Đặc điểm và công dụng của trà cà gai leo
Cà gai leo còn có tên gọi khác là cà gai dây, cà lù hay cà bò. Đây là một loại cây thân thảo, bụi nhỏ sống lâu năm, chủ yếu mọc hầu hết khắp vùng miền, trung du, miền núi, vùng đồng bằng. Cà gai leo được chia làm hai loại dựa vào màu sắc của hoa đó là cà gai leo hoa trắng và hoa tím.
Cà gai leo được biết đến là cây thuốc nam có vị hơi the, tính ấm, có tác dụng giải độc gan, ổn định tế bào gan, tăng cường chức năng gan được nhiều người tin dùng hiện nay. Ngoài ra, cà gai leo là một trong số ít những vị thuốc nam có tác dụng tốt cho bệnh nhân mắc viêm gan B, men gan cao, mỡ máu, u gan... do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu là người thường xuyên phải tiếp xúc với rượu bia.
Trà cà gai leo với thành phần làm từ 100% cà gai leo tươi vì vậy trà có vị thơm nhẹ tự nhiên của thảo dược cùng những công dụng đặc trưng của cà gai leo.
Những đối tượng không nên sử dụng trà cà gai leo
Mặc dù cây cà gai leo có mang nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người, giúp tăng cường đề kháng, đặc biệt bảo vệ lá gan của bạn. Tuy nhiên không phải ai hay trong trường hợp nào cũng có thể sử dụng nước uống cây cà gai leo. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn trước khi sử dụng trà cà gai leo:
Người mắc bệnh huyết áp thấp: Cà gai leo có chứa nhiều độc tố, với người có tiền sử mắc chứng huyết áp thấp, nếu sử dụng trà rất dễ làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng trà để kết hợp điều trị các chứng bệnh khác, bạn nên cho thêm 3 lát gừng mỏng để pha cùng trà.
Phụ nữ đang mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi: Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi là hai trong những trường hợp không nên sử dụng trà cà gai leo hoặc thậm chí các loại thức uống không cần thiết khác khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, trong loại thức uống này chứa hàm lượng độc tính cao, trẻ em dưới 5 tuổi có hệ cơ quan trong cơ thể còn yếu, vì vậy không nền cho trẻ uống trà cà gai leo.
Người mắc các bệnh liên quan đến thận: Cà gai leo là loại trà người mắc các chứng bệnh về thận tuyệt đối không nên sử dụng. Khi mắc bệnh, chức năng thận suy giảm, một số loại hoạt chất có trong cà gai leo khiến thận phải làm việc quá tải, ảnh hưởng đến quá trình lọc máu của thận. Vì vậy, đây là loại thức uống người mắc chứng bệnh thận được khuyên không nên dùng.
Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh: Mặc dù là một loại thảo dược với nhiều công dụng hỗ trợ trong việc chữa nhiều chứng bệnh, nhưng trà cà gai leo hoàn toàn không thể thay thế cho các loại thuốc đặc trị. Đang trong giai đoạn bệnh nhân điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ, việc sử dụng các loại thức uống không cần thiết rất có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.
Không nên dùng trà cà gai leo khi chúng có dấu hiệu bị ẩm mốc, bốc mùi khó chịu, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.
Cần phải chú ý sử dụng trà đúng liều lượng cần thiết, phù hợp với mỗi cơ thể, không nên lạm dụng quá nhiều, đặc biệt với người mắc bệnh, khi sử dụng quá nhiều dễ gây phản tác dụng, dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Minh Huyền