NHNN yêu cầu báo cáo giao dịch vàng miếng theo Luật Phòng, chống rửa tiền

Giá vàng miếng SJC do 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank công bố sáng nay 14/6 tiếp tục giữ nguyên mức cũ, 76,98 triệu đồng/lượng. Đây là phiên thứ 6 liên tiếp giá vàng miếng SJC được các ngân hàng bán ra giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Liên quan đến việc kiểm soát chặt chẽ các giao dịch vàng lớn và đáng ngờ trong công tác phòng, chống rửa tiền, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vàng miếng và các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải rà soát các giao dịch đáng ngờ và gửi báo cáo đánh giá rủi ro rửa tiền về Ngân hàng Nhà nước trước ngày 15/7/2024. Để nâng cao hiệu quả và hiệu lực của công tác phòng, chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành văn bản số 4885/NHNN-TTGSNH ngày 12/6, yêu cầu các đơn vị này thực hiện các nhiệm vụ trên đúng thời hạn quy định.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức kinh doanh, mua bán vàng miếng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2022, Nghị định số 19/2023/NĐ-CP ngày 28/4/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền, Quyết định số 11/2023/QĐ-TTg ngày 27/4/2023 Thủ tướng Chính phủ quy định mức giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo và Thông tư số 09/2023/TT-NHNN ngày 28/7/2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước tại văn bản số 10064/NHNN-TTGSNH ngày 28/12/2023.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các đơn vị báo cáo về các giao dịch vàng lớn, đáng ngờ. Ảnh minh họa.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các đơn vị báo cáo về các giao dịch vàng lớn, đáng ngờ. Ảnh minh họa.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các đơn vị này nghiêm túc tuân thủ việc báo cáo các giao dịch có giá trị lớn theo Điều 25 và báo cáo các giao dịch đáng ngờ theo Điều 26 của Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2022, đồng thời thực hiện báo cáo bổ sung nếu cần thiết theo quy định của pháp luật phòng, chống rửa tiền. Các tổ chức tín dụng, đơn vị kinh doanh vàng, và trung gian thanh toán phải rà soát, cập nhật và gửi các báo cáo đánh giá rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, cùng với quy định nội bộ về phòng, chống rửa tiền, báo cáo kiểm toán nội bộ, và thông tin cán bộ đầu mối về phòng, chống rửa tiền (nếu có thay đổi) về Cục Phòng, chống rửa tiền theo Luật Phòng, chống rửa tiền và hướng dẫn tại Thông tư số 09/2023/TT-NHNN trước ngày 15/7/2024.

Hiện, tại các điểm bán vàng miếng của các ngân hàng thương mại, cán bộ ngân hàng chưa thể phát hiện ngay các giao dịch đáng ngờ để ngăn chặn. Tuy nhiên, các ngân hàng sẽ tiến hành thu thập, tổng hợp tất cả dữ liệu từ số căn cước công dân, các giấy tờ tùy thân của người mua và gửi đến Cục Phòng, chống rửa tiền của Ngân hàng Nhà nước.

Giá vàng miếng SJC do 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank công bố sáng nay 14/6 tiếp tục giữ nguyên mức cũ, 76,98 triệu đồng/lượng. Đây là phiên thứ 6 liên tiếp giá vàng miếng SJC được các ngân hàng bán ra giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng./.

Việc tăng cường kiểm soát các giao dịch vàng miếng lớn và đáng ngờ là một bước đi quan trọng trong công tác phòng, chống rửa tiền. Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra những yêu cầu cụ thể và thời hạn rõ ràng, đồng thời ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết để đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật. Các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng và các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm rửa tiền, bảo vệ sự ổn định và an toàn của hệ thống tài chính quốc gia. Việc duy trì giá vàng miếng SJC ổn định cũng cho thấy sự điều hành nhất quán của các ngân hàng thương mại Nhà nước trong bối cảnh hiện tại.

Nguyên Tuấn Dũng

Từ khóa:
#h