Bột trà xanh đã từ lâu trở thành một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực và chăm sóc sức khỏe của người dân châu Á. Nổi tiếng với những lợi ích vượt trội cho sức khỏe, bột trà xanh ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, thị trường hiện nay cũng tồn tại nhiều sản phẩm giả, kém chất lượng, gây ra những tác hại không nhỏ cho người sử dụng. Vì vậy, việc nhận biết bột trà xanh nguyên chất là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe và đạt được hiệu quả tốt nhất từ sản phẩm này. Để đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng bột trà xanh, người tiêu dùng cần chú ý đến một số đặc điểm sau:
1. Quan sát màu sắc
Bột trà xanh nguyên chất có màu xanh ngọc bích tự nhiên do trong bột có chứa nhiều chất diệp lục khi cầm gói bột lên bạn sẽ cảm thấy bột tơi đều ra và bị khô. Ngược lại, nếu bạn cầm trong tay một gói bột màu hơi vàng úa, cảm giác bột hơi ướt, không tơi ra và rất dễ vón cục thì bạn không nên sử dụng gói bột này, bởi cái màu xanh hơi vàng úa đó là màu của lá trà pha lẫn cọng trà, thân trà trong quá trình chế biến dẫn đến chất lượng sản phẩm kém và không mang lại tác dụng như mong muốn.
2. Độ tan trong nước
Bột trà xanh nguyên chất với thành phần từ các lá trà và búp trà sấy khô, nguyên liệu có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Cho nên, khi pha vào nước sẽ tạo ra một ít cặn mịn ở đáy ly. Tuy nhiên, khi pha bột trà xanh mà bạn thấy nó tan hết trong nước thì đừng ngần ngại vứt gói bột này đi. Chắc chắn đây là gói bột trà xanh được làm bằng hóa chất chỉ chứa bột màu và hương liệu.
3. Hương thơm
Hương của bột trà xanh chất lượng chứa hương thơm nhẹ dịu của trà, còn bột trà xanh hóa chất thường mang hương thơm được tẩm liệu như hương vani hay hoa lài. Thêm vào đó, bạn chỉ ngửi được hương thơm của bột trà xanh thật khi đưa lại gần mũi hoặc lắc mạnh bột lên. Còn bột trà xanh giả bạn có thể ngửi được hương thơm dù để ở khoảng cách xa.
4. Mùi vị khi uống
Bột trà xanh cao cấp mang một vị đặc trưng là chan chát nhưng không đắng gắt, mùi hương nhẹ nhàng thuần khiết. Nếu bạn nếm thử một ít bột trà xanh mà có vị đắng gắt hoặc quá ngọt, sau khi uống vẫn còn mùi thơm nồng nặc thì đây có thể là dấu hiệu của bột trà xanh giả. Mùi thơm sau khi uống chính là tác động của hóa chất tạo mùi lên giác quan của bạn.
5. Màu sắc của bột khi phơi nắng
Bột trà xanh thật khi phơi dưới ánh nắng sẽ chuyển sang màu vàng, do tác động của các chất oxy hóa. Trường hợp bạn đem phơi nắng mà gói bột trà xanh của bạn vẫn giữ được màu sắc ban đầu thì đây chính là bột trà xanh giả được làm bằng chất tạo màu. Cho nên, chất tạo màu này sẽ không bị biến đổi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
6. Độ mịn của bột
Bột trà xanh thật rất mịn, khi sờ vào không cảm thấy các hạt li ti. Bột trà xanh giả thường có cảm giác gợn khi chạm vào.
7. Màu sắc của nước khi pha
Bột trà xanh nguyên chất khi pha với nước sẽ có màu xanh nhạt, sau vài giờ sẽ chuyển sang xanh vàng. Nếu màu sắc không thay đổi, đây là dấu hiệu của bột trà xanh giả.
Bột trà xanh nguyên chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp, tuy nhiên việc phân biệt bột trà xanh thật và giả là vô cùng quan trọng. Bằng cách quan sát kỹ lưỡng và sử dụng những cách nhận biết đơn giản trên, người tiêu dùng có thể chọn lựa cho mình sản phẩm bột trà xanh chất lượng, đảm bảo sức khỏe và đạt hiệu quả tối ưu khi sử dụng. Hãy luôn là người tiêu dùng thông thái, biết cách chọn lọc và sử dụng sản phẩm đúng cách để tận hưởng những lợi ích tốt nhất mà bột trà xanh mang lại.