứ năm: Nỗ lực phát triển Tổ hợp Đổi mới sáng tạo 199 Trung tâm Sáng tạo Y tế Việt Nam tại Bệnh viện 199 (199VIH).

Theo đó, căn cứ nhu cầu hợp tác và phát triển, ứng dụng Công nghệ khoa học trong lĩnh vực y tế của Bệnh viện 199, Bệnh viện 199 đã đặt ra đề xuất hợp tác với Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (thuộc Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ – Bộ Khoa học và Công nghệ), Công ty TNHH Vietnam Innovation Hub và Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng về việc phát triển khai thành lập Tổ hợp đổi mới sáng tạo Y tế tại bệnh viện 199 vào ngày 6/9/2023.

Giám đốc cộng sự của mình rất nỗ lực để phát triển Tổ hợp 199VIH và ngày 9/6/2023 sẽ chính thức phát triển khai thực tế
Giám đốc cộng sự của mình rất nỗ lực để phát triển Tổ hợp 199VIH và ngày 9/6/2023 sẽ chính thức phát triển khai thực tế

Đây là tổ hợp cực kỳ quan trọng vì Bệnh viện 199 sẽ chung tay cùng các nhà khoa học, các chuyên gia chuyển đổi số, cộng đồng y khoa trong và ngoài nước xây dựng một tổ hợp, trung tâm khoa học công nghệ y tế new new creative deep, TOÀN DIỆN. 

Thứ sáu: Thúc đẩy mở rộng quy mô và cải cách xây dựng Bệnh viện “Xanh – Sạch - Đẹp”.

Với phương pháp châm cứu người bệnh làm trung tâm, Bệnh viện đã xây dựng cải tiến theo hướng “Xanh – Sạch – Đẹp”. Cải tạo xây dựng khu khám bệnh chất lượng cao, theo yêu cầu với cơ sở vật chất khang trang, các dịch vụ được cung cấp trọn gói tại chỗ, rút ​​ngắn thời gian khám bệnh. Cải tạo cơ sở vật chất khu khám bệnh, tạo không gian mở và thân thiện với cải tiến chất lượng trả về kết quả kiểm tra tại chỗ và hỗ trợ thông tin bệnh nhân trong thời gian.

Cải tạo tổng thể Khu khám bệnh kết hợp với Khu tiện ích như siêu thị mini, đọc sách, thanh nhiệt giải khát và Nhà thuốc Bệnh viện...nhằm tăng cường trải nghiệm cho người bệnh, thân nhân người bệnh, khách hàng khi to the library.

Khu tiện ích bao gồm siêu thị mini, đọc sách, giải nhiệt và Nhà thuốc Bệnh viện...nhằm tăng cường trải nghiệm cho người bệnh, thân người bệnh và khách hàng
Khu tiện ích bao gồm siêu thị mini, đọc sách, giải nhiệt và Nhà thuốc Bệnh viện...nhằm tăng cường trải nghiệm cho người bệnh, thân người bệnh và khách hàng

Nâng cấp 18 phòng điều trị thoáng mát, được thiết kế trang nhã với đầy đủ các tiện nghi đảm bảo môi trường điều hòa thoải mái nhất cho bệnh nhân. Đối tượng phục vụ là Cán bộ Công an cấp cao, Bảo lãnh viện phí (42 công ty bảo hiểm như Bảo Việt, Da-ichi Life, ManuLife, Prudential, Insmart…) và điều hành theo yêu cầu, người nước ngoài.

Sắp tới, sẽ thành lập mới Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Trung tâm can thiệp mạch DSA, Trung tâm Oxy cao áp. Đưa vào sử dụng Tòa nhà 11 tầng mới vào cuối năm 2023 và xin nguồn, khởi động tòa nhà công nghệ cao 15 tầng ở vị trí địa lý Công an Sơn Trà đã bàn giao.

Thứ bảy: Tiến hành luân chuyển, đào tạo cán bộ hiệu quả.

Chủ trương của Ban Giám đốc nói chung và cá nhân TS.BS Quách Hữu Trung nói riêng là triển khai đề án luân chuyển cán bộ của các Khoa/Phòng, điều chuyển nhân sự phù hợp với khả năng và nguyện vọng thành công. Luân chuyển các bộ định danh nội bộ giữa các Khoa/Phòng nếu cần thiết. Đẩy mạnh giao nhiệm vụ ủy quyền để từng cá nhân có thể phát huy năng lực của mình.

Luân chuyển bộ cán thành chủ trường chính xác khi nó phát huy tối đa hiệu suất năng lượng của từng bộ cán
Luân chuyển bộ cán thành chủ trường chính xác khi nó phát huy tối đa hiệu suất năng lượng của từng bộ cán

Và còn nhiều điều mới mẻ nữa…

Để làm được tất cả những điều đó là làm thuyền trưởng, người chèo lái “con tàu Bệnh viện 199” có đầy đủ 3 yếu tố: Tâm - Tầm - Tài. Người đã không còn sợ dẫn quân đi khắp nơi để học tập và kết nối tìm kiếm những ý tưởng hay để về làm. Người đã luôn nỗ lực xây dựng môi trường làm việc thân thiện và hỗ trợ tối đa để cán bộ nhân viên có thể phát huy tối đa năng lực của mình, người luôn trăn trở không chỉ để phát triển Bệnh viện 199 mà sâu thẳm là phát triển y tế Công an Nhân dân.

Dĩ nhiên, trong phạm vi một bài viết, chúng tôi khó có thể nói hết được những tâm huyết, cũng như những gì mà anh đã mang đến cho “Ngôi nhà 199”. Nhưng rõ ràng, trong môi trường Bệnh viện 199, Đại tá, TS.BS Quách Hữu Trung để lại dấu ấn quá lớn trong hành trình đổi mới của đơn vị nói chung và cá nhân Đại tá nói riêng.

Cùng chọn, dù công việc đơn giản hay công nghệ hiện đại đến mức độ nào cũng được vận hành bởi con người. Sẽ không quá khi nói rằng, để xây dựng được những thành công, vị thế hiện tại cho Bệnh viện 199 là nhờ có người lãnh đạo có tâm và có tầm, ẩn trong đó là hình bóng của người cán bộ tiên phong, nghĩa khí. chính quyền làm, chịu trách nhiệm, đổi mới.

Chắc chắn tập thể cán bộ chiến sĩ Bệnh viện 199 đều vui mừng khi chứng kiến ​​đơn vị đổi mới từng ngày theo hướng chính quy, hiện đại. Ắt hẳn tập thể cũng như cá nhân mỗi người trong đơn vị cũng tự hào khi có một vị lãnh đạo tâm huyết, vì lợi ích chung như Đại tá, TS.BS Quách Hữu Trung – Người thay đổi “vận mệnh” của Bệnh viện 199!

Bùi Quốc Dũng – Sông Hàn