Nếu bạn đã chán việc uống loại trà thảo mộc thông thường và muốn thử một thứ gì đó mới, thì hãy chuyển sang trà kiều mạch. Trà kiều mạch là loại đồ uống mới tốt cho sức khỏe ngày nay, vì cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe từ việc giúp giảm cân đến cải thiện sức khỏe tim mạch.
Kiều mạch có tên khoa học là Fagopyrum esculentum, thuộc nhóm thực phẩm thường được gọi là pseudocereals, được sử dụng rộng rãi cho các mục đích ẩm thực và y học. Lá hoặc hạt của cây kiều mạch được sử dụng để chế biến trà kiều mạch.
Trà kiều mạch là gì?
Trà kiều mạch là đồ uống được làm bằng cách ngâm lá hoặc hạt kiều mạch vào nước. Cả lá và ngũ cốc đều giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật như rutin, quercetin, vitexin và D-chiro-inositol. Trà có vị béo ngậy với hương thơm nhẹ và không chứa gluten, rất quan trọng đối với những người bị bệnh celiac (người bị dị ứng với gluten). Bây giờ, bạn đã biết trà kiều mạch là gì, hãy xem những lợi ích sức khỏe của loại trà này sau đây.
1. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, trà kiều mạch có thể giúp duy trì mức đường huyết và ngăn ngừa sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu. Vì thế, uống trà có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
2. Hỗ trợ trong việc giảm cân
Trà kiều mạch rất giàu chất chống oxy hóa và ít calo, giúp thay thế lành mạnh cho đồ uống có hàm lượng calo cao. Uống sau bữa ăn sẽ giúp kiểm soát tình trạng ăn uống vô độ và tăng tốc độ trao đổi chất, do đó giúp giảm cân.
3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà kiều mạch thường xuyên sẽ làm giảm huyết áp và cholesterol xấu. Hoạt động giảm lipid của trà kiều mạch là do rutin và các hợp chất flavonoid khác có tác dụng ngăn các tiểu cầu trong máu đông lại, do đó ngăn ngừa cục máu đông dẫn đến đột quỵ và bệnh tim.
Bên cạnh đó, trà kiều mạch chứa chất béo đơn và chất béo bão hòa. Vì vậy, trà giúp giảm cholesterol và bảo vệ trái tim của bạn.
4. Cải thiện tiêu hóa
Trà kiều mạch rất giàu chất xơ, có thể giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ đi tiêu thường xuyên, do đó làm giảm táo bón, đầy hơi và chuột rút .
5. Ngăn ngừa ung thư
Hoạt động chống ung thư của trà kiều mạch được cho là nhờ các hợp chất thực vật chính có trong trà như rutin và quercetin. Một nghiên cứu cho thấy những flavonoid này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết, vú, thận và buồng trứng.
6. Điều trị suy tĩnh mạch mãn tính
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược lâm sàng Châu Âu, trà kiều mạch có hiệu quả trong điều trị suy tĩnh mạch mãn tính (CVI). Trong quá trình nghiên cứu, 67 bệnh nhân nam và nữ có CVI từ 22-74 tuổi được cho uống trà kiều mạch. Kết quả của nghiên cứu là trà kiều mạch có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân CVI .
Cách pha trà kiều mạch thơm ngon
Nguyên liệu:
- 3 1/3 cốc (800 ml) nước
- 2 muỗng canh hạt kiều mạch rang
- Mật ong: 1 thìa (tùy chọn)
Cách pha: Đun sôi nước và cho hạt kiều mạch đã rang vào. Để hạt sôi trong 30 giây và ngâm trong 3-4 phút trước. Lọc trà qua rây và rót ra tách rồi thưởng thức, bạn có thể thêm mật ong tùy thích) nếu muốn thức uống có vị ngọt dễ chịu.
Lưu ý: Nếu bạn bị dị ứng với kiều mạch, hãy tránh tiêu thụ các sản phẩm làm từ kiều mạch.
Đọc thêm tại: https://www.boldsky.com/health/ Nutrition/health-benefits-of-buckwheat-tea-130911.html
Bảo An (theo boldsky)