Trà Phổ Nhĩ là loại trà quý xuất phát từ vùng Phổ Nhĩ, một khu vực cận phía Nam Trung Quốc. Sở dĩ là một trong những giống trà đắt đỏ nhất thế giới vì trà được làm từ giống trà cổ thụ sống trên núi cao, có tuổi thọ vài trăm năm. Dòng trà này được tạo ra thông qua quá trình lên men hoàn toàn trong nhiều năm. Trải qua quá trình lên men sau chế biến, thường là trong quá trình lưu trữ, so với các loại trà thông thường chỉ có quá trình oxy hóa ngay trong quá trình sản xuất. Trà được biến đổi theo thời gian lưu trữ từ màu xanh, vàng thành đen.
Trà Phổ Nhĩ là loại trà bị oxy hóa nhiều nhất và cũng giống như rượu vang hảo hạng, lá trà sẽ dần đậm đà hơn theo thời gian và mang lại hương vị êm dịu khi được ủ càng lâu. Lá trà già và được ủ lên men sẽ được đóng gói thành bánh hoặc bán dưới dạng trà lá tơi. Một số loại trà Phổ Nhĩ hiếm và đắt nhất có tuổi đời hơn 50 năm.
Trà Phổ Nhĩ để càng lâu, hương vị càng thơm ngon, ấn tượng. Uống có hương thơm đặc trưng đó là hương trầm dịu, ban đầu chát, sau ngọt sâu. Khi mở chén trà ra thì có thể dễ dàng cảm nhận được mùi lá trà vì mùi hương rất dễ lan toả trong môi trường nóng ẩm cao. Nếu trà có vị đắng và chuyển dần sang chát thì đó được làm từ cây trà non, hay tiểu thụ và ngược lại, nếu uống trà cảm nhận được vị đắng nhẹ, sau đó chuyển dần sang vị ngọt, kèm theo chát nhẹ thì trà đó được làm từ cây trà đại thụ hay cổ thụ.
So với vị đắng thì hậu vị sẽ dễ cảm nhận hơn. Hậu vị trà ngọt, kéo dài ở cổ họng, hương thơm phảng phất trong nước trà là mùi gỗ thông. Nước khi pha rất trong, trên bề mặt nước trà xuất hiện lớp màng mỏng. Mặt lá trà đẹp, không hề bị thô mà vô cùng mềm mại. Trà Phổ Nhĩ chứa một lượng caffeine và thường được thưởng thức vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều để tăng cường sự tỉnh táo
Công dụng của trà Phổ Nhĩ đối với sức khỏe
Loại trà có tác dụng giảm cân hiệu quả nhất là Phổ Nhĩ Chín. Loại trà này rất giàu axit amin cùng nhiều khoáng chất có lợi khác. Dù uống loại chín khi đói bụng cũng không gây nên tình trạng khó chịu, say trà hay táo bón. Vì vậy nó trở thành thức uống hỗ trợ quá trình giảm cân vô cùng hiệu quả.
Đối với trà Phổ Nhĩ sống thì nổi bật với tác dụng thanh lọc cơ thể. Loại trà này cũng rất giàu polyphenol, có tác dụng cân bằng lượng sterol, mỡ trong máu, ngăn ngừa nguy cơ béo phì. Uống trà sống sau bữa ăn có tác dụng tăng quá trình phân giải thức ăn, loại bỏ chất độc, làm sạch thành trong của ruột.
Trà phổ nhĩ có thể chứa từ 30 - 100mg caffein mỗi tách cho nên việc uống trà nhiều có thể gây nên những tác dụng phụ từ việc sử dụng thừa caffein như chóng mặt, mất ngủ, thay đổi nhịp tim, mất nước, tiêu chảy hoặc đi tiểu nhiều. Ngoài ra, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên cân nhắc khi sử dụng trà phổ nhĩ vì hàm lượng caffein cao có thể ảnh hưởng không tốt đến thai kì.
Mách bạn cách pha trà Phổ Nhĩ
Sau khi biết được công dụng của trà Phổ Nhĩ, đã đến lúc bạn nên tìm hiểu cách pha một bình trà ngon. Các bước pha trà bao gồm:
Nếu trà được ép theo từng bánh, bạn hãy dùng dụng cụ xiên trà để tách trà ra, tỷ lệ phù hợp sẽ rơi vào khoảng 2 - 4 gram trà/100ml nước;
Tráng sơ ấm chén pha trà bằng nước nóng để trà pha ra được đảm bảo chất lượng;
Sau khi bỏ trà vào ấm, bạn hãy đổ thêm nước sôi vào và tưới đều lên các búp trà (chú ý nhiệt độ nước không nên vượt quá 90°C bởi yếu tố này cũng quyết định bình trà của bạn ngon hay dở);
Đợi khoảng 30 giây đến 1 phút cho trà ngấm nước, bạn có thể rót ra tách, chén và thưởng thức.